Ngoài hàng loạt con quan chức thì con thầy cúng, lái xe ở Hòa Bình cũng được nâng điểm

Thanh Tú |

Trong danh sách phụ huynh có con được nâng điểm ở Hòa Bình có con lái xe và con của thầy cúng.

Sau danh sách nhiều quan chức, cán bộ ngành Giáo dục, công an... ở Sơn La có con được nâng điểm thi THPT Quốc gia 2018 được đăng tải, mới đây, phụ huynh Hòa Bình có con trong diện gian lận điểm cũng được báo giới trong nước đưa tin.

Theo tin mà báo Tiền phong đưa, sơ bộ hiện có gần 10 phụ huynh Hòa Bình có con được nâng khống điểm đảm nhiệm "chức vụ từ cấp phó phòng trở lên, trong đó có tới 5 phụ huynh là phó giám đốc, giám đốc Sở".

Tiền phong liệt kê hàng loạt quan chức, cán bộ, giám đốc doanh nghiệp có con, cháu được nâng điểm thi như: Giám đốc Công ty Bảo Việt Hòa Bình; Giám đốc Sở NN&PTNT; Trưởng phòng CSGT tỉnh; Phó phòng Cảnh sát PCCC (Công an tỉnh Hoà Bình); Phó Chính ủy Lữ đoàn 72; Phó Chủ tịch UNBD tỉnh Hòa Bình.

Ngoài ra còn có ông Nguyễn Khắc Tuấn - cựu Chuyên viên Sở GD&ĐT; Một gia đình có người cha đang làm giám đốc một doanh nghiệp cùng mẹ công tác trong ngành công an.

Còn theo thông tin của tờ Người đưa tin, ngoài một số quan chức thì đáng nói nhất là trường hợp con của lái xe cho Ban Giám đốc sở GD-ĐT Hòa Bình và con của một phụ nữ là thầy cúng nổi tiếng ở huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình cũng được nâng điểm.

Nguồn trên thuật lại, thí sinh H.T.N. mang SBD 23001476 là con của một phụ nữ là thầy cúng có tiếng ở địa phương, kinh tế gia đình thuộc hàng khá. N. có điểm thi chỉ đạt 13,8 điểm, gồm Toán 4.2 điểm, Lý 4 điểm và Ngoại ngữ 5.6 điểm. Nhưng trong lần chấm đầu tiên, điểm Toán của N. là 9.2, Lý 9.25 và Ngoại ngữ 9.4.

N. là thí sinh có điểm thi đầu vào xếp thứ 3 Học viện An ninh nhân dân khi đã cộng 0,75 điểm ưu tiên khu vực.

Theo ghi nhận của tờ Thanh niên, thí sinh H.T.N. cùng 8 thí sinh khác của Hòa Bình được nâng khống điểm, đã bị loại khỏi Học viện An ninh.

Bà H. (mẹ thí sinh H.T.N.) khi trao đổi với Người đưa tin khẳng định con bà học giỏi từ bé, gia đình không hề can thiệp gì. Bà nói, trước khi vào Học viện An ninh thì con bà đã theo học tại trường Đại học FPT.

"Khi được thông báo điểm thi chấm thẩm định lại, cháu gọi ngay và hỏi: “Bố mẹ có làm gì liên quan đến bài thi của con không?, tôi đã đáp lại là không can thiệp gì cả", nguồn trên dẫn lời mẹ thí sinh H.T.N.

Dù bà H. khẳng định con mình học rất giỏi, nhưng theo một giáo viên trường THPT Đà Bắc, Hòa Bình, N. có lực học ở mức khá chứ không có gì nổi trội hẳn. Giáo viên này bày tỏ, khi có kết quả thẩm định thì mọi người không bất ngờ.

Ngoài con của thầy cúng, trường hợp thí sinh T.P.T. (thủ khoa đầu vào Trường đại học sư phạm Hà Nội) cũng gây xôn xao dư luận nhiều ngày qua. Theo Thanh niên, T. có bố là lái xe làm việc ở Sở GD-ĐT Hòa Bình.

Tổng điểm 3 môn Văn, Sử, Địa ở ổ hợp C00 dùng để xét tuyển của T. đạt 27,75, nhưng điểm thật chỉ đạt 21,5 (chưa tính điểm ưu tiên khu vực).

Ngoài ra, Tuổi trẻ thông tin, ngoài tổ hợp C00, T.P.T. còn được nâng khống điểm ở một số môn khác. Cụ thể: Toán từ 4 điểm nâng lên thành 7,8 điểm; Ngoại ngữ từ 3,4 điểm nâng lên thành 8,2 điểm.

(Tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại