Thương chiến nóng rẫy: TQ phát cảnh báo cứng rắn, TT Trump "vỗ mặt" đối phương dữ dội trên Twitter

Hồng Anh |

"Vị Tổng thống được yêu thích nhất mọi thời đại của các bạn đã quá mệt mỏi khi phải chờ đợi Trung Quốc giúp đỡ", ông Trump tuyên bố trên Twitter.

Vào lúc 12h01 trưa ngày hôm nay (10/5), lệnh tăng thuế nhập khẩu từ 10% lên 25% của Mỹ đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc đã chính thức có hiệu lực, mặc dù cuộc đàm phán thương mại của hai nước vẫn diễn ra theo lịch trình đã định.

Phía Bắc Kinh sau đó đã lập tức đưa ra thông cáo, thề sẽ "tiến hành các biện pháp đối phó cần thiết" trước đòn giáng thuế quan mới nhất của Mỹ.

Động thái này cho thấy mối quan hệ giữa hai nước Mỹ-Trung ngày càng căng thẳng, dù đàm phán vẫn được tiến hành nhưng chưa bên nào cho thấy dấu hiệu nhượng bộ.

Sau tuyên bố đáp trả cứng rắn của Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã thể hiện rõ lập trường của mình bằng cách... đăng liên tiếp 10 dòng tweet về vấn đề thương mại và thuế quan chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ.

Sau đây là nội dung những dòng tweet được ông Trump đăng tải, bắt đầu từ khoảng 8 giờ sáng 10/5 (theo giờ Washington):

1. Chúng ta [Mỹ] đã thiệt hại 500 tỉ USD mỗi năm, trong rất nhiều năm qua, vì hoạt động trao đổi thương mại "điên cuồng" với Trung Quốc. Không còn như vậy nữa!

2. Các cuộc đối thoại với Trung Quốc sẽ tiếp tục được tiến hành theo cách thích hợp - hoàn toàn không cần thiết phải vội vàng - bởi Trung Quốc giờ đây đang phải trả cho Mỹ khoản thuế 25% đối với 250 tỉ USD hàng hóa. Khoản tiền khổng lồ ấy sẽ được chuyển trực tiếp vào Kho bạc của Mỹ...

3. ...Quá trình áp đặt mức thuế 25% đã bắt đầu được tiến hành đối với số hàng hóa trị giá 325 tỉ USD còn lại. Mỹ chỉ bán cho Trung Quốc khoảng 100 tỉ USD hàng hóa và sản phẩm, đây là sự bất cân đối rất lớn. Với hơn 100 tỉ USD trong biểu thuế mà chúng tôi nhận được, chúng tôi sẽ mua...

4. ...các loại nông sản từ chính những người nông dân vĩ đại của Mỹ, và thậm chí là mua số lượng lớn hơn so với Trung Quốc đã từng, và chúng tôi sẽ chuyển số nông sản ấy tới các nước nghèo đói thông qua hình thức viện trợ nhân đạo. Trong lúc đó, chúng tôi sẽ tiếp tục đàm phán với Trung Quốc, với hy vọng rằng họ sẽ không cố gắng viết lại thỏa thuận!

5. Thuế quan sẽ mang lại cho đất nước ta ngày càng nhiều của cải, ngay cả một thỏa thuận phi thường theo hình thức truyền thống cũng không thể sánh bằng. Hơn nữa, [việc áp thuế] còn dễ dàng và nhanh chóng hơn nữa. Những người nông dân của chúng ta sẽ làm tốt hơn, nhanh chóng hơn, và những quốc gia nghèo đói cũng sẽ được hưởng lợi. Một số loại sản phẩm sẽ bị từ bỏ hoặc chuyển đến một nguồn khác.

6. Thuế quan sẽ giúp đất nước ta mạnh mẽ hơn nhiều, chứ không phải là yếu đi. Mọi người hãy ngồi lại và chờ xem! Trong lúc đó, Trung Quốc không nên đàm phán lại các thỏa thuận với Mỹ vào phút chót. Đây không phải là chính quyền Obama, hay chính quyền của Joe-Ngái-ngủ, những người đã để Trung Quốc "thoát tội"!

7. Số dư trung bình 401 (k) đã tăng vọt kể từ khi chạm đáy thị trường - 466%. Wow!

8. ...Nếu chúng ta mua 15 tỉ USD nông sản từ chính những nông dân Mỹ, nhiều hơn so với số nông sản Mỹ được Trung Quốc nhập khẩu hiện nay, thì chúng ta sẽ còn hơn 85 tỉ USD dành cho Cơ sở hạ tầng, Y tế, hoặc các lĩnh vực khác. Trung Quốc sẽ giảm tốc đáng kể, và chúng ta sẽ tự động tăng tốc!

9. Hãy sản xuất các sản phẩm của bạn tại Mỹ, nơi KHÔNG CÓ THUẾ QUAN!

10. Vị Tổng thống được yêu thích nhất mọi thời đại của các bạn đã quá mệt mỏi khi phải chờ đợi Trung Quốc giúp đỡ, và sẽ bắt đầu mua nông sản từ chính các nông dân Mỹ, những người vĩ đại nhất thế giới!