Tổng thống Trump giấu đồng minh EU về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Hồng Hạnh |

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất Mỹ cùng Liên minh châu Âu (EU) cùng nhau phối hợp trong tiến trình đàm phán về một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc song người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã từ chối.

Báo Wall Street Journal dẫn nguồn một vài quan chức châu Âu đưa tin Tổng thống Macron đề xuất ý tưởng trên khi có chuyến thăm Nhà Trắng vào tháng 4/2018 trong bối cảnh Mỹ thực hiện các vòng đàm phán thương mại với Trung Quốc giữa căng thẳng liên quan đến các lệnh áp đặt thuế quan.

Theo báo này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã luôn giấu kín người đồng cấp Pháp về nội dung đàm phán thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Mặc dù Tổng thống Trump từ chối lời đề nghị của người đồng cấp Pháp song ông hứa hẹn sẽ cung cấp thông tin mới nhất về kết quả đàm phán Mỹ-Trung cho Paris.

Tuy nhiên, theo tờ WSJ, nhà lãnh đạo Mỹ vẫn chưa thực hiện cam kết của mình về việc chia sẻ thông tin cho đồng minh EU.

Báo này cũng nhấn mạnh các nền kinh tế hàng đầu của EU đang theo dõi sát sao tiến trình đàm phán để đảm bảo kết quả phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Vòng đàm phán thứ bảy giữa các quan chức thương mại cấp cao Trung Quốc-Mỹ đã được tổ chức tại Washington vào ngày 21 đến 24/2. Sau khi kết thúc, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng kết quả đàm phán là lý do để hy vọng Bắc Kinh và Washington sẽ đạt được sự ổn định trong quan hệ song phương.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Zhong Shan sau đó tuyên bố cuộc đàm phán đã "vô cùng khó khăn" do sự khác biệt lớn giữa hai nước, chia sẻ thêm các nhóm làm việc của Trung Quốc và Mỹ vẫn đang tiếp tục thu hẹp khoảng cách.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã bùng phát từ giữa năm 2018, hai nước liên tiếp trả đũa nhau bằng các mức thuế mới. Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD.

Link bài gốc tại đây.

theo Báo Tin tức