Phó Tổng Thanh tra Chính phủ: Sẽ làm rõ "đúng sai" trong quyết định tăng giá điện

Hoàng Đan |

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ: Sẽ làm rõ "đúng sai" trong quyết định tăng giá điện
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ: Sẽ làm rõ "đúng sai" trong quyết định tăng giá điện
Ông Bùi Ngọc Lam.

Phó Tổng Thanh tra CP Bùi Ngọc Lam cho biết, cơ quan thanh tra sẽ làm rõ đúng sai trong quyết định tăng giá điện và phương pháp tính giá, thu tiền điện trong thời gian qua.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 4/5, phóng viên đã đề nghị Thanh tra Chính phủ cho biết thông tin về việc tiến hành thanh tra tăng giá điện theo yêu cầu của Thủ tướng.

Trả lời câu hỏi này, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, sau khi Thủ tướng chỉ đạo, ngay đầu tuần tới, cơ quan này sẽ bắt tay ngay vào việc.

Ông Lam nêu rõ, trong quá trình này, Thanh tra Chính phủ sẽ tập trung phối hợp với Bộ Công Thương, Tài chính với tinh thần làm sao kết luận chính xác, khách quan, làm rõ đúng sai.

"Tinh thần chung là chúng tôi sẽ kiểm tra chặt chẽ, đảm bảo kết luận khách quan và làm rõ đúng, sai trong quyết định tăng giá điện.

Cơ quan thanh tra cũng sẽ làm rõ phương pháp tính giá, việc thu tiền điện thời gian qua và công khai", ông Lam khẳng định.

Trước đó, phóng viên đã đề nghị lãnh đạo Bộ Công thương với vai trò quan lý Nhà nước có đánh giá về việc tăng giá điện trong thời gian qua có tác động như thế nào đến đời sống xã hội.

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho hay, Bộ Công thương đã căn cứ vào các Quyết định 24 của Thủ tướng về cơ chế điều chỉnh giá điện bình quân, Quyết định 34 về khung giá của mức giá bán lẻ điện 2016 - 2020 và xét đề nghị của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), với điều kiện thực tiễn thì Bộ Công thương đã phối hợp với các Bộ, ngành liên quan đã báo cáo, trình Chính phủ về phương án tăng, điều chỉnh giá điện.

"Sau khi Thủ tướng có ý kiến phê duyệt thì Bộ Công thương đã thực hiện tăng giá điện 8,3% từ ngày 20/3/2019", ông Hải nói.

Ông cũng bày tỏ sự chia sẻ với những suy nghĩ, bức xúc của người tiêu dùng khi nhận được hóa đơn tiền điện cao hơn, tiền điện cao hơn trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Tuy nhiên, ông Hải khẳng định cơ quan này đã đánh giá tác động đầy đủ các mặt trước khi đưa ra quyết định tăng giá điện.

Theo ông, trong sáng nay, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban điều hành giá của Chính phủ đã chủ trì cuộc họp với sự tham gia của các bộ, ngành đánh giá tác động việc tăng giá điện, và tại đây lãnh đạo Tổng Cục thống kê khẳng định, CPI tháng 4 và năm 2019 vẫn đảm bảo.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ: Sẽ làm rõ đúng sai trong quyết định tăng giá điện - Ảnh 2.

Ông Đỗ Thắng Hải.

"Mức tăng CPI năm 2019 dưới 4% dù giá điện tăng", ông Hải nhấn mạnh.

Nói về việc nhiều khách hàng bức xúc, ông Đỗ Thắng Hải cho biết đã yêu cầu EVN tiếp nhận xử lý giải đáp đầy đủ các khiếu nại thắc mắc, trong trường hợp do lỗi ngành điện thì phải xin lỗi và xử lý nghiêm.

"EVN cần đẩy mạnh tuyên truyền về việc điều chỉnh giá điện, mục đích ý nghĩa của việc tính giá điện bậc thang. Yêu cầu EVN làm tốt dịch vụ khách hàng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khách hàng", ông Hải nói.

Lãnh đạo Bộ Công thương cho biết thêm, ngày 2/5, Bộ trưởng Bộ Công thương đã thành lập 3 đoàn kiểm tra việc thực hiện quy định giá bán điện.

Đồng thời, ngày 3/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương, Tài chính kiểm tra việc tăng giá điện.

Về việc lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết sẽ nghiên cứu sửa biểu giá bán lẻ điện bậc thang (6 bậc) hiện nay cho phù hợp để giảm bù chéo giữa các hộ tiêu dùng, vậy cụ thể hướng sửa đổi sẽ thế nào?

Ông Đỗ Thắng Hải nói, "bất kỳ quy định nào đưa ra thấy không hợp lý, cần sửa thì phải sửa để đảm bảo tốt hơn trước, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng, khuyến khích dùng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả".