Truyền thuyết về hòn đảo bí ẩn, cứ 7 năm lại xuất hiện trong sương mờ một lần

Cẩm Mai |

Truyền thuyết về hòn đảo bí ẩn, cứ 7 năm lại xuất hiện trong sương mờ một lần
Truyền thuyết về hòn đảo bí ẩn, cứ 7 năm lại xuất hiện trong sương mờ một lần
Hình minh họa.

Theo truyền thuyết Ireland, cứ 7 năm lại có một ngày hòn đảo ẩn hiện trong màn sương mờ.

Hy-Brasil là hòn đảo bí ẩn xuất hiện trên bản đồ từ năm 1325 đến năm 1800. Trông hòn đảo Hy-Brasil có vẻ hữu hình nhưng không thể đi đến. Những câu chuyện kỳ bí về hòn đảo đã lan truyền khắp châu Âu trong nhiều thế kỷ. 

Chuyện kể rằng hòn đảo là miền đất hứa của các vị thánh hoặc là thiên đường của một nền văn minh tiên tiến.

Truyền thuyết về hòn đảo bí ẩn, cứ 7 năm lại xuất hiện trong sương mờ một lần - Ảnh 1.

Trên hầu hết các bản đồ đều biểu thị vị trí hòn đảo nằm ngoài khơi cách bờ biển phía tây Ireland, ở Bắc Đại Tây Dương khoảng 321km. Một trong những đặc điểm địa lý đặc biệt nhất của đảo Hy-Brasil trên các bản đồ là nó thường xuất hiện dưới dạng vòng tròn với con kênh (hoặc sông) chảy qua đảo từ đông sang tây.

Hòn đảo nhiều tên

Đảo Hy-Brasil còn được gọi là Hy-Breasal, Hy-Brazil, Hy-Breasil và Brazir. Những cái tên này đều bắt nguồn từ tên Breasal, có nghĩa là Vị vua tối cao của thế giới trong lịch sử Celtic.

Hòn đảo đã được nhà bản đồ học Angelino Dulcert đưa vào bản đồ đầu năm 1325 với cái tên Bracile.

Truyền thuyết về hòn đảo bí ẩn, cứ 7 năm lại xuất hiện trong sương mờ một lần - Ảnh 2.

Vị trí đảo Hy-Brasil trên bản đồ Ortelius của châu Âu.

Sau đó, hòn đảo xuất hiện trong tập Atlas Catalan năm 1375, như hai hòn đảo riêng rẽ cùng mang tên Illa de Brasil.

Năm 1436, hòn đảo mang tên Sola De Brasil, trong bản đồ Venetia của người vẽ bản đồ Andrea Bianco. Nó từng được gắn với quần đảo lớn ở Đại Tây Dương, gọi là đảo Mater.

Hòn đảo xuất hiện trở lại vào năm 1595 trên Bản đồ Ortelius của châu Âu và Bản đồ Europa Mercator và đôi khi nó xuất hiện ở vị trí hơi khác nhau trên các bản đồ khác nhau theo thời gian.

Các cuộc thám hiểm tìm kiếm đảo Hy-Brasil

Năm 1480, John Jay Jr. khởi hành từ Bristol, Anh đi tìm hòn đảo huyền thoại mà trở về tay không sau hai tháng lênh đênh trên biển. Năm 1481, hai con tàu Trinity và George khởi hành từ Bristol đi thám hiểm tìm đảo Hy-Brasil cũng không thành công.

Truyền thuyết về hòn đảo bí ẩn, cứ 7 năm lại xuất hiện trong sương mờ một lần - Ảnh 3.

Vị trí đảo Hy-Brasil được biểu diễn bằng hình tròn trên bản đồ hàng hải Tây Âu 1473.

Điều thú vị là vào năm 1497, nhà ngoại giao Tây Ban Nha Pedro de Ayala đã báo cáo với Quốc vương Công giáo Tây Ban Nha rằng John Cabot (người châu Âu đầu tiên đến thăm Bắc Mỹ kể từ thời người Viking) đã phát hiện ra những người đến từ Bristol đã tìm thấy đảo Brasil.

Gần hai thế kỷ sau, thuyền trưởng John Nisbet - người Scotland, tuyên bố đã phát hiện ra đảo Hy-Brasil trong chuyến đi từ Pháp đến Ireland vào năm 1674. Ông đã cho nhóm bốn người lên đảo ở cả ngày.

Vị pháp sư và đám thỏ đen lớn

Ở đó, họ đã gặp ông già thông thái. Ông ta đem vàng và bạc ra cho họ. Kỳ lạ thay, thuyền trưởng kể rằng trên đảo toàn thỏ đen lớn và một pháp sư bí ẩn sống một mình trong lâu đài đá. Cuộc thám hiểm do thuyền trưởng Alexander Johnson đứng đầu cũng tìm thấy đảo Hy-Brasil.

Trong những năm tiếp theo, đảo Hy-Brasil biến mất, thành bị quên lãng, vô danh. Người đi tìm kiếm hòn đảo lại bị thất bại. Người vẽ bản đồ bỏ quên vị trí của nó. Khi nó xuất hiện lần cuối trên bản đồ vào năm 1865, nó được ghi chú đơn giản là tảng đá Brazil.

Tài liệu cuối cùng nhắc đến đảo Hy-Brasil vào năm 1872 do Robert O’Flaherty và T.J. Westropp soạn thảo.

Ông Westropp khẳng định đã đến thăm hòn đảo này ba lần và bị mê hoặc đến nỗi ông ấy mang cả gia đình đến đảo. Cả gia đình ông đã chứng kiến đảo ẩn hiện trước mắt họ.

Những huyền thoại về đảo Hy-Brasil

Có rất nhiều huyền thoại về đảo Hy-Brasil. Trong đó nói rằng hòn đảo là nhà của các vị thần Ireland. Cụ thể hơn, hòn đảo là nơi sinh sống của các vị linh mục hoặc tu sĩ nắm giữ kiến thức cổ xưa có thể tạo ra nền văn minh tiên tiến. Một số người cho rằng thánh Brendan đi phiêu lưu tìm Vùng đất hứa chính là đảo Hy-Brasil.

Truyền thuyết về hòn đảo bí ẩn, cứ 7 năm lại xuất hiện trong sương mờ một lần - Ảnh 5.

Họa sĩ vẽ đảo Hy-Brasil theo trí tưởng tượng.

Hơn thế nữa, đảo Hy-Brasil.còn liên quan đến UFO. Trong cuộc chạm trán UFO nổi tiếng, được gọi là sự cố rừng Rendlesham, một tàu vũ trụ đã hạ cánh bên ngoài căn cứ quân sự Mỹ tại Anh. Trung sĩ Jim Penniston khẳng định đã chạm vào tàu vũ trụ này và nhận được 16 trang mã nhị phân trong tâm trí (đọc chi tiết).

Ông đã viết mã ra vào ngày hôm sau và mất hàng thập kỷ giải nó. Mã đó là liệt kê các tọa độ cụ thể của đảo Hy-Brasil và vị trí của nó trên bản đồ, tọa độ của một số địa danh cổ xưa khác trên thế giới như Đại kim tự tháp Giza và Đường Nazca. Ở dưới cùng mật mã, tọa độ của đảo Hy-Brasil nhắc đến năm ban đầu là 1800.

Đảo Hy-Brasil là "thành phố Atlantis huyền thoại của Ireland"

Ngày nay, không có bản đồ hàng hải nào biểu thị hòn đảo Hy-Brasil và không có tài liệu lịch sử ghi chép chuyện xảy ra với đảo. Các nhà sử học coi đảo là sự nhận dạng nhầm. Tuy nhiên, hòn đảo này là dấu chấm hỏi trong lịch sử sẽ gây tranh luận lâu dài.

Truyền thuyết về hòn đảo bí ẩn, cứ 7 năm lại xuất hiện trong sương mờ một lần - Ảnh 7.

Vị trí đảo Hy-Brasil trên bản đồ châu Âu 1570.

Nguồn bài và ảnh: Ancient Origins