Vừa khen vừa bênh vực ông Kim Jong Un, ông Trump khiến đồng minh quan trọng "chết lặng"

Tất Đạt |

Vừa khen vừa bênh vực ông Kim Jong Un, ông Trump khiến đồng minh quan trọng "chết lặng"
Vừa khen vừa bênh vực ông Kim Jong Un, ông Trump khiến đồng minh quan trọng "chết lặng"
Ông Trump phát biểu trong cuộc họp báo chung. Ảnh: AP

Các chuyên gia cho rằng ông Trump đang muốn củng cố mối quan hệ với Triều Tiên và cá nhân nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Bất đồng vì Triều Tiên

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được mời tới Nhật Bản và trở thành nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên được gặp tân Nhật hoàng. Chuyến thăm được cho là nhằm củng cố mối quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật Bản và tăng cường tình hữu nghị giữa nguyên thủ hai nước.

Ông Trump cho biết ông và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc đối thoại liên quan tới các vấn đề kinh tế và an ninh trong vài tiếng đồng hồ tại Cung điện Akasaka. Tuy đồng thuận về nhiều mặt, nhưng dường như ông Trump và ông Abe đã có bất đồng lớn về vấn đề tên lửa Triều Tiên.

Khi được hỏi liệu ông có cảm thấy phiền vì chuyện Triều Tiên thử tên lửa hay không, ông Trump nói: "Không. Không hề. Cá nhân tôi không hề thấy có vấn đề gì cả".

Từ lâu, Nhật Bản đã tỏ ra quan ngại về những tên lửa tầm ngắn được Bình Nhưỡng phóng đi với lí do loạt vũ khí này có thể đe dọa an ninh quốc gia.

Vừa khen vừa bênh vực ông Kim Jong Un, ông Trump khiến đồng minh quan trọng chết lặng - Ảnh 1.

Ông Trump và thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AP

Trong khi đó, ông Trump nói ông không đồng ý với đánh giá của nhiều chuyên gia - trong đó có cả cố vấn an ninh quốc gia Mỹ - rằng những vụ phóng đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ).

"Người của tôi nghĩ rằng đó là sự vi phạm. Còn tôi thì nghĩ khác. Tôi nghĩ là có thể ông Kim muốn nhận được sự chú ý của mọi người, có thể không. Ai biết được chứ?"

Đứng cạnh ông Trump trong cuộc họp báo vài giờ sau buổi đối thoại, ông Abe - người đã củng cố mối quan hệ vững chắc với ông Trump và dành nhiều lời ngợi ca tổng thống Mỹ - đã tỏ ra không hài lòng và tuyên bố những vụ thử tên lửa của Triều Tiên là "điều đáng hổ thẹn".

Tuy nhiên, chưa dừng ở đó, ông Trump còn khẳng định ông đồng tình với quan điểm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un rằng cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden "không thông minh".

"Ông Kim Jong Un nói rằng ông Joe Biden là nhân vật có chỉ số IQ (chỉ số thông minh) thấp. Tôi nghĩ ông ấy đưa ra kết luận dựa trên những tài liệu ông ấy có. Tôi nghĩ tôi đồng tình với ông Kim về vấn đề này."

Vừa khen vừa bênh vực ông Kim Jong Un, ông Trump khiến đồng minh quan trọng chết lặng - Ảnh 2.
Vừa khen vừa bênh vực ông Kim Jong Un, ông Trump khiến đồng minh quan trọng chết lặng - Ảnh 3.

Ông Trump và Nhật hoàng Naruhito trong buổi tiệc chiêu đãi. Ảnh: AP

Ông Trump tiếp tục khẳng định hi vọng về việc ông Kim Jong Un sẽ giữ lời trong việc từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, mặc dù hai bên Mỹ - Triều Tiên chưa đạt được thỏa thuận vững vàng nào về quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo sau hai cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore và Hà Nội vừa qua.

Cuối cùng, mặc cho tuyên bố của ông Abe, ông Trump vẫn ca ngợi ông Kim và gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên là "người thông minh".

"Tất cả những gì tôi biết là không có thử nghiệm hạt nhân, không phóng tên lửa đạn đạo, không tên lửa tầm xa, và một ngày nào đó chúng tôi sẽ đạt được thỏa thuận. Tôi không vội," ông Trump nói.

Những vấn đề khác

Trước đó, ông Trump đã ủng hộ ông Abe trong việc tận dụng mối quan hệ tốt đẹp với Iran để trở thành cầu nối cho Mỹ tại khu vực Trung Đông. Ông Abe khẳng định ông sẽ làm mọi thứ trong khả năng để giúp giảm căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

"Hòa bình và ổn định tại Trung Đông là điều rất quan trọng đối với Nhật Bản và Mỹ, và cho cả cộng đồng quốc tế," ông Abe nói.

Ông Trump và ông Abe cũng nhắc tới khoản thuế quan tiềm năng đối với ô tô nước ngoài mà ông Trump muốn áp lên Nhật Bản và EU.

Ông Trump không bàn luận về việc Nhật Bản phải làm gì để tránh các loại thuế quan đó, nhưng vẫn phàn nàn về sự thâm hụt thương mại "lớn không thể tưởng tượng nổi" giữa Mỹ và Nhật Bản.

Tuy nhiên, ông Trump cho biết ông hi vọng sẽ đạt được thỏa thuận thương mại với Nhật Bản và Trung Quốc.

"Tôi nghĩ Mỹ sẽ có thỏa thuận với Nhật Bản. Ngoài ra, tôi nghĩ chúng tôi sẽ đàm phán với Trung Quốc về một thỏa thuận trong tương lai. Tôi không nghĩ rằng Trung Quốc có thể tiếp tục trả hàng trăm triệu USD thuế quan," ông Trump nói.

Ông Trump và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là sẽ có cuộc gặp tại kì thượng đỉnh cuối tháng 6 tới tại Osaka.