"Diễn viên hài" trở thành Tổng thống Ukraine sẽ không phải điều "hài hước" đối với Nga?

Quốc Vinh |

Ứng viên Volodymyr Zelensky được đánh giá là một nhân vật thông minh và có thể là một nhà lãnh đạo rắc rối hơn so với những gì Nga tưởng tượng.

Vào ngày 21/4, Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko sẽ đối đầu với diễn viên hài Volodymyr Zelensky trong cuộc bầu cử quan trọng của Ukraine. Nga được cho là đang theo dõi sát sao sự kiện này.

Tổng thống Poroshenko - người giành được quyền lực vào năm 2014 – vốn được biết đến như một nhân vật đối trọng với Moscow và xu hướng thân phương Tây. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Ukraine được cho là đã thất bại trong việc giải quyết các vấn đề nội bộ của Ukraine, cây bút Grace Buchholz của trang phân tích CapX bình luận.

Mặc dù được coi là người không có kinh nghiệm chính trị và chỉ được biết đến trong vai trò một diễn viên hài, ông Zelensky lại đang nổi lên như là một nhân vật có khả năng trở thành nhà lãnh đạo Ukraine trong tương lai với đường lối được cho là có khả năng cải cách bộ mặt đất nước.

Trong các cuộc thăm dò gần đây, ứng viên Zelensky đã luôn cho thấy sự ủng hộ nhỉnh hơn so với Tổng thống Poroshenko. Trước cuộc bầu cử khó đoán này, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thậm chí đã cho thấy sự thận trọng của mình khi đã gặp gỡ cả Zelensky và Tổng thống đương nhiệm vào tuần trước tại Paris.

Cuộc chạy đua giữa hai ứng viên đối lập trong cuộc bầu cử sắp tới sẽ có tác động quyết định đến tương lai của Ukraine, bao gồm cả số phận của eo biển Kerch, vấn đề Crimea và Donbass.

Theo cây bút Buchholz, Điện Kremlin thừa hiểu rằng, họ không nên công khai sự ủng hộ của mình đối với bất kỳ ứng cử viên khi chưa chắc chắn, nhận thức rõ về việc một tuyên bố của Moscow sẽ ảnh hưởng lớn đến cơ hội chiến thắng của cả hai.

Tuy nhiên, một số quan điểm cho rằng, nếu xét về tình hình hiện tại, Tổng thống Vladimir Putin sẽ có xu thế ủng hộ diễn viên hài Zelensky nhiều hơn, với lý do rằng ông sẽ dễ ứng phó hơn so với ông Poroshenko – người nổi tiếng là có đường lối cứng rắn với Nga.

Nhưng trong quan điểm của mình, cây bút Buchholz cho rằng, nhận định như vậy là sai lầm. Đây là một cuộc bầu cử khó đoán, và nếu được bầu, Zelensky có thể là một nhà lãnh đạo rắc rối hơn so với những gì Nga tưởng tượng.

Với việc đang trở thành một nhân vật quốc gia được yêu mến, chiến dịch tranh cử của Zelensky kết hợp với cam kết tự do hóa và chống tham nhũng, thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy GDP và cho phép Ukraine càng trở nên mạnh mẽ hơn khi đối đầu với Moscow.

Diễn viên hài trở thành Tổng thống Ukraine sẽ không phải điều hài hước đối với Nga? - Ảnh 1.

Nga có thể sẽ đối mặt với một đối Ukraine khó chịu hơn ngay cả khi Tổng thống Poroshenko thất bại trong cuộc bầu cử sắp tới.

Nếu Zelensky có thể thúc đẩy hiện đại hóa cải cách thông qua quốc hội, ông sẽ tăng tỷ lệ ủng hộ từ phương Tây và sẵn sàng có những động thái tự tin hơn trong các vụ va chạm với Nga.

Trong giai đoạn Tổng thống Poroshenko nắm quyền, Nga đã thể hiện mình như một người hàng xóm cứng rắn. Không có bất cứ điều gì trong tối hậu thư mạnh mẽ của Tổng thống Poroshenko có thể ngăn cản lực lượng bảo vệ bờ biển Nga tuần tra eo biển Kerch, đồng thời bắt giữ thủy thủ Ukraine trong sự việc va chạm cách đây không lâu.

Trong khi đó, sự bất mãn nguy hiểm nhất đối với ông Poroshenko không phải đến từ vị thế của ông trên trường quốc tế, mà là do ông không kiềm chế được các vấn đề ở quê nhà, bao gồm cả tình trạng tham nhũng.

Ukraine đứng thứ 120 trong số 180 quốc gia về tình trạng tham nhũng công, theo Tổ chức Minh bạch Quốc tế, ngang tầm với Mali, Malawi và Liberia. Cho đến nay, cải cách cơ cấu thực sự của ông Poroshenko là thành lập Cục Chống tham nhũng quốc gia Ukraine.

Với việc không có cơ chế nào bảo vệ tiền bạc, tài sản, việc các nhà đầu tư trở nên rụt rè ở Ukraine là một điều dễ hiểu. Chẳng hạn, đầu tư trực tiếp nước ngoài chỉ chiếm 2% GDP của Ukraine, bằng một nửa so với Estonia.

Đối mặt với một nền kinh tế trì trệ, nhiều người Ukraine đã chuyển đến các quốc gia có cơ hội việc làm hấp dẫn hơn, như Ba Lan và Cộng hòa Séc. Trừ khi Tổng thống Poroshenko có thể thu hút đầu tư nhiều hơn và duy trì lực lượng lao động của riêng mình, không có nhiều hy vọng cho sự cải thiện bền vững trong vận may của đất nước.

Đó cũng là nhiệm vụ mà Zelensky phải đối mặt nếu ông chiến thắng trong cuộc bầu cử vào cuối tuần này và nếu ứng viên này thực sự thực hiện các cải cách cơ cấu được đề xuất, Ukraine sẽ dần được cải thiện hơn sức mạnh nền kinh tế.

Do đó, với Điện Kremlin, nhân vật Zelensky không phải là một diễn viên hài mà là ứng viên có sức nặng. Ông đủ thông minh để thách thức người đương nhiệm, đủ sự cuốn hút để duy trì sự nổi tiếng và có nền tảng chính sách để đưa đất nước của mình đi trên con đường thịnh vượng.

Nếu một Zelensky chiến thắng và đưa Ukraine trở nên mạnh mẽ hơn và có khả năng duy trì chính sách đối đầu cứng rắn hơn, người Nga sẽ không thấy diễn viên hài này hài hước chút nào, cây bút Buchholz nhận định.

theo Người Đưa Tin