Đà Nẵng đột ngột bỏ thi môn ngoại ngữ vào lớp 10 trước kỳ thi 2 tuần, phụ huynh bức xúc

Đình Thức |

Đà Nẵng đột ngột bỏ thi môn ngoại ngữ vào lớp 10 trước kỳ thi 2 tuần, phụ huynh bức xúc
Đà Nẵng đột ngột bỏ thi môn ngoại ngữ vào lớp 10 trước kỳ thi 2 tuần, phụ huynh bức xúc
Các học sinh tham gia kì thi vào lớp 10 năm 2018

Quy định học sinh có chứng chỉ quốc tế được miễn thi ngoại ngữ và quy đổi thành điểm bị bãi bỏ 2 tuần trước kì thi tuyển sinh vào lớp 10 khiến phụ huynh bức xúc.

Ngày 16/5, Sở Giáo dục và đào tạo Đà Nẵng đã có văn bản giải thích về việc đột ngột bỏ thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 khiến hàng nghìn phụ huynh học sinh bức xúc.

Trước đó trong ngày 15/5, ông Lê Trung Chinh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ký văn bản về việc thay đổi quy định tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020.

Theo đó, văn bản của UBND TP Đà Nẵng loại bỏ môn ngoại ngữ ra khỏi kì thi và chỉ còn 2 môn là toán và ngữ văn.

Văn bản của UBND TP Đà Nẵng ban hành khi kì thi chỉ còn 2 tuần nữa sẽ diễn ra khiến dư luận mà đặc biệt là phụ huynh học sinh vô cùng bức xúc.

Chị Nguyễn Thị Thu, phụ huynh tại quận Sơn Trà, bức xúc cho hay Sở Giáo dục và đào tạo trước đó có quy định các học sinh thi vào lớp 10 có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế được miễn thi ngoại ngữ và quy ra điểm 10.

"Tôi và nhiều phụ huynh khác đã cho con đi học chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để phục vụ cho kỳ thi.

Một khóa học tốn vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng tùy theo trung tâm nhưng nay Sở đột ngột bãi bỏ khiến không chỉ phụ huynh mà học sinh cũng sốc. Đặc biệt, họ bãi bỏ 1 môn thi khi kì thi chỉ còn 2 tuần nữa là diễn ra", bà Thu nói.

Đại diện Sở Giáo dục và đào tạo TP Đà Nẵng giải thích về quyết định đột ngột vừa ban hành là do nhận được nhiều ý kiến chưa đồng tình với quy định đổi điểm từ chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

"Việc chỉ tổ chức thi 2 môn toán và ngữ văn sẽ hạn chế tối đa những ảnh hưởng không tốt đến việc ôn tập và thi tuyển của học sinh.

Việc thay đổi cũng nhằm đảm bảo công bằng khách quan trong thi tuyển", đại diện Sở Giáo dục đào tạo Đà Nẵng nói.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cho rằng giải thích của Sở Giáo dục và đào tạo Đà Nẵng không thuyết phục.

"Quy định quy đổi điểm được ban hành vào tháng 12/2018. Trong suốt thời gian từ đó đến nay tại sao họ không thay đổi, điều chỉnh mà đợi đến sát kì thi mới thực hiện", anh Trần Tú, phụ huynh 1 học sinh tại quận Hải Châu, bức xúc.

download app