Nga giúp quân đội Venezuela chuẩn bị đối phó với mối đe dọa từ Mỹ

Thế Giới & Việt Nam |

Nga giúp quân đội Venezuela chuẩn bị đối phó với mối đe dọa từ Mỹ
Nga giúp quân đội Venezuela chuẩn bị đối phó với mối đe dọa từ Mỹ
Lực lượng quân đội Nga đến Caracas vào tháng 3. (Nguồn: AFP)

Ngày 24/5, Đại sứ Nga tại Venezuela Vladimir Zaiomski cho biết, lực lượng quân đội Nga đến Caracas hồi tháng 3 vừa qua là một phần trong kế hoạch hỗ trợ quân đội quốc gia Nam Mỹ này chuẩn bị để đối phó với những đe dọa sử dụng vũ lực từ Mỹ.

Tuy nhiên, ưu tiên hàng đầu của Nga trong giải quyết tình hình căng thẳng chính trị hiện nay ở Venezuela vẫn là thông qua đối thoại.

Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP, ông Zaiomski cho rằng, Venezuela luôn ở trong tình trạng báo động từ hồi đầu năm đến nay do những đe dọa sử dụng vũ lực liên tục từ Mỹ và trong bối cảnh đó, cần phải chắc chắn rằng, những vũ khí mà Venezuela đang sở hữu vẫn hoạt động tốt.

Đại sứ Zaiomski khẳng định, các chuyên gia Nga được cử tới Venezuela để đào tạo cho các đồng nghiệp Venezuela bảo quản và sử dụng vũ khí một cách tốt nhất.

Nhà ngoại giao Nga cũng bác bỏ những thông tin cho rằng, Moscow đóng vai trò trong việc giữ Tổng thống Nicolas Maduro ở lại nắm giữ quyền lực khi xảy ra vụ đảo chính hôm 30/4, đồng thời phản đối mọi ý định can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela.

Đại sứ Zaiomski cho rằng, lối thoát duy nhất cho cuộc khủng hoảng hiện nay tại Venezuela là thông qua con đường đối thoại và tìm kiếm những cam kết hòa bình. Ông đánh giá cao vai trò của Na Uy với tư cách là trung gian giúp cho Chính phủ và phe đối lập Venezuela có thể ngồi lại được với nhau và hy vọng các cuộc gặp gỡ giữa hai bên sẽ được tiếp tục trong tương lai.

theo Thế Giới & Việt Nam