Nêu "nhiệm vụ đầu tiên" là ngừng bắn ở Donbass, ông Zelensky tuyên bố sẵn sàng đánh đổi tất cả

Hồng Anh |

Nêu "nhiệm vụ đầu tiên" là ngừng bắn ở Donbass, ông Zelensky tuyên bố sẵn sàng đánh đổi tất cả
Nêu "nhiệm vụ đầu tiên" là ngừng bắn ở Donbass, ông Zelensky tuyên bố sẵn sàng đánh đổi tất cả
Ảnh: president.gov.ua

"Nhiệm vụ đầu tiên của chúng ta là đạt được sự ngừng bắn ở Donbass", tân Tổng thống Ukraine phát biểu trong lễ nhậm chức.

Trong bài phát biểu đầu tiên sau khi tuyên thệ nhậm chức, tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky khẳng định ông đã sẵn sàng để đưa ra những quyết định khó khăn, và thậm chí là từ bỏ lập trường của mình, nhưng không thể để mất Donbass và Crimea - những vùng lãnh thổ mà Kiev cáo buộc là Nga đang "chiếm đóng", báo Ukrinform đưa tin.

"Nhiệm vụ đầu tiên của chúng ta là đạt được sự ngừng bắn ở Donbass", ông Zelensky phát biểu trước Quốc hội và trước toàn thể người dân Ukraine - trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp.

"Tôi thường được người ta hỏi rằng: 'Ông đã chuẩn bị những gì để đạt được điều đó?' Một câu hỏi thật kì lạ. Xin hỏi những công dân của Ukraine, các bạn đã sẵn sàng đánh đổi những gì cho sinh mạng của những người thân thiết với các bạn?

Tôi xin đảm bảo rằng: Để những người anh hùng của chúng ta không còn phải ngã xuống, tôi đã sẵn sàng đối mặt với mọi thứ, và tôi chắc chắn không sợ hãi khi phải đưa ra những quyết định khó khăn.

Tôi đã sẵn sàng đánh đổi danh vọng, sự ủng hộ của người dân - nếu đó là điều cần thiết. Tôi sẵn sàng từ bỏ lập trường của mình và sẽ không hề do dự, miễn là chúng ta có được hòa bình mà không phải đánh mất lãnh thổ của mình", vị tân Tổng thống của Ukraine khẳng định.

"Chúng ta không khơi mào cuộc chiến này, nhưng chúng ta sẽ là người kết thúc nó, và chúng ta đã sẵn sàng đối thoại [với Nga]. Nhưng tôi chắc chắn rằng bước đầu tiên để khởi đầu cuộc đối thoại này là [phía Nga] cần trao trả cho Ukrain các thủy thủ bị bắt giữ", ông Zelensky nói.