Bí thư Hà Giang Triệu Tài Vinh: "Tôi thì dư luận phán xét xong rồi"

Hoàng Đan |

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh cho biết, tỉnh đang xử lý những người vi phạm trong vụ gian lận thi cử THPT Quốc gia 2018.

Bên lề buổi thảo luận tổ của Quốc hội vào sáng nay (22/5), Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh cho biết, tỉnh đang xử lý những người vi phạm trong vụ gian lận thi cử THPT Quốc gia 2018.

"Hôm nay tôi vừa gọi điện về yêu cầu khẩn trương làm cuộc kiểm điểm đi", ông Vinh nói.

Trước câu hỏi vụ việc gian lận thi cử diễn ra khá lâu nhưng việc xử lý chậm, Bí thư Hà Giang cho hay, cái gì cũng có quy trình, khởi tố vụ án còn liên quan đến người thế nào, trách nhiệm thế nào.

Về câu hỏi của khi nào có kết quả xử lý vụ gian lận điểm thi ở địa phương, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang trả lời, có thể một tháng nữa sẽ có kết quả. 

“Thậm chí tôi còn muốn làm nhanh hơn”, ông Vinh nhấn mạnh.

Về trách nhiệm người đứng đầu địa phương trong vụ việc này, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang cho hay: “Tôi biết anh quan tâm tới gì. Tôi còn nóng hơn anh. Vấn đề là xử lý những người có tên liên quan, ví dụ như cá nhân tôi đúng không? Tôi thì dư luận phán xét xong rồi”.

Cũng trao đổi với PV bên lề kỳ họp Quốc hội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình Trần Đăng Ninh cho biết, hiện danh sách thí sinh được sửa điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 của tỉnh đã được chuyển về cơ quan chức năng để xem xét giải quyết.

Ông nêu rõ, Hòa Bình sẽ công khai danh sách này, tuy nhiên, đang cân nhắc nên công bố vào thời điểm nào cho phù hợp, bởi lẽ hiện nay cơ quan công an vẫn đang tiếp tục điều tra.

"Mặt khác kỳ thi THPT Quốc gia cũng đang tới gần, thông tin tôi nắm được nhiều em trong danh sách được sửa điểm đã đăng ký tiếp tục được thi năm nay", ông Ninh cho biết.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình nêu rõ, những cán bộ công chức, viên chức có con em trong danh sách sửa điểm cũng đang trong quá trình kiểm điểm trách nhiệm về mặt Đảng, sau khi có kết quả cơ quan điều tra mới tiến hành xử lý trách nhiệm.

"Riêng về hình thức kỷ luật Đảng, hiện vẫn đang xem xét dựa trên giải trình của mỗi cá nhân. Kể cả khi cơ quan điều tra chưa công bố, mức kỷ luật Đảng với các cá nhân sẽ được ban hành", ông Ninh thông tin.

Trước đó, liên quan đến vụ gian lận điểm thi, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an khi trả lời trong họp báo thường kỳ Chính phủ ngày 4/5 cho hay, thời gian vừa qua, Bộ Công an cũng như công an các địa phương đã khởi tố 3 vụ án liên quan đến gian lận thi cử ở Sơn La, Hoà Bình, Hà Giang.

"Chúng tôi đã khởi tố 16 bị can, đến nay đã xác định 222 học sinh được nâng điểm. Chúng tôi đã chuyển kết quả này đến Bộ GD-ĐT và Bộ này đang phối hợp các trường ĐH cũng như các địa phương để đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật cũng như quy định của Bộ GD-ĐT trong thi cử”, Thứ trưởng Công an nói.

Thứ trưởng Bùi Văn Nam cũng cho hay, Bộ đang tiếp tục điều tra những vi phạm các cá nhân khác nếu có theo đúng quy định pháp luật. Khi có kết quả sẽ thông báo với báo chí và dư luận.

Cần cân nhắc gọi nhập học bổ sung, trao lại cơ hội chính đáng cho thí sinh

Phát biểu tại tổ sáng 22/5, đại biểu Lê Thu Hà (Lào Cai) cho rằng, phải hủy kết quả thi của các thí sinh đã được xác định gian lận điểm.

“Căn cứ điểm đ khoản 6, điều 49, Quy chế thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018, thí sinh cần bị hủy kết quả thi và gửi hồ sơ tới cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý với hành vi sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp.

Bộ GD&ĐT có trách nhiệm giải quyết từ gốc - hủy kết quả thi THPT quốc gia, đồng nghĩa với việc thí sinh không đủ điều kiện xét tuyển đại học. Người được nâng điểm cần bị buộc thôi học, bởi họ đã vi phạm quy chế thi THPT Quốc gia, điểm thi là bất hợp pháp”, bà Hà nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, bà cho rằng các trường đại học cần cân nhắc gọi nhập học bổ sung để bù đắp cho số sinh viên bị loại vì gian lận điểm thi và trao lại cơ hội chính đáng cho các thí sinh này.

"Công lý không thể chỉ được thực thi một nửa", bà Hà nêu.

Về phụ huynh tham gia nâng điểm cho con, theo bà Hà, cơ quan điều tra có thể làm rõ để xử lý theo tội Đưa hối lộ quy định tại Bộ luật Hình sự. Hành vi đưa hối lộ có thể là vật chất, tiền bạc, cũng có thể là phi vật chất (hứa hẹn được thăng tiến, lợi ích trong công việc...).

Cũng có thể phụ huynh lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng tới người khác để con em được nâng điểm thì có thể coi là hành vi trục lợi được quy định trong luật Phòng chống tham nhũng.

Cũng tại thảo luận tổ, một đại biểu (không tiện nêu tên) cho biết lẽ ra mình sẽ nêu phát biểu đề nghị xử lý phụ huynh có con được nâng điểm, nhưng do cũng có các đại biểu như thế ở trong Quốc hội, nên không tiện nói.