TASS: Triều Tiên đột ngột tuyên bố cân nhắc cắt đứt đàm phán với Mỹ, ông Kim Jong Un sắp ra tuyên bố

Hải Võ |

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn nguồn hãng Tass (Nga) cho biết, Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui đã đề cập khả năng nước này ngưng đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Bà Choe Son Hui trả lời báo giới tại Bình Nhưỡng sáng nay, 15/3, cho biết "Chúng tôi không có ý định khuất phục trước những yêu cầu của phái Mỹ (được đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi cuối tháng 2) dưới bất kỳ hình thức nào, cũng như không sẵn sàng thúc đẩy các cuộc đàm phán theo hướng này".

Theo Tass, dự kiến lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ sớm có tuyên bố chính thức về hành động tiếp theo của Bình Nhưỡng.

Thứ trưởng Choe thúc giục chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump thay đổi sách lược trong đàm phán hạt nhân, và nhấn mạnh Bình Nhưỡng không có ý định nhân nhượng lập trường.

Bà cho biết thêm, nước này sẽ sớm đưa ra quyết định về việc có tiếp tục theo đuổi đàm phán và kiềm chế tiến hành thử nghiệm hạt nhân/tên lửa hay không.

Trước đó, Bộ quốc phòng Hàn Quốc hôm 13/3 nói rằng lộ trình khôi phục bãi phóng tên lửa Dongchang-ri của Triều Tiên ở bờ biển phía Tây nước này dường như đã hoàn thành, nhưng không khẳng định bãi thử này có vận hành bình thường trở lại hay không.

TASS: Triều Tiên đột ngột tuyên bố cân nhắc cắt đứt đàm phán với Mỹ, ông Kim Jong Un sắp ra tuyên bố - Ảnh 1.

Ảnh vệ tinh khu phóng tên lửa tầm xa Dongchang-ri ở Sohae, Triều Tiên (Ảnh: Yonhap)

Nguồn tin quốc phòng của Yonhap tiết lộ, hoạt động phục hồi bãi thử tên lửa có vẻ đã được tiến hành trước hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim ngày 27-28/2 vừa qua.

Dù vậy, Seoul không loại trừ khả năng việc phục hồi bãi thử tên lửa trên nhằm phục vụ đoàn thanh sát quốc tế chứng kiến nghi thức dỡ bỏ hoàn toàn, giống như điều Triều Tiên thực hiện ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri. 

Ở một diễn biến khác, Triều Tiên được ghi nhận đang củng cố quan hệ ngoại giao với Nga, sau khi thượng đỉnh Trump-Kim không đạt được thỏa thuận. Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên Im Chon Il đã tiến hành chuyến công du Nga từ hôm thứ Hai, 11/3.

Ngày hôm qua, 14/3, ông Im có cuộc gặp với đồng cấp Nga Igor Morgulov tại Moskva và thảo luận "lịch trình liên hệ chính trị" - theo thông cáo của Bộ ngoại giao Nga. Đây được cho là tín hiệu xúc tiến các bước chuẩn bị cho khả năng ông Kim Jong Un thăm Nga lần đầu tiên.

Nga-Triều thời gian qua đã tổ chức hàng loạt cuộc đối thoại nhằm mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Hồi tuần trước, song phương tổ chức đối thoại thương mại ở Moskva và ký kết bản ghi nhớ về hợp tác trong ngành du lịch.