Ông Poroshenko đồng ý xét nghiệm ma túy trước trận đấu "vô tiền khoáng hậu" với danh hài

Tất Đạt |

Ông Poroshenko đồng ý xét nghiệm ma túy trước trận đấu "vô tiền khoáng hậu" với danh hài
Ông Poroshenko đồng ý xét nghiệm ma túy trước trận đấu "vô tiền khoáng hậu" với danh hài

Không ai rõ liệu ông Zelensky có thực sự muốn ông Poroshenko chấp nhận đề nghị tranh luận hay không, nhưng dường như đã quá muộn để hủy bỏ "lời giao đấu" kì lạ này.

Theo The Guardian, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đồng ý thực hiện bài xét nghiệm ma túy trước khi có cuộc tranh luận tại sân vận động Olympic với đối thủ Volodymyr Zelensky, ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc bỏ phiếu đợt 1.

Không ai rõ liệu ông Zelensky có thực sự muốn ông Poroshenko chấp nhận đề nghị tranh luận hay không, nhưng dường như đã quá muộn để hủy bỏ "lời giao đấu" kì lạ này.

Được biết, ứng viên Volodymyr Zelensky là một danh hài từng đóng vai tổng thống Ukraine trong một chương trình truyền hình. Hiện tại, ông là ứng cử viên sáng giá nhất trong vòng 2 của cuộc bỏ phiếu diễn ra vào ngày 21/4 tới đây. Kết quả của cuộc bỏ phiếu lần đầu cho thấy ông Zelensky nhận được 30% phiếu - gần gấp đôi tổng thống đương nhiệm Poroshenko.

Ông Poroshenko đồng ý xét nghiệm ma túy trước trận đấu vô tiền khoáng hậu với danh hài - Ảnh 1.

Ứng viên Volodymyr Zelensky thử máu. Ảnh: Reuters

Khi các phóng viên đặt ra câu hỏi trong buổi lễ ăn mừng của ông Zelensky tại Kiev, ông khẳng định đã sẵn sàng tranh luận với ông Poroshenko. Các nhà phê bình nói ông Zelensky chỉ là "một chính trị gia nghiệp dư" và không đủ khả năng để điều hành đất nước. Cho tới nay, ông Zelensky mới chỉ có một vài bài phát biểu trước công chúng và thực hiện một số cuộc phỏng vấn nhỏ.

Hôm 3/4, đội ngũ tranh cử đã tung một đoạn video cho thấy ông Zelensky bước vào trung tâm của sân vận động, đưa ra lời thách thức trực tiếp tới ông Poroshenko. "Ông [Poroshenko] mời tôi tới để tranh luận. Ông hi vọng rằng tôi sẽ chạy trốn. Không. Tôi không phải là ông hơn 4 năm trước đây."

Ứng cử viên Zelensky thách thức ông Poroshenko tranh luận giữa sân vận động.

Năm 2014, ông Poroshenko đã từ chối tranh luận với đối thủ khi ấy là bà Yulia Tymoshenko.

Điều kiện ông Zelensky đưa ra khá đơn giản, nhưng cũng có phần bất thường: đó là cuộc tranh luận sẽ được tổ chức giữa sân vận động, được phát trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia và tất cả các ứng viên sẽ phải trải qua cuộc xét nghiệm "nồng độ rượu và ma túy" trong máu.

Theo lí giải của ông Zelensky, đây là điều cần thiết bởi người dân Ukraine cần một tổng thống khỏe mạnh và không mắc phải những thói quen gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Ban đầu, không ai biết liệu đây có phải lời đề nghị nghiêm túc hay không. Văn phòng truyền thông của sân vận động nói chưa nhận được thông báo nào trước khi đoạn video của ông Zelensky được đăng tải. Và hầu hết mọi người đều nghĩ rằng ông Poroshenko sẽ không nhận lời thách thức.

Nhưng sáng 4/4, ông Poroshenko đã đáp trả khá quyết liệt rằng: "Đây không phải trò đùa. Tôi đã sẵn sàng tranh luận. Nếu ông [Zelensky] muốn sân vận động, thì hãy tới sân vận động. Tôi sẽ chờ ông ở đó."

Đội ngũ truyền thông của ông Poroshenko nói ông sẽ có cuộc xét nghiệm máu vào lúc 9h sáng ngày 5/4 tại sân vận động Olympic và các phóng viên sẽ được tiếp cận sự kiện. Nhưng cuối chiều ngày 4/4, đội của ông Zelensky nói không hài lòng với phòng khám mà tổng thống Ukraine lựa chọn, và yêu cầu phải chọn một đội ngũ y tế khác.

Cũng trong tối ngày 4/4, đội ngũ của ông Zelensky còn tung một đoạn video khác, nói rằng cuộc tranh luận sẽ được chủ trì bởi bà Tymoshenko, người về thứ 3 trong cuộc bỏ phiếu lần đầu tiên.