Pháp điều quân đội, xe tăng đến gần biên giới Nga

Minh Khôi |

Pháp điều quân đội, xe tăng đến gần biên giới Nga
Pháp điều quân đội, xe tăng đến gần biên giới Nga
Quân đội Pháp. Ảnh: AP.

Moscow đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo động về các hoạt động tăng cường sự hiện diện chưa từng có của NATO trong khu vực, coi đây là mối đe dọa của Nga.

Một đơn vị gồm 300 binh sĩ Pháp dự kiến ​​sẽ đến thị trấn Tapa của Estonia, chỉ cách biên giới Nga 140 km vào tuần tới, tăng cường sự hiện diện của NATO ở các quốc gia Baltic và Ba Lan theo Đại sứ quán Pháp France ở Tallinn, Estonia.

Đơn vị này sẽ đồn trú tại Estonia cho đến cuối tháng 8 như một phần thuộc nhiệm vụ FRA-EFP LYNX, nhằm mục đích thúc đẩy sự hiện diện của khối NATO trong khu vực. Paris cũng sẽ triển khai 5 xe tăng Leclerc và 20 xe chiến đấu bộ binh, trong đó có 13 chiếc VBCI, phiên bản Pháp của Xe bọc thép đa năng (MRAV). Chúng sẽ được vận chuyển đến Estonia bằng đường sắt.

Đây không phải là lần đầu tiên các lực lượng Pháp có mặt ở Estonia, vì quân đội Pháp từng đồ trú tại Tapa vào thsng 10/2017. Ngoài ra, vào năm 2018, Không quân Pháp cũng tuần tra không phận Estonia trong khuôn khổ nhiệm vụ an ninh hàng không Baltic của NATO.

Các binh sĩ Pháp sẽ thay thế đơn vị của Bỉ tại Tapa, theo trang web ERR của Estonia. Anh hiện có 20 xe tăng Challenger-2 cũng như 30 xe chiến đấu bộ binh tại đây.

Ngoài ra, Anh cũng vừa điều thêm 5 máy bay trực thăng tấn công Apache tới căn cứ không quân Amari ở Estonia để tăng cường sự hiện diện của NATO, dọc theo biên giới với Nga.

Các đơn vị sẽ tham gia vào cuộc tập trận Bão mùa xuân (Kevadtorm) hàng năm của Estonia, có sự tham gia của 10.000 quân, dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 29/4.

Moscow đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo động về các hoạt động tăng cường sự hiện diện chưa từng có của NATO trong khu vực, coi đây là mối đe dọa. Điện Kremlin trước đó tuyên bố rằng Nga không đe dọa bất kỳ ai, nhưng sẽ không để yên với bất kỳ hoạt động nguy hiểm tiềm ẩn nào.

NATO đã tăng cường đáng kể sự hiện diện sát Nga sau cuộc khủng hoảng Ukraine vào năm 2014, triển khai các nhóm chiến đấu, tổ chức các cuộc tập trận lớn và triển khai máy bay trinh sát và máy bay không người lái dọc biên giới với Nga.