"Điềm cực xấu" ở Peru: Ông Garcia vừa tự sát, một cựu tổng thống khác lên cơn nguy kịch

Tất Đạt |

"Điềm cực xấu" ở Peru: Ông Garcia vừa tự sát, một cựu tổng thống khác lên cơn nguy kịch
"Điềm cực xấu" ở Peru: Ông Garcia vừa tự sát, một cựu tổng thống khác lên cơn nguy kịch
Cựu tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski. Ảnh: AFP

Chính trường Peru đang có những sự biến động chưa từng thấy giữa bối cảnh cuộc điều tra bê bối hối lộ và rửa tiền của các cựu tổng thống vẫn chưa kết thúc.

Cựu tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski đã phải nhập viện khẩn cấp vào ngày 17/4 vừa qua. Trước đó, ông Kuczynski đã bị bắt giữ vì liên quan tới cáo buộc rửa tiền trong vụ bê bối lớn nhất vùng Mỹ La tinh.

AFP dẫn lời các quan chức thân cận của cựu tổng thống Kuczynski cho biết ông phải nhập viện vì huyết áp cao.

Trả lời đài phát thanh RPP, nghị sỹ Gilbert Violeta tiết lộ ông Kuczynski đang được điều trị ở khu chăm sóc đặc biệt. Các bác sĩ sẽ đặt ống thông tim để theo dõi tình trạng sức khỏe của ông.

Được biết, ông Pedro Kuczynski là 1 trong 4 cựu Tổng thống Peru liên quan tới vụ bê bối tham nhũng với Tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil. Các cựu Tổng thống Peru Ollanta Humala (nhiệm kỳ 2011-2016), Alan Garcia (1985-1990 và 2006-2011) và Alejandro Toledo (2001-2006) cũng là những nhân vật chính trị có dính líu tới vụ án.

Ngày 10/4 vừa qua, tòa án Peru đã ra lệnh bắt giữ ông Kuczynski 10 ngày (tạm giam hết ngày 20/4) để điều tra khoản tiền hối lộ 782.000 USD từ công ty xây dựng Odebrecht hơn 10 năm trước đây. Ban đầu, một buổi điều trần đã được lên kế hoạch vào ngày 17/4 để quyết định xem có nâng thời hạn giam giữ ông Kuczynski lên 3 năm hay không.

Công tố viên Pero cáo buộc ông Kuczynski lợi dụng quyền hạn và ưu tiên Odebrecht khi ông còn là Bộ trưởng Tài chính dưới thời chính phủ ông Toledo. Ông Pedro Kuczynski đã phải từ chức hồi năm ngoái do sự phản đối dữ dội từ phe đối lập. Cả 3 tổng thống tiền nhiệm của ông Kuczynski cũng đều bị cáo buộc và bị điều tra trong một "đại án" chung.

Hôm qua, ông Garcia, 69 tuổi, đã tự sát bằng súng khi cảnh sát chuẩn bị bắt giữ ông để điều tra vụ bê bối với tập đoàn xây dựng Odebrecht. Năm ngoái, ông Garcia từng đề nghị được tị nạn chính trị ở Uruguay nhưng chính phủ nước này đã từ chối.

Trong khi đó, công ty Odebrecht thừa nhận đã chi tới 29 triệu USD để hối lộ cho các quan chức chính phủ Peru từ năm 2004.