Gặp đại diện Mỹ, tân Tổng thống Ukraine có phát biểu về Nga khiến ông Poroshenko "mát lòng mát dạ"

Hồng Anh |

Gặp đại diện Mỹ, tân Tổng thống Ukraine có phát biểu về Nga khiến ông Poroshenko "mát lòng mát dạ"
Gặp đại diện Mỹ, tân Tổng thống Ukraine có phát biểu về Nga khiến ông Poroshenko "mát lòng mát dạ"
Ông Vladimir Zelensky. Ảnh: AP.

Tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky ngày hôm qua (20/5) đã kêu gọi Mỹ siết chặt các lệnh trừng phạt đối với Nga, hãng thông tấn RIA Novosti đưa tin.

Theo bộ phận truyền thông của Tổng thống Ukraine, sau khi hoàn thành lễ nhậm chức, ông Zelensky đã có buổi gặp gỡ các đại diện của Nhà Trắng được mời tới Kiev tham dự buổi lễ này.

Tại buổi gặp gỡ, ông Zelensky đã kêu gọi sự giúp đỡ của Mỹ trong các vấn đề liên quan tới Nga:

"Chúng tôi sẽ không thể đơn phương đối phó với những hành động gây hấn của Nga ở Donbass và Crimea. Do đó, chúng tôi cần sự giúp đỡ của các vị [Mỹ]. Tôi hy vọng Mỹ sẽ tiếp tục siết chặt các lệnh trừng phạt đối với Nga".

Bên cạnh đó, ông Zelensky còn gửi lời cảm ơn tới Washington vì đã giúp đỡ nước này trong việc thúc đẩy cải cách và an ninh quốc gia, đồng thời khẳng định rằng Washington vẫn là đối tác quyền lực và quan trọng của Kiev khi nước này "chống lại thái độ hung hăng của Nga".

Theo vị tân Tổng thống Ukraine, Mỹ chính là "hình mẫu lý tưởng" của mô hình dân chủ.

Tuyên bố của vị tân Tổng thống Ukraine trước các đại diện của Mỹ được cho là có phần mâu thuẫn với nội dung bài phát biểu nhậm chức của ông này.

Cụ thể, trước đó, khi đề cập tới vấn đề đạt được hòa bình ở Donbass, ông Zelensky đã khẳng định rằng Ukraine "đã sẵn sàng đối thoại với Nga", và bước đầu tiên để đi tới cuộc đối thoại này là phía Nga phải trao trả cho Ukraine những thủy thủ bị bắt giữ.

Tuy vậy, phát biểu trên của ông Zelensky có thể nói là không có quá nhiều khác biệt so với lập trường của cựu Tổng thống vừa mãn nhiệm, ông Petro Poroshenko, về những vấn đề liên quan tới Nga.

Trong nhiệm kỳ của mình, ông Poroshenko thường xuyên thể hiện lập trường chống Nga và nhiều lần kêu gọi Mỹ, phương Tây gia tăng sức ép với Nga vì vấn đề Donbass và Crimea.

Mối quan hệ giữa Moskva và Kiev ngày càng căng thẳng kể từ sau sự kiện bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga và cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine nổ ra vào năm 2014.

Dưới thời cựu Tổng thống Poroshenko, giới chức Ukraine liên tục cáo buộc Nga can thiệp vào chuyện nội bộ của nước này, và vào tháng 1/2015, Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) đã tuyên bố chính thức coi Nga là một "quốc gia gây hấn".

Trong khi đó, phía Nga luôn bác bỏ các cáo buộc của Ukraine, và khẳng định mong muốn nước láng giềng sớm vượt qua tình hình khủng hoảng kinh tế và chính trị.

Cũng trong ngày 20/5 vừa qua, phía Điện Kremlin đã nêu điều kiện để Tổng thống Nga Vladimir Putin chúc mừng tân Tổng thống Ukraine nhậm chức.

Cụ thể, theo lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, ông Putin sẽ chỉ chúc mừng tân Tổng thống Ukraine đắc cử khi ông Zelensky đạt được thành công đầu tiên trong việc giải quyết xung đột ở Donbass, và cải thiện mối quan hệ giữa hai nước Nga-Ukraine.

Tuy nhiên, phía Kremlin không nêu rõ "thành công đầu tiên" có thể là gì và sẽ được xác định ra sao.