Báo cáo về cuộc điều tra Nga: Thảm họa chính trị hay tuyên bố minh oan cho ông Trump?

Minh Khôi |

Bộ trưởng Tư pháp cho biết trong bức thư gửi tới Quốc hội hôm 23/3 rằng ông có thể công bố kết luận chính thức của công tố viên đặc biệt vào cuối tuần này.

Khởi đầu cuộc tranh cãi mới

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã đệ trình báo cáo cuối cùng - tài liệu vẫn được đóng dấu mật - lên Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr. Động thái này khép lại cuộc điều tra kéo dài 22 tháng của ông về việc liệu Tổng thống Donald Trump hay những người xung quanh có tham gia vào sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 hay không.

Đây chỉ là khởi đầu của một cuộc tranh cãi giữa Bộ trưởng Tư pháp, các nhà lập pháp và Nhà Trắng về việc bao nhiêu kết luận và bằng chứng sẽ được tiết lộ cho Quốc hội và công chúng.

Cuộc chiến giữa tổng thống và những người chỉ trích có khả năng leo thang từ mạng xã hội đến các cuộc điều trần tại Quốc hội và cuối cùng là Tòa án Tối cao.

Theo các quan chức, ông Mueller đã không đưa ra bất kỳ cáo buộc, điều đó có nghĩa là một số người gần gũi với Tổng thống Mỹ, bao gồm cả con trai cả của ông Donald Trump Jr., đã tránh được việc bị cáo buộc hình sự từ công tố viên đặc biệt.

Jerrold Nadler, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, cho biết trong một tweet rằng, mong muốn nhận được báo cáo đầy đủ của Mueller và các tài liệu liên quan nhằm đảm bảo tính minh bạch và nhu cầu lợi ích công cộng.

Bước ngoặt với Tổng thống Trump

Dù cho bản báo cáo của công tố viên đặc biệt Mueller có nội dung thế nào, việc hoàn thành cuộc điều tra của ông là một bước ngoặt đối với Tổng thống Trump. Ông Trump vẫn thường cho rằng cuộc điều tra này là một cuộc "săn phù thủy".

Theo hai nguồn thạo tin, khi có thông tin ông Mueller đã hoàn thành công việc của mình, Tổng thống đang điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông ở Florida.

Trước khi kết thúc cuộc điều tra của mình, ông Mueller đã đưa ra cáo buộc hình sự với 5 người liên quan đến chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Trump, bao gồm Paul Manafort, chủ tịch chiến dịch của ông và Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên dưới thời ông Trump. Mueller cũng đã truy tố hơn 20 tin tặc và sĩ quan tình báo quân đội Nga.

Báo cáo của Mueller, có thể là thảm họa chính trị đối với Tổng thống Trump nếu công tố viên đặc biệt kết luận, đã phát hiện ra bằng chứng đủ làm cơ sở cho việc luận tội tổng thống tại Quốc hội. 

Và chắc chắn, nếu kết luận báo cáo ngược lại, đây sẽ được Tổng thống Trump xem như là tuyên bố minh oan.

Mặc dù vậy, ông Trump có thể vẫn phải đối mặt với rủi ro tiếp tục từ các cuộc điều tra khác, như các công tố viên liên bang ở New York đang xem xét hoạt động công ty và chiến dịch tranh cử tổng thống của ông.

Theo số liệu mới nhất, Bộ Tư pháp cung cấp vào tháng 12/2017, cuộc điều tra của ông Mueller đã tiêu tốn chi phí khoảng 25 triệu USD kể từ khi ông được chỉ định vào tháng 5/2017 đến tháng 9/2018.

Đây là cuộc điều tra có tiến độ nhanh so với các cuộc điều tra lớn khác về các Tổng thống tại nhiệm. Công tố viên Kenneth Starr đã dành 4 năm để điều tra Tổng thống Bill Clinton trước khi công bố báo cáo năm 1998 về vụ việc của bà Monica Lewinsky.

Hay phải mất gần 2 năm để Công tố viên đặc biệt Patrick Fitzgerald truy tố Scooter Libby, Chánh văn phòng của Phó Tổng thống Dick Cheney, vì đã khai man và cản trở công lý vào tháng 10/2005 liên quan đến cuộc điều tra về vụ lọt thông tin của nhân viên CIA Valerie Plame.