Vụ cô gái giao gà bị giết, Giám đốc CA tỉnh nói "dư luận đừng đánh bùn sang ao"

TIẾN ANH |

Thông tin với PV Infonet, Thiếu tướng Sùng A Hồng - Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết: Bí thư Tỉnh ủy đã đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy kiến nghị Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ thông tin và Truyền thông xem xét xử lý theo quy định các báo đưa tin không đúng về chuyên án mang bí số 219D.


Cơ quan Công an tỉnh Điện Biên vừa kết thúc chuyên án mang bí số 219D bằng việc khởi tố, bắt tạm giam 5 đối tượng liên quan đến vụ hiếp dâm, cướp tài sản rồi sát hại nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên.

(Tuy nhiên, xung quanh vụ án này, dư luận cho rằng, không thỏa đáng khi các tập thể, cá nhân tham gia điều tra, bắt các nghi phạm đã được khen thưởng "nóng".

Dư luận cho rằng việc khen thưởng là "không thỏa đáng" bởi xung quanh thông tin và quá trình bắt giữ các đối tượng được Công an tỉnh Điện Biên cung cấp còn nhiều nghi vấn; các thành viên Ban chuyên án nhận tiền thưởng trên nỗi đau người nhà nạn nhân; người chết rồi còn khai quật tử thi, lại thêm đau đớn lần nữa...

Trao đổi với PV Infonet về các thông tin này, Thiếu tướng Sùng A Hồng - Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết: "Những thông tin mà các báo đưa dẫn tin về chuyên án mang bí số 219D không đúng bản chất của vấn đề.

Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên đã đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy kiến nghị với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét xử lý theo quy định".

Vụ cô gái giao gà bị giết, Giám đốc CA tỉnh nói dư luận đừng đánh bùn sang ao - Ảnh 1.

Thiếu tướng Sùng A Hồng trả lời báo chí các thông tin liên quan đến vụ việc sau khi chuyên án khép lại.

Thiếu tướng Sùng A Hồng cho rằng: "Việc các cơ quan chức năng hay một tổ chức hoặc người đứng đầu đã căn cứ vào tính chất vụ việc, giao cho cấp dưới hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, một khi họ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao thì các cơ quan cấp trên cần phải động viên kịp thời cán bộ có công đó.

Còn mấy tháng sau mà động viên thì còn gì nữa, dư luận không thể "đánh bùn sang ao" được!".

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh nội dung: "Trường hợp các cán bộ nào không hoàn thành nhiệm vụ thì viết bản kiểm điểm, tường trình, xử lý theo quy định của pháp luật. Việc nào ra việc đó, mình phải tiếp cận vấn đề trên cơ sở khách quan để xã hội tốt hơn".

Còn nói về việc ý kiến cho rằng công an cung cấp thông tin cho báo chí "nhỏ giọt", có ý "ỉm" thông tin, Thiếu tướng Sùng A Hồng chia sẻ: "Nghề của người ta (Công an – PV), công việc của người ta, chức năng nhiệm vụ của người ta, pháp luật quy định những gì được cấp thông tin cho báo chí, những gì là tài liệu mật quốc gia cần bảo mật.

Nếu cấp thông tin trước, không đúng sai sự thật thì sao? Cấp thông tin mà nhóm đối tượng bỏ trốn thì ai chịu trách nhiệm? Vì vậy, không thể nói là "ỉm", cấp "nhỏ giọt" được".

Tiếp đến là thông tin về việc khai quật tử thi của cô gái giao gà chiều 30 Tết bị giết sau đó, Thiếu tướng Sùng A Hồng lý giải: "Việc khám nghiệm hiện trường, Ban chuyên án, Viện kiểm sát, họ bàn là cực chẳng đã trên cơ sở lời khai của đối tượng không phù hợp với hiện trường điều tra trước đó.

Chính vì vậy, việc khai quật tử thi là để cơ quan điều tra thu thập dấu vết để đủ căn cứ chứng minh hành vi phạm tội của đối tượng.

Trường hợp đối tượng nhận tội hay không nhận tội là việc của nghi phạm, còn cơ quan điều tra phải xác minh thông tin chứng minh tội giết người, hiếp dâm...

Có nhiều mâu thuẫn trong lời khai của đối tượng và không phù hợp hiện trường nên cần phải khai quật tử thi để thu lượm lại những dấu vết hóa học, sinh học, tài liệu khác để đủ căn cứ chứng minh hành vi phạm tội khách quan, đúng đắn nhất.

Việc làm bình thường theo quy trình của pháp luật. Về mặt đạo lý, Ban giám đốc Công an tỉnh cũng đã gặp gỡ gia đình nạn nhân để động viên, chia sẻ mất mát, tổn hại về người và tinh thần".


theo Infonet