Đoàn Thị Hương trở về Việt Nam sau 2 năm bị bắt ở Malaysia

Nhóm PV |

Đoàn Thị Hương trở về Việt Nam sau 2 năm bị bắt ở Malaysia
Đoàn Thị Hương trở về Việt Nam sau 2 năm bị bắt ở Malaysia
Ảnh: Tiến Tuấn.

22h tối 3/5, Đoàn Thị Hương xuống sân bay Nội Bài trên chuyến bay thẳng từ Malaysia, xuất hiện trước đám đông với vẻ mặt rạng rỡ khác hẳn hình ảnh thường thấy suốt 2 năm qua.

Sau hơn 2 năm bị giam, qua 23 phiên xét xử, sáng 3/5, Đoàn Thị Hương đã được Malaysia phóng thích khỏi nhà tù nữ ở bang Selangor.

Vào lúc 20h15 giờ Hà Nội, Đoàn Thị Hương đã được các nhân viên Cục Nhập cư Malaysia đưa đến máy bay để về Việt Nam cùng với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Lúc hơn 22h, công dân Đoàn Thị Hương trong trang phục áo trắng, đeo kính râm sẫm màu, vẻ mặt rạng rỡ tươi cười xuất hiện tại sảnh A2 nhà ga quốc tế T2, sân bay Nội Bài.

Đoàn Thị Hương trở về Việt Nam sau 2 năm bị bắt ở Malaysia - Ảnh 1.

Đoàn Thị Hương bước ra từ khu vực sân bay. Ảnh: Tiến Tuấn.

Đi cùng Hương ở sân bay Nội Bài có bố là ông Đoàn Văn Thạch, anh họ, đại diện Bộ Ngoại giao và Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Luật sư Hisyam Teh Poh Teik bào chữa cho Đoàn Thị Hương cũng có mặt.

Đoàn Thị Hương trở về Việt Nam sau 2 năm bị bắt ở Malaysia - Ảnh 2.

Đoàn Thị Hương tại sân bay. Ảnh: Tiến Tuấn.

Đoàn Thị Hương trở về Việt Nam sau 2 năm bị bắt ở Malaysia - Ảnh 3.

Đoàn Thị Hương giơ tay chào mọi người. Ảnh: Tiến Tuấn.

Trước khi di chuyển ra xe để về nhà ở Nam Định, Hương đã trả lời các câu hỏi của phóng viên chừng 3 phút.

Đoàn Thị Hương trở về Việt Nam sau 2 năm bị giam giữ và trải qua hàng chục phiên xét xử tại Malaysia.

Đoàn Thị Hương đã liên tục nói lời cảm ơn Chính phủ Việt Nam, Malaysia cùng các luật sư và cho hay được đối xử tốt trong trại giam.

Đoàn Thị Hương trở về Việt Nam sau 2 năm bị bắt ở Malaysia - Ảnh 5.

Rất đông phóng viên báo chí trong và ngoài nước đã có mặt chờ đón Hương. Ảnh: Tiến Tuấn.

Đoàn Thị Hương cũng cho rằng, chưa có dự định cụ thể cho tương lai nhưng vẫn nuôi ước mơ làm diễn viên và mong muốn được trở lại Malaysia.

Trước đó, trao đổi với báo chí tại sân bay, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh cho biết về mặt pháp lý, Đoàn Thị Hương đã có tiền án, nếu còn vi phạm pháp luật tại Việt Nam sẽ bị coi là tái phạm.

Đoàn Thị Hương trở về Việt Nam sau 2 năm bị bắt ở Malaysia - Ảnh 6.

Ảnh: Tiến Tuấn.

Hôm 1/4, Thẩm phán Azmi Ariffin của Tòa Thượng thẩm Shah Alam ở bang Selangor đã tuyên mức án 3 năm và 4 tháng tù giam đối với Đoàn Thị Hương.

Trong vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol năm 2017, Đoàn Thị Hương bị kết tội gây thương tích bằng "các phương tiện nguy hiểm".

Đoàn Thị Hương trở về Việt Nam sau 2 năm bị bắt ở Malaysia - Ảnh 8.

Đoàn Thị Hương vẫy tay chào trước khi lên xe về quê. Ảnh: Tiến Tuấn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Đoàn Thị Hương được trả tự do ngày 3/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Chúng tôi vui mừng trước việc công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương đã được trả tự do và trở về Việt Nam đoàn tụ với gia đình. 

Đây là kết quả của các nỗ lực bảo hộ công dân của Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan và Liên đoàn Luật sư của Việt Nam cùng các luật sư người Malaysia. Đồng thời, chúng tôi ghi nhận các cơ quan chức năng Malaysia thời gian qua đã tích cực giải quyết vụ việc".

Trong thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã có nhiều nỗ lực để thực hiện công tác bảo hộ công dân, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các tù nhân.

Đối với những vụ án điển hình, như vụ Đoàn Thị Hương, Đại sứ quán luôn theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến liên quan và hỗ trợ các luật sư bào chữa cho bị cáo ở mức cao nhất có thể.

theo Trí Thức Trẻ