Báo cáo mới nhất: Không có hoạt động đáng kể tại bãi thử hạt nhân Triều Tiên

Hà Thu |

Báo cáo mới nhất: Không có hoạt động đáng kể tại bãi thử hạt nhân Triều Tiên
Báo cáo mới nhất: Không có hoạt động đáng kể tại bãi thử hạt nhân Triều Tiên
Những hoạt động gây nhiều tranh cãi mới đây của Triều Tiên tại bãi thử tên lửa Sohae được cho là không có hoạt động nào đáng kể.

Ngày 19/3, cơ quan giám sát của Mỹ khẳng định, không có hoạt động đáng kể nào được quan sát thấy tại một cơ sở tên lửa của Triều Tiên kể từ khi một số bộ phận tại khu vực này được di chuyển hồi đầu tháng 3 vừa qua.

Cơ sở hạt nhân Sohae đã trở thành tâm điểm của những đồn đoán dữ dội sau khi các báo cáo xuất hiện vào đầu tháng 3 kèm theo các hình ảnh vệ tinh cho thấy cơ sở này có dấu hiệu khôi phục lại các trạng thái hoạt động của nó kể từ khi đã tháo dỡ một phần vào năm ngoái.

Dựa vào hình ảnh vệ tinh của cơ sở hạt nhân Sohae và một cơ sở tên lửa đạn đạo bên ngoài Bình Nhưỡng lúc đó, một số người đã suy đoán rằng Triều Tiên có thể đang chuẩn bị một vụ phóng tên lửa khác.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ cho biết trong một báo cáo mới của mình ngày 19/3 rằng:

"Mặc dù hoạt động gần đây tại cơ sở hạt nhân Sohae dường như có dấu hiệu khôi phục trở lại trạng thái hoạt động sau các biện pháp tháo dỡ vào đầu mùa hè năm 2018, nhưng không có hoạt động đáng kể nào tại bệ thử động cơ hoặc bệ phóng kể từ lần cuối cùng trong báo cáo của chúng tôi về Sohae ".

Báo cáo này cũng đề cập lại báo cáo ngày 9/3 của cơ quan này và cho biết: "Các vỏ bọc trên tháp và bệ phóng gắn trên đường ray vẫn phủ kín nhằm che giấu mọi hoạt động bên trong chúng. Có vẻ như không có sự xuất hiện của phương tiện phóng".

Ngoài ra, CSIS cũng cho biết, không có hoạt động đáng kể nào được ghi nhận tại các vị trí khác ở cơ sở này. CSIS khẳng định: "Cơ sở này sẽ được tiếp tục theo dõi liệu chúng có các hoạt động tiếp theo phù hợp với việc sẵn sàng thiết bị phóng để sử dụng trong tương lai".

Tuần trước, một quan chức hàng đầu của Triều Tiên cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ sớm quyết định có nên tiếp tục đàm phán với Mỹ hay không và có nên tiếp tục duy trì lệnh tạm dừng vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên hay không. Còn Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ "rất thất vọng" nếu Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm.

theo Tiền phong