Ngư dân đòi 40 triệu mới chịu giao xác cá heo nước ngọt có nguy cơ tuyệt chủng

Văn Minh |

Ngư dân đòi 40 triệu mới chịu giao xác cá heo nước ngọt có nguy cơ tuyệt chủng
Ngư dân đòi 40 triệu mới chịu giao xác cá heo nước ngọt có nguy cơ tuyệt chủng

"Ai muốn mang cá đi cũng được nhưng đưa tôi 40 triệu đồng, đây là tiền xăng dầu, nhân công và nước đá", ngư dân Phan Văn Thái ngụ xã Phú Phụng (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) nói, khi có người đề nghị nhận xác cá nược Minh Hải để làm tiêu bản nghiên cứu khoa học.

Ngày 16/5, ông Nguyễn Văn Giang, Chủ tịch UBND xã Phú Phụng (huyện Chợ Lách, Bến Tre) cho biết hôm nay xã tiếp tục phối hợp với ngành chức năng đến nhà vận động ngư dân Phan Văn Thái (49 tuổi) giao nộp con cá khủng để cơ quan chức năng tiến hành xử lý hoặc chôn cất.

Theo ông Thái, tối 15/5, một nhóm chuyên gia đã đến địa phương xác minh và khẳng định con cá ngư dân bắt được là "cá nược", hay thường gọi là cá heo sông.

Nhóm chuyên này này đề nghị, mong muốn được nhận cá để làm tiêu bản phục vụ công tác nghiên cứu khoa học và hỗ trợ cho ngư dân 5 triệu đồng tiền xăng dầu, nước đá. Tuy nhiên, gia đình ngư dân đòi số tiền lớn hơn.

Ngư dân đòi 40 triệu mới chịu giao xác cá heo nước ngọt có nguy cơ tuyệt chủng - Ảnh 1.
Ngư dân đòi 40 triệu mới chịu giao xác cá heo nước ngọt có nguy cơ tuyệt chủng - Ảnh 2.
Ngư dân đòi 40 triệu mới chịu giao xác cá heo nước ngọt có nguy cơ tuyệt chủng - Ảnh 3.
Ngư dân đòi 40 triệu mới chịu giao xác cá heo nước ngọt có nguy cơ tuyệt chủng - Ảnh 4.

Cá khủng được ngư dân bắt trên sông Cổ Chiên.

Ngư dân Phan Văn Thái xác nhận, nhóm chuyên gia này có đến nhà vào tối 15/5 và đề nghị được nhận cá và hỗ trợ một số tiền. "Ai mang cá đi cũng được nhưng đưa tôi 40 triệu đồng, đây là tiền xăng dầu, nhân công và nước đá", ông Thái nói.

Theo ngư dân này, vị trí bắt được và đưa về đến nhà xa hàng chục km. Gia đình phải nhờ nhiều người mới có thể đưa cá lên bờ. Vì vậy, số tiền 5 triệu đồng không đủ chi chí cho gia đình trả tiền xăng dầu, nhân công và nước đá.

Ông Thái cho biết, con cá dài hơn 2 m và nặng khoảng 150 kg được đánh bắt vào 2h sáng 15/5, trên tuyến sông Cổ Chiên, đoạn gần cầu Cổ Chiên. Cá lớn nên ông cột lưới lại và kéo trên sông đưa về nhà ở xã Phú Phụng. Do cá đã chết, gia đình ông ướp đá và chờ.

Thạc sĩ Vũ Long, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp khẳng định, con cá mà ngư dân bắt được chắc chắn là cá nược Minh Hải, hay còn gọi là cá heo sông. Đây là trường hợp đầu tiên ghi nhận trên tuyến sông Cổ Chiên nên rất là sốc, vì 30 năm nay trên tuyến sông Cửu Long không có ghi nhận mới về loài cá nược.

Còn theo Tiến sĩ Dương Văn Ni (Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên, Đại học Cần Thơ), đây là cá heo nước ngọt. Người dân đồng bằng sông Cửu Long hay gọi là "Ông Nược".

Trước đây, loài cá này sống rất nhiều ở miền Bắc Campuchia và trên sông MeKong nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 50 con.

Cá nược (Orcaella brevirostris), một loài động vật có vú thuộc họ cá heo biển Delphinidae. Loài cá này sống ven bờ biển và cửa sông trong khu vực Đông Nam Á, được tìm thấy trên sông Irrawaddy tại Myanma, sông Mahakam ở Indonesia và sông MêKông tại Campuchia cũng như Việt Nam.

Loài này có mặt ở Việt Nam và được định danh là cá nược hoặc cá nược Minh Hải. Khi mới sinh ra, cá nược có chiều dài cơ thể khoảng 1 m và cân nặng khoảng 10 kg. Khi trưởng thành nó đạt tới 2,3 m và nặng trên 130 kg. Tuổi thọ khoảng 30 năm. Cá nược được đưa vào danh sách những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao từ năm 2004.