Vì sao Tổng thống Trump đề nghị khởi tố cựu Ngoại trưởng Mỹ Kerry

Hà Linh |

Vì sao Tổng thống Trump đề nghị khởi tố cựu Ngoại trưởng Mỹ Kerry
Vì sao Tổng thống Trump đề nghị khởi tố cựu Ngoại trưởng Mỹ Kerry
Ông John Kerry gặp gỡ Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trong năm 2016. Ảnh: Getty Images

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị khởi tố cựu Ngoại trưởng John Kerry bởi cho rằng ông phạm luật khi gặp gỡ các quan chức Iran trong năm 2018.

Nhà lãnh đạo Mỹ ngày 9/5 khẳng định: “Ông John Kerry đã gặp gỡ giới chức Iran khá nhiều và trong các cuộc điện đàm còn khuyên họ nên làm gì. Đó là vi phạm Luật Logan và rõ ràng ông ta phải bị khởi tố vì điều này. Nhưng người của tôi không muốn làm như vậy, chỉ có thành viên đảng Dân chủ mới thế. Nếu theo chiều ngược lại chắc họ sẽ khởi tố ông ta theo Luật Logan”.

Luật Logan được Tổng thống John Adams ký năm 1799 theo đó quy định công dân không được đàm phán thay mặt Chính phủ Mỹ khi chưa được ủy quyền.

Fox News (Mỹ) cho biết trong tháng 9/2018, cựu Ngoại trưởng Kerry thừa nhận đã gặp gỡ Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif “3 đến 4 lần” kể từ khi ông rời nhiệm sở. Cựu Ngoại trưởng Kerry thừa nhận có bàn luận về thỏa thuận hạt nhân với Ngoại trưởng Zarif. Ông Kerry cho biết đã đề cập trước với Ngoại trưởng Pompeo và Bộ Ngoại giao Mỹ về cuộc gặp với Ngoại trưởng Iran Zarif.

Ông Kerry từng giữ chức Ngoại trưởng Mỹ trong khoảng thời gian từ 2013-2017 và đóng góp nhiều công sức trong việc đạt được thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran. Tổng thống Trump vào tháng 5/2018 tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 bất chấp việc các đồng minh phương Tây vẫn ủng hộ thỏa thuận này.

Người đại diện của cựu Ngoại trưởng Kerry đã bác bỏ phát biểu của Tổng thống Trump. Người đại diện này nhấn mạnh: “Ngài Tổng thống đã sai về thông tin, về luật và về cách tận dụng ngoại giao để giữ an toàn cho nước Mỹ. Kể cả ở thời điểm đó và hiện tại thế giới đều ủng hộ thỏa thuận này. Chúng tôi hy vọng ngài Tổng thống nên tập trung vào giải quyết các vấn đề chính sách đối ngoại cho nước Mỹ thay vì chỉ trích nhân sự trong chính quyền tiền nhiệm”.

Phát biểu của Tổng thống Trump về cựu Ngoại trưởng được đưa ra trong thời điểm Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt vào thép, nhôm, sắt và aluminum của Iran ngày 8/5.

Link bài gốc.

theo Báo tin tức