Bê bối rò rỉ bí mật điện đàm TT Moon Jae-in và ông Trump chấn động Hàn Quốc

Thanh Hà |

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc sẽ thắt chặt kỷ luật nội bộ sau khi tranh luận nổ ra quanh việc một nhà ngoại giao nước này đã rò rỉ chi tiết về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

"Bộ Ngoại giao đang gặp khủng hoảng nghiêm trọng" - Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Sei-young chia sẻ trong phát biểu nhậm chức hôm thứ Sáu, đề cập đến vụ rò rỉ cuộc điện đàm của tổng thống. Ông Moon Jae-in đã bổ nhiệm ông Cho Sei-young vào thứ Năm (23.5).

"Gần đây, chúng tôi đã phát hiện ra sự buông lỏng kỷ luật và hành vi vi phạm không thể tưởng tượng được của một công chức cao cấp, người nắm giữ các bí mật quốc gia tại một phái bộ ở nước ngoài. Đó là một vụ việc đáng xấu hổ đã phản bội lại kỳ vọng của nhân dân với Bộ Ngoại giao" - JoongAng Ilbo dẫn lời ông Cho.

Tân Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, Bộ sẽ nhanh chóng xử lý nghiêm người vi phạm và không để vụ việc tái diễn. "Chúng ta phải giành lại niềm tin của người dân với Bộ trong thời gian càng sớm càng tốt" - ông nói.

Trước đó, ngày 9.5, Nghị sĩ Khang Hyo-shang của Đảng Tự do Hàn Quốc (LKP) tổ chức một cuộc họp báo công khai một chi tiết về cuộc điện đàm ngày 7.5 giữa ông Moon Jae-in và ông Donald Trump.

Một nhà ngoại giao 54 tuổi tại Đại sứ quán Hàn Quốc ở Washington - bạn học cấp 3 cùng với ông Kang được xác định là người đã rò rỉ thông tin mật này.

"Các bạn cần kiến thức chuyên môn và sự chuyên nghiệp trong Bộ Ngoại giao. Bất cứ ai phạm sai lầm rõ ràng trong khi soạn thảo một tài liệu hoặc chuẩn bị cho một sự kiện sẽ phải đối mặt với việc bị xử phạt hoặc giáng cấp" - Thứ trưởng Cho nhấn mạnh.

Cuộc điện đàm giữa các nhà lãnh đạo nhà nước được phân loại là thông tin mật cấp 3 tại Hàn Quốc. Thông tin nhạy cảm hơn được phân là tin mật cấp 1 hoặc cấp 2. Thông tin mật cấp 1 có thể gây ra mối đe dọa chết người với an ninh quốc gia nếu bị rò rỉ, theo JoongAng Ilbo.

Đại sứ quán Hàn Quốc tại Washington hiện đang trải qua một đợt rà soát các hoạt động.

Theo các nguồn tin chính phủ, cuộc kiểm tra đã phát hiện các nhà ngoại giao khác trong phái đoàn Hàn Quốc tại Mỹ đã truy cập các hồ sơ mật về cuộc điện đàm của ông Moon Jae-in và ông Donald Trump.

Theo các nguồn tin, cuộc điều tra cho thấy một số quan chức tại đại sứ quán đã in tài liệu này ra, thay phiên nhau đọc.

Theo quy tắc bảo mật, một tài liệu được phân loại mật phải được lưu trong một kho lưu trữ đặc biệt với khóa kép. Các bản sao bị hạn chế nghiêm ngặt và tất cả các bản sao phải được gán số seri.

Đoàn kiểm tra đang điều tra làm thế nào để một số quan chức có thể truy cập tài liệu mật. Người bị nghi rò rỉ tài liệu mật là một nhà ngoại giao phụ trách các vấn đề liên quan tới Quốc hội Mỹ. Nhóm điều tra đang tìm hiểu nguyên nhân tại sao ông được ủy quyền truy cập vào hồ sơ điện đàm của tổng thống.

Hôm 24.5, Nhà Xanh cho biết, nghi phạm có thể đối mặt với việc bị xử lý hình sự ngoài việc xử lý kỷ luật của Bộ Ngoại giao. Theo Bộ luật hình sự Hàn Quốc, việc rò rỉ bí mật ngoại giao có thể bị phạt tới 5 năm tù.

Ông Donald Trump và Moon Jae-in đã có cuộc điện đàm dài 35 phút hôm 7.5, nội dung điện đàm được chia sẻ với Đại sứ Hàn Quốc tại Mỹ Cho Yoon-je. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã gửi một bức điện tín ngoại giao được dán nhãn là bí mật cấp 3 thông qua hệ thống truyền thông ngoại giao được mã hóa. Người nhận là đại sứ ở Washington.

theo Lao Động