Thảm họa hàng không Ethiopia: Thân nhân được trả 157 kg đất để mai táng

Tất Đạt |

Thân nhân hành khách trên chuyến bay định mệnh của hãng Ethiopian Airlines khẳng định sẽ chờ tới khi nhận được thi thể của người thân.

Theo SCMP, cơ quan chức năng đã bắt đầu chuyển những túi đất cho thân nhân của 157 hành khách thiệt mạng trong vụ rơi máy bay thảm khốc tại Ethiopia. Lí do cho việc này là bởi công đoạn xác định danh tính sẽ tốn rất nhiều thời gian.

Hai thân nhân hành khách đề nghị giấu tên cho biết, mỗi gia đình được nhận 1 kg đất lấy từ hiện trường vụ tai nạn. Một quan chức chính phủ Ethiopia khác cũng xác nhận thông tin này.

"Họ phát đất cho chúng tôi bởi không thể xác định danh tính thi thể và trao trả lại cho từng gia đình. Chúng tôi sẽ không ngừng chờ đợi cho tới khi nhận được thi thể thực sự của người thân," một người nói.

Cơ quan Giám định DNA đã bắt đầu vào cuộc nhưng có thể sẽ tốn tới 6 tháng để hoàn thành xác định danh tính, bởi nhiều thi thể không còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, chính quyền cho biết sẽ cung cấp giấy chứng tử trong vòng 2 tuần tới. Các nạn nhân trong vụ tai nạn tới từ 35 quốc gia.

Một buổi tang lễ tập thể đã được tổ chức tại Addis Ababa vào ngày hôm nay (17/3), một tuần sau vụ tai nạn.

Các gia đình người Hồi giáo đã cầu nguyện cho những nạn nhân và mong mỏi nhận được thi thể để tổ chức an táng.

Thảm họa hàng không Ethiopia: Thân nhân được trả 157 kg đất để mai táng - Ảnh 1.

Hộp đen của máy bay được thu hồi. Ảnh: AFP

Trong khi đó, tại Paris, các điều tra viên đã bắt đầu nghiên cứu nội dung đoạn ghi âm những phút cuối của máy bay Boeing 737 MAX.

Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ cho biết các cơ quan quản lý đã có dữ liệu mới dựa trên vệ tinh cho thấy các chuyển động của chuyến bay số hiệu 302 của hãng hàng không Etopian tương tự như chuyến bay số 610 của hãng Lion Air - đã rơi xuống Indonesia vào tháng 10 năm ngoái, làm 189 người thiệt mạng.

Cả hai máy bay đều thay đổi độ cao bất thường. Điều này cho thấy các phi công đã cố gắng hết sức để điều khiển máy bay nhưng không thể. Ngay sau khi cất cánh, cả hai phi hành đoàn đều cố gắng quay lại sân bay.

Boeing cho biết sẽ hỗ trợ hết sức trong quá trình điều tra, trong khi vẫn đảm bảo "sự an toàn tuyệt đối" đối với máy bay của hãng.

Một nguồn tin cho biết nội dung đoạn ghi âm đã ghi lại những thông tin quý giá về phút cuối của chuyến bay định mệnh. Cụ thể, khi phát hiện máy bay bay với tốc độ nhanh bất thường, phi công xin phép nâng độ cao ngay lập tức.

Một giọng nói trong buồng lái nói muốn nâng lên mức 4.267m so với mực nước biển - tức là khoảng 1.950m so với sân bay - rồi sau đó xin quay đầu. Máy bay biến mất khỏi radar ở độ cao 3.291m.

Được biết, phi công thường xin thay đổi độ cao trong trường hợp gặp các vấn đề gần mặt đất, giúp tránh địa hình hiểm trở và tăng khoảng không gian để điều khiển máy bay.