Điện Kremlin nêu "điều kiện" để ông Putin chúc mừng tân Tổng thống Ukraine đắc cử

Thi Anh |

Điện Kremlin nêu "điều kiện" để ông Putin chúc mừng tân Tổng thống Ukraine đắc cử
Điện Kremlin nêu "điều kiện" để ông Putin chúc mừng tân Tổng thống Ukraine đắc cử

Ông Peskov hé lộ lý do ông Putin không chúc mừng tân Tổng thống Ukraine Zelensky sau khi ông này tuyên thệ nhậm chức.

Khi được báo giới hỏi rằng liệu nhà lãnh đạo Nga có chúc mừng tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nhân dịp nhậm chức hay không, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng chuyện đó sẽ xảy ra nếu Tổng thống Ukraine thành công trong việc xử lý cuộc khủng hoảng ở Donbass và bình thường hóa quan hệ với Nga.

"Tổng thống Putin sẽ chúc mừng Tổng thống Zelensky khi có thành công đầu tiên trong việc giải quyết cuộc xung đột ở Đông Nam Ukraine và có thành công đầu tiên trong việc bình thường hóa quan hệ Nga - Ukraine", ông Peskov nhấn mạnh nhưng không tiết lộ cụ thể "thành công đầu tiên" là gì.

"Tuy vậy, thành công đầu tiên [trong việc khôi phục quan hệ giữa Moscow và Kiev] sẽ rất rõ ràng", ông Peskov nói, "Nếu có thì điều đó sẽ rất nổi bật".

Đề cập tới việc giải quyết khủng hoảng ở Đông Nam Ukraine, ông Peskov khẳng định rằng Tổng thống Zelensky "có thể và nên giải quyết" vấn đề nội bộ của Ukraine dựa trên kế hoạch có trong thỏa thuận Minsk.

Tính đến thời điểm hiện tại, Tổng thống Nga Vladimir Putin chưa có kế hoạch gặp gỡ ông Zelensky.

"Không, hiện giờ không có liên lạc nào về chương trình nghị sự", ông Peskov nói khi nhận được câu hỏi liệu có bất cứ hình thức liên lạc nào đang được lên kế hoạch giữa hai nhà lãnh đạo trong tương lai gần hay không.

Tuyên bố được Điện Kremlin đưa ra sau khi ông Zelensky tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành Tổng thống Ukraine vào hôm nay, 20/5.