Vụ án chấn động nước Pháp 3 thập kỷ chưa có hồi kết: Cậu bé 4 tuổi bị sát hại tàn nhẫn mở màn chuỗi bi kịch cả gia đình bị bắt vẫn không tìm được hung thủ

L.T |

Liệu kẻ thú ác đã tự lãnh hậu quả hay vẫn còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật? Tất cả đều là câu hỏi lớn, chưa có lời đáp.

Chuyện bắt đầu khi anh Jean-Marie Villemin ở vùng Vosges, phía đông nước Pháp được thăng chức lên làm giám đốc một nhà máy vào đầu những năm 1980. 

Điều đó khiến không ít kẻ, trong đó có cả vài thành viên trong gia đình sinh lòng đố kỵ. Cuộc sống của vợ chồng anh cùng cậu con trai nhỏ Gregory Villemin bắt đầu bị đảo lộn khủng khiếp. 

Suốt 3 năm liền, anh Jean-Marie luôn nhận được những cuộc gọi nặc danh quấy rối và đe dọa từ một người biết rất rõ về cuộc sống của anh cũng như những người thân xung quanh. 

Khi gia đình Villemin cảnh cáo, họ sẽ báo cảnh sát và ghi âm các cuộc gọi thì gã đàn ông vô danh đó lại quay sang gửi các bức thư nặc danh.

Một trong số các bức thư có nội dung như sau: "Tôi căm thù anh, ngày anh chết, tôi sẽ nhổ nước bọt vào mộ của anh".

Những tưởng đó chỉ là những lời đe dọa vớ vẩn thì vào chiều ngày 16/10/1984, con trai của anh Jean-Marie đột ngột biến mất.

Vụ án chấn động nước Pháp 3 thập kỷ chưa có hồi kết: Cậu bé 4 tuổi bị sát hại tàn nhẫn mở màn chuỗi bi kịch cả gia đình bị bắt vẫn không tìm được hung thủ - Ảnh 1.

Chiều ngày 16/10/1984, con trai của anh Jean-Marie, Gregory Villemin, đột ngột biến mất.

Vụ án chấn động nước Pháp 3 thập kỷ chưa có hồi kết: Cậu bé 4 tuổi bị sát hại tàn nhẫn mở màn chuỗi bi kịch cả gia đình bị bắt vẫn không tìm được hung thủ - Ảnh 2.

Vợ chồng Christine Villemin và Jean-Marie Villemin.

Vụ án chấn động nước Pháp 3 thập kỷ chưa có hồi kết: Cậu bé 4 tuổi bị sát hại tàn nhẫn mở màn chuỗi bi kịch cả gia đình bị bắt vẫn không tìm được hung thủ - Ảnh 3.

Đó là một buổi chiều khá lạnh, khoảng 17 giờ 30 phút chị Christine Villemin, vợ anh Jean-Marie định mang chiếc mũ len cho con trai 4 tuổi Gregory Villemin của mình đang chơi ở sau vườn thì phát hiện ra cậu bé đã mất tích. 

Chị Christine hốt hoảng cuống cuồng lái xe đi tìm con khắp các ngả đường thuộc ngôi làng ở thị xã Lépanges-sur-Vologne nhưng không thấy.

Chính chị cũng không ngờ rằng đây mới chỉ là bắt đầu cho một chuỗi bi kịch kinh hoàng xảy ra với gia đình nhỏ của chị. 

Khoảng nửa giờ sau đó, gã đàn ông giấu mặt ấy gọi điện cho một người bác của Gregory và nói rằng hắn đã bắt cóc cậu bé rồi dìm xuống sông Vologne. Cảnh sát lập tức tiến hành cuộc tìm kiếm trên sông Vologne.

Vụ án chấn động nước Pháp 3 thập kỷ chưa có hồi kết: Cậu bé 4 tuổi bị sát hại tàn nhẫn mở màn chuỗi bi kịch cả gia đình bị bắt vẫn không tìm được hung thủ - Ảnh 4.

Một trong số các bức thư nặc danh.

4 ngày sau đó, thi thể của cậu bé Gregory được tìm thấy tại một nghĩa trang cách nhà khoảng 7 km trong trạng thái bị trói chặt tay chân. 

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy, đứa trẻ tội nghiệp bị kéo lê dọc theo bờ sông Vologne vào khoảng 21h30 phút ngày xảy ra vụ việc.

Ngày hôm sau, một lá thư nặc danh được gửi đến cho Jean-Marie với nội dung: "Tôi hy vọng anh sẽ chết vì đau buồn, thưa ông chủ. Tiền của anh sẽ không thể giúp con trai anh trở về. Đây là sự trả thù của tôi, đồ khốn ngu ngốc".

Sau khi lấy mẫu chữ viết tay từ các thành viên trong gia đình của Jean-Marie, cảnh sát nghi ngờ rằng kẻ giết người là một trong những người anh em họ của anh, một người đàn ông 30 tuổi tên Bernard Laroche. 

Cảnh sát được biết Laroche luôn có ác cảm và lòng đố kỵ với Jean-Marie vì Laroche nghèo và có một đứa con trai bị bệnh tâm thần. 

Laroche bị cảnh sát giam giữ vào tháng sau đó, sau khi chị dâu của anh ta khai báo với cảnh sát rằng cô đã nhìn thấy Laroche lái xe chở Gregory đi.

Vụ án chấn động nước Pháp 3 thập kỷ chưa có hồi kết: Cậu bé 4 tuổi bị sát hại tàn nhẫn mở màn chuỗi bi kịch cả gia đình bị bắt vẫn không tìm được hung thủ - Ảnh 5.

Bernard Laroche cùng vợ - Marie-Ange Laroche (người đứng) và em vợ - Murielle Bolle.

Vụ án chấn động nước Pháp 3 thập kỷ chưa có hồi kết: Cậu bé 4 tuổi bị sát hại tàn nhẫn mở màn chuỗi bi kịch cả gia đình bị bắt vẫn không tìm được hung thủ - Ảnh 6.

Bernard Laroche bị cảnh sát bắt giữ.

Vụ việc có vẻ như đã được giải quyết một cách nhanh chóng, nhưng Laroche phủ nhận có liên quan đến vụ án giết hại bé Gregory. 

Vào tháng 2/1985, chị dâu của anh ta lại rút lại lời khai và thừa nhận rằng cô đổ oan cho Laroche vì bị cảnh sát gây áp lực. Laroche được coi là vô tội và được tự do. Tuy nhiên, Jean-Marie vẫn không tin vào sự thật ấy. 

Anh công khai với giới truyền thông rằng sẽ tự tay giết chết Laroche để trả thù cho con trai và đúng 1 tháng sau đó, anh đã giơ súng bắn chết Laroche. 

Vậy là bi kịch lại nối tiếp bi kịch khi kẻ giết con trai vẫn đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật thì Jean-Marie bị kết án 5 năm tù vì tội giết Laroche.

Vụ án chấn động nước Pháp 3 thập kỷ chưa có hồi kết: Cậu bé 4 tuổi bị sát hại tàn nhẫn mở màn chuỗi bi kịch cả gia đình bị bắt vẫn không tìm được hung thủ - Ảnh 7.

Jean-Marie Villemin trong vòng vây cảnh sát sau khi giết Bernard Laroche.

Mẹ trở thành nghi phạm chính

Vụ án tiếp tục rẽ sang một hướng khác khi ba nhân chứng xuất hiện trước toà khẳng định rằng họ đã nhìn thấy mẹ của Gregory tại bưu điện vào ngày trước khi cậu bé qua đời.

Và khi lá thư có nội dung trả thù được trình lên, các chuyên gia cho rằng, Christine có khả năng chính là chủ nhân của chữ viết. 

Sợi dây thừng được xác định dùng để trói tay chân cậu bé được tìm thấy trong căn hầm nhà của cô. Mẹ của nạn nhân trở thành đối tượng đáng khả nghi nhất. Vào tháng 7 năm 1985, Christine chính thức bị cảnh sát giam giữ.

Vụ án chấn động nước Pháp 3 thập kỷ chưa có hồi kết: Cậu bé 4 tuổi bị sát hại tàn nhẫn mở màn chuỗi bi kịch cả gia đình bị bắt vẫn không tìm được hung thủ - Ảnh 8.

Sau cái chết của Bernard Laroche, Christine Villemin là nghi phạm tiếp theo. Sau đó, cô đã viết một cuốn sách tuyên bố mình vô tội.

Năm 2001 sau khi các thử nghiệm DNA trên tem bưu thiếp không trùng khớp với lập luận trước đó thì chị Christine mới được tuyên bố vô tội.

Mãi đến năm 2004, vợ chồng Christine và Jean-Marie Villemin mới được bồi thường 35.000 euro (khoảng 850 triệu đồng) vì quá trình điều tra đã gây ra nhiều sai sót, khiến họ "bị tổn hại danh dự" và vẫn chưa biết rõ hơn về nguyên nhân cái chết của con trai.

Năm 2008 và 2010, toà án lại được mở lại vì các nhà điều tra có trong tay nhiều phân tích pháp y hơn nhưng cũng không thu được kết quả nào cụ thể. Vụ án chìm vào quên lãng và công lý vẫn chưa được thực thi.

3 thập kỷ trôi qua vẫn chưa có câu trả lời

Vào tháng 6 năm 2017, dựa vào kiểu chữ viết tay và phân tích ngôn ngữ của khoảng 2000 lá thư và bản ghi âm, công tố viên đã đi đến kết luận rằng, chủ nhân của chúng là một người đàn ông và phụ nữ. 

Do vậy, mọi lời cáo buộc lại hướng đến người bác trai và bác gái của Gregory, bao gồm Marcel (72 tuổi) và Jacqueline Jacob (73 tuổi). Cảnh sát nghi ngờ chính hai người này đã tiếp tay cho tên Bernard Laroche giết hại đứa trẻ.

Vụ án chấn động nước Pháp 3 thập kỷ chưa có hồi kết: Cậu bé 4 tuổi bị sát hại tàn nhẫn mở màn chuỗi bi kịch cả gia đình bị bắt vẫn không tìm được hung thủ - Ảnh 9.

Chị Christine Villemin với khuôn mặt đau khổ tại nhà tù ở Dijon (Pháp).

Phản đối lại lập luận trên, luật sư phía bị cáo mạnh mẽ cho rằng: "Không có bằng chứng nào xác thực để đưa ra kết luận như vậy".

Vậy là hơn 3 thập kỷ trôi qua, các nhà điều tra vẫn chưa thể vén được tấm màn bí mật về sự ra đi của cậu bé Gregory. 

Có phải kẻ thủ ác chính là Bernard Laroche và hắn đã tự lãnh hậu quả hay hung thủ vẫn còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật? Tất cả vẫn là câu hỏi lớn, chưa có lời đáp...

theo HELINO