Nếu bố mẹ không dạy con những kỹ năng này, rất có nguy cơ trẻ sẽ bị xâm hại tình dục

N.MAI |

Gần đây, liên tiếp những vụ học sinh tố thầy giáo dâm ô, gạ tình trong trường học cho thấy, trẻ nhỏ đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ bị xâm hại, ngay cả ở những nơi tưởng chừng như an toàn nhất.

Theo Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNFPA), cứ 4 trẻ em gái thì có 1 trẻ bị xâm hại tình dục. Đối với các bé trai, khả năng bị xâm hại tình dục chỉ thấp hơn một chút, trong khoảng 6 bé trai thì có 1 bé bị xâm hại.

Độ tuổi trung bình mà các em thường bị xâm hại là 9 tuổi. Trong đó, có đến 93% kẻ xâm hại là người quen của các em và 47% khả năng là người trong gia đình hoặc họ hàng.

Do đó, để bảo vệ con em mình khỏi những nguy cơ xấu có thể xảy ra, bố mẹ cần dạy con những kỹ năng tự bảo vệ bản thân khỏi những cạm bẫy, cám dỗ để tránh rơi vào hoàn cảnh bị xâm hại, lạm dụng tình dục.

Theo TS Vũ Thu Hương, Khoa Giáo dục Tiểu học (Đại học Sư phạm Hà Nội), để tránh cho trẻ bị xâm hại ở bất cứ nơi đâu, bố mẹ cần dạy con về cách phòng chống xâm hại tình dục ngay từ khi trẻ bước sang tuổi thứ 3 vì khi đó, trẻ đã bắt đầu biết nhận thức và nhận biết về cơ thể mình.

Nếu bố mẹ không dạy con những kỹ năng này, rất có nguy cơ trẻ sẽ bị xâm hại tình dục - Ảnh 1.

Bố mẹ cần dạy trẻ biết cách tự bảo vệ bản thân, tránh bị lợi dụng, xâm hại tình dục. Ảnh minh họa

Theo đó, bố mẹ cần dạy trẻ về tên gọi của các bộ phận trên cơ thể, nhất là những vùng nhạy cảm. Dặn trẻ tuyệt đối không được cho người lạ sờ vào những bộ phận ấy. 

Nếu điều đó xảy ra, trẻ cần phải thông báo cho bố mẹ biết để có cách xử lý.

Bên cạnh đó, để tránh trường hợp trẻ bị dụ dỗ bắt cóc dẫn đến việc bị xâm hại, bố mẹ cần dặn con tuyệt đối không nhận quà của người lạ; không đi một mình nơi đường vắng hoặc khi trời tối; khi gặp người lạ có hành vi theo dõi, nhìn chằm chằm vào cơ thể của mình, trẻ cần nhờ sự trợ giúp từ những người lớn xung quanh để thoát khỏi nguy hiểm.

Ngoài việc dạy trẻ lý thuyết, bố mẹ cũng cần đặt ra cho trẻ những tình huống giả định về trường hợp trẻ có thể gặp kẻ xấu và bị họ tấn công để cho trẻ thực hành. 

Việc lặp đi lặp lại các kỹ năng thoát hiểm và ứng phó với kẻ xấu sẽ tạo thành phản xạ và thói quen cho trẻ.

Để bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ bị xâm hại tình dục, UNFPA cũng khuyến nghị bố mẹ thực hiện theo 3 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Hướng dẫn con biết tự báo động khi thấy có người nhìn vào vùng kín của trẻ hoặc dụ dỗ con nhìn vào vùng kín của họ. Dạy trẻ biết những điều báo động đối với trẻ:

- Báo động Nhìn: Khi nhận thấy người lạ đang nhìn vùng kín của trẻ nhỏ hoặc dụ dỗ các em nhìn vào vùng kín của họ.

- Báo động Nói: Dạy trẻ nói ra khi có người nói chuyện với bé về vùng kín, sử dụng các danh từ chỉ vùng kín.

- Báo động Chạm: Khi có người lạ sờ vào vùng kín của trẻ hoặc dụ dỗ trẻ sờ vào vùng kín của họ.

- Báo động Bắt cóc: Đưa trẻ đến chỗ vắng mà không có sự cho phép của bố mẹ trẻ. Bố mẹ phải dạy cho con biết tránh xa và không đi theo những người lạ mặt.

- Báo động Ôm: Khi có người ôm, bế trẻ một cách bất thường, không đúng đắn.

Bước 2: Khi thấy các báo động trên, cần hành động chứ không nên im lặng. Hãy đứng lên bảo vệ trẻ nhỏ và thông báo với gia đình và chính quyền liên quan.

Trong trường hợp đáng tiếc xảy ra chúng ta không được đổ lỗi cho trẻ nhỏ. Luôn bình tĩnh và trò chuyện nhẹ nhàng với trẻ bị xâm hại.

Bước 3. Hãy chia sẻ kiến thức trên với những người bạn quen. Điều đó sẽ tạo thêm cơ hội cho nhiều đứa trẻ thoát khỏi sự xâm hại tình dục đến từ những kẻ xấu.

theo GIA ĐÌNH & XÃ HỘI