Quan chức Mỹ-Triều Tiên đấu khẩu tại Liên hợp quốc, bất đồng sâu sắc giữa hai nước lộ rõ

Ngọc Khánh |

Quan chức Mỹ-Triều Tiên đấu khẩu tại Liên hợp quốc, bất đồng sâu sắc giữa hai nước lộ rõ
Quan chức Mỹ-Triều Tiên đấu khẩu tại Liên hợp quốc, bất đồng sâu sắc giữa hai nước lộ rõ
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP

Mỹ - Triều Tiên tiếp tục đối đầu nhau khi một bên hối thúc từ bỏ vũ khí sát thương hàng loạt, bên còn lại giữ vững lập trường giải quyết vấn đề theo từng bước một.

Hãng tin News 1 (Hàn Quốc) dẫn nguồn AFP cho biết, vào ngày 19/3 (giờ địa phương), Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Yleem Poblete đã có bài phát biểu hội nghị giải trừ vũ khí của Liên Hợp Quốc tại Geneva, Thụy Sĩ.

"Cách duy nhất để Triều Tiên đạt được an ninh và tăng trưởng là từ bỏ tất cả các vũ khí hủy diệt hàng loạt và các chương trình tên lửa đạn đạo", bà này nói.

Bà Poblete nhấn mạnh rằng, một yêu cầu như vậy đã được nêu ra ở cấp Liên Hợp Quốc. Bà cũng kêu gọi Triều Tiên tạm dừng các hoạt động quân sự và vũ khí hạt nhân, đồng thời cho rằng Bình Nhưỡng đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, người đồng cấp Triều Tiên của bà Yleem Poblete, ông Ju Yong Chul phản bác lại rằng, để tạo dựng lòng tin giữa 2 bên cần phải giải quyết vấn đề Triều Tiên theo phương pháp từng bước một.

"Những tính toán kì lạ và thái độ chẳng khác gì "côn đồ" của Mỹ chắc chắn sẽ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Do đó điều quan trọng là phải khiến cho tình hình trở nên tiến triển từng bước một để xây dựng lòng tin giữa 2 nước", ông Ju nói.

Cụ thể ông cho rằng chủ trương "không giảm thiểu chế tài trừng phạt trước khi phi hạt nhân hóa" của Mỹ là một " yêu sách vô lí".

Tuy nhiên, giới chức Mỹ lại có quan điểm trái ngược với Triều Tiên. Trong cuộc phỏng vấn trước đó, Ngoại trưởng Mike Pompei trả lời rằng: "Điều quan trọng không phải là niềm tin. Kiểm chứng mới là điều quan trọng".

Ông John Bolton - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, đã phát biểu trong một cuộc phỏng vấn của Fox News rằng: "Nếu Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tiếp tục thử hạt nhân, điều này gây ra tác động tiêu cực đến chính quyền Tổng thống Donald Trump".

Theo báo Hàn Quốc, phát biểu của ông được hiểu như một lời cảnh báo rằng, nếu Triều Tiên thất hứa và tiếp tục thử nghiệm tên lửa hạt nhân, nó có thể kích hoạt những thay đổi trong chính sách của Tổng thống Trump đối với Triều Tiên.

download app