Lãnh đạo Sở GD TP.HCM: Sẽ xử nghiêm nếu phát hiện giáo viên nâng khống điểm cho học sinh

Xuân Phương |

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết sẽ xử lý nghiêm những cá nhân có sai phạm trong vụ việc này.

Chiều 22/4, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết vừa làm việc xong với lãnh đạo Trường THPT Nguyễn Công Trứ để làm rõ những khuất tất trong vụ giáo viên tố cáo trường này có dấu hiệu nâng điểm bài kiểm tra học sinh.

Theo ông Hiếu, quan điểm của lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM là nghiêm túc thẩm tra các công đoạn liên quan đến chấm thi, lên điểm... trong đợt kiểm tra giữa học kỳ 2 ở Trường THPT Nguyễn Công Trứ. Nếu phát hiện có sai phạm, Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ xử lý nghiêm những cá nhân liên quan theo đúng quy định.

Cũng theo vị Phó Giám đốc Sở, khi dư luận bàn tán về vụ việc này, bản thân ông rất bức xúc, nên sau đó yêu cầu lãnh đạo Trường THPT Nguyễn Công Trứ giải trình.

Sở GD-ĐT TP.HCM đã có hướng dẫn cặn kẽ các quy trình thẩm tra các bài thi cùng những phương pháp nghiệp vụ liên quan.

"Chúng tôi đã yêu cầu lãnh đạo nhà trường phải đẩy nhanh tiến độ thẩm tra vụ việc, sớm có kết luận cuối cùng và báo cáo với các cơ quan chức năng", ông Hiếu nói.

Lãnh đạo Sở GD TP.HCM: Sẽ xử nghiêm nếu phát hiện giáo viên nâng khống điểm cho học sinh - Ảnh 1.

Trường THPT Nguyễn Công Trứ, nơi xảy ra vụ nâng khống điểm đang xôn xao dư luận

Trước đó, tối 21/4, bà Phạm Thị Thu Hồng, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Công Trứ (Q.Gò Vấp), xác nhận việc nhà trường nhận được đơn tố cáo của một số giáo viên gửi qua đường bưu điện, kèm theo những bản chụp bài kiểm tra của một học sinh khi làm bài và bài kiểm tra sau khi hoàn tất công tác chấm.

Trong đơn chỉ ra điểm bài kiểm tra 5 môn trắc nghiệm toán, vật lý, hóa học, tiếng anh, sinh học giữa học kỳ 2 của một học sinh có kết quả bài thi chênh lệch với bài làm thực tế từ 0,8 đến 1,6 điểm tùy từng môn.

Bà Hồng cho biết ngay sau nhận được đơn tố cáo, ban lãnh đạo nhà trường đã thành lập tổ xác minh bao gồm thành viên ban giám hiệu, trưởng ban thanh tra nhân dân, tổ trưởng tổ chuyên môn… tiến hành kiểm tra, xác minh sự việc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, học sinh có bài làm được nâng điểm là con một giáo viên ở Trường THPT Nguyễn Công Trứ.

Sửa điểm để làm gì?

Được biết, điểm kiểm tra giữa kỳ thay đổi sẽ tác động đến điểm trung bình lớp 12 cũng như tác động đến kết quả điểm xét tốt nghiệp THPT.

Điểm kiểm tra giữa kỳ là một trong 2 cột điểm có hệ số 2 khi tính điểm trung bình của học kỳ 2. Còn điểm trung bình học kỳ 2 sẽ tham gia vào điểm trung bình cả năm lớp 12 của học sinh.

Điểm này của năm lớp 12 sẽ chiếm 30% xét tốt nghiệp THPT. Khi một cột điểm của một môn thay đổi cũng sẽ thay đổi toàn bộ kết quả trung bình học tập của học sinh.