Mở nắp quan tài chứa xác ướp 4.000 năm tuổi: Lo sợ lời nguyền cổ sẽ linh nghiệm?

Nguyễn Hằng |

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tiến hành mở nắp quan tài chứa xác ướp Ai Cập 4.000 năm tuổi trên Discovery Channel và điều này làm dấy lên lo ngại về lời nguyền thời cổ đại.

Theo đó, nhà thám hiểm Josh Gates cùng với các cộng sự của mình sẽ tiến hành mở nắp chiếc quan tài có chứa xác ướp Ai Cập cổ đại với niên đại ước tính từ thời pharaoh đầu tiên, cách ngày nay khoảng 4.000 năm.

Đặc biệt, sự kiện này sẽ được phát trực tiếp ở trên kênh Discovery vào ngày 7/4 và dự kiến kéo dài hai giờ đồng hồ.

Ban đầu, các chuyên gia sẽ đi qua mạng lưới các đường hầm và những căn phòng bí ẩn ở bên dưới lòng đất để tới nơi "yên nghỉ" của 40 xác ướp, vốn được cho là những thành viên của giới quý tộc ở thời Ai Cập cổ đại.

Mở nắp quan tài chứa xác ướp 4.000 năm tuổi: Lo sợ lời nguyền cổ sẽ linh nghiệm? - Ảnh 1.

Chiếc quan tài khoảng 4.000 năm tuổi này sẽ được mở nắp và phát sóng trực tiếp trên kênh Discovery vào ngày 7/4. Ảnh: Getty

Nancy Daniels, giám đốc của kênh Discovery chia sẻ: "Đây là một trong các chương trình đặc biệt nhất của kênh Discovery, khi mà chúng tôi tìm cách để giải mã lịch sử của Ai Cập đã bị chôn vùi dưới cát trong hàng nghìn năm. Tôi rất vui khi Josh Gates đưa chúng tôi tới một trong những chuyến thám hiểm tham vọng nhất của anh ấy".

Đặc biệt, tham gia vào cuộc thám hiểm thú vị này còn có ông Mostafa Waziri, Tổng thư ký Hội đồng Cổ vật tối cao của Ai Cập, Tiến sĩ Zahi Hawass (một nhà khảo cổ học nổi tiếng), và người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng Chris Jacobs.

Mở nắp quan tài chứa xác ướp 4.000 năm tuổi: Lo sợ lời nguyền cổ sẽ linh nghiệm? - Ảnh 2.

Nhà thám hiểm Josh Gates. Ảnh: Discovery Channel

Theo đó, khán giả sẽ được chứng kiến cảnh nhóm thám hiểm tìm đường tới nơi đặt quan tài cổ đại ở một địa điểm không xác định. Sở dĩ vị trí chính xác của xác ướp trong quan tài cổ này chưa được tiết lộ là để giúp bảo quản những cổ vật. Ngoài ra, danh tính của xác ướp là một bí ẩn trong hàng nghìn năm qua.

Nhà thám hiểm Josh Gates cho hay, ông không chắc chắn những gì sẽ được tìm thấy khi mở nắp quan tài đá, nhưng đang mong đợi đó là hài cốt người.

Ông Josh cho biết thêm: "Vài năm trước đây, các nhà khảo cổ học đã bắt đầu thực hiện một số khám phá thực sự có ý nghĩa tại đây, khi mở ra con đường dẫn tới mang lưới các đường hầm và căn phòng chứa xác ướp. Có rất nhiều người được chôn cất trong những căn phòng này. Vì vậy, đây là một địa điểm hấp dẫn để chúng ta có thể tìm hiểu về thời kỳ này của lịch sử Ai Cập".

Việc mở nắp quan tài chứa xác ướp cổ đại được phát sóng trực tiếp ngay trên sóng truyền hình khiến một số người cho rằng có thể tiềm ẩn "phát tán" một lời nguyền cổ xưa. 

Trước đó, những cái chết bí ẩn của các thành viên trong đoàn thám hiểm lăng mộ Pharaoh Tutankhamen cách đây gần 100 năm vẫn còn là câu chuyện ám ảnh về uy lực của lời nguyền thời ở Ai Cập cổ đại.

Theo dự kiến, chương trình đặc biệt này sẽ được phát sóng trực tiếp trên kênh Discovery tại Mỹ vào ngày 7/4 sắp tới. Đây chắc chắn là một dịp hiếm hoi mà công chúng được chứng kiến một cuộc thám hiểm ly kỳ ở Ai Cập.

Tham khảo nguồn: Iflscience, TheSun