Những "hố tử thần" khổng lồ trên Trái Đất, có thể nuốt gọn tòa nhà 6 tầng

Cẩm Mai |

Mặt đất bỗng nứt toác, tạo thành "hố tử thần" lớn đến nỗi có thể nuốt gọn tòa nhà cao 6 tầng.

"Hố tử thần" có thể do biến đổi địa chất gây ra hoặc do chính con người. Sau đây là những "hố tử thần" lớn nhất trên Trái Đất.

1/ Hố sâu chứa động vật lạ

Năm 2009, một thợ lặn chuyên nghiệp đã thấy hố sâu dưới nước ở phía nam Cancun, Mexico. Anh thấy xương trong hố giống như xương bò. Nhưng sau một vài lần vào hố, thợ lặn tìm thấy móng vuốt giữa đống xương sườn.

Những hố tử thần khổng lồ trên Trái Đất, có thể nuốt gọn tòa nhà 6 tầng - Ảnh 1.

Các chuyên gia cho rằng nó là loài động vật khổng lồ sống trên mặt đất nặng tới 500 kg. Dù nó to lớn như con bò nhưng không phải là bỏ. Nó chỉ là loài động vật có vú sống cách đây 3 triệu năm, di cư từ phía bắc sang phía nam.

2/ Hố tử thần 6 tầng

Năm 2018, bác nông dân Colin Tremain ở New Zealand đã ngạc nhiên khi thấy cái hố rộng bằng hai sân bóng đá, có thể nuốt chửng tòa nhà sáu tầng.

Những hố tử thần khổng lồ trên Trái Đất, có thể nuốt gọn tòa nhà 6 tầng - Ảnh 2.

Trong khi ông phải lùa gia súc tránh xa hố tử thần thì các nhà nghiên cứu núi lửa đến xem xét và cho biết: trang trại nằm trên đỉnh ngọn núi lửa đang ngủ và cái hố chìm gợi ra quá khứ của nó.

Họ đã thấy khoáng sản núi lửa 60.000 năm tuổi. Thậm chí, trong hố còn dấu tích của hồ nước cổ xưa. Miệng núi lửa cho biết số lần núi lửa thức giấc trong quá khứ. Tuy nhiên, không ai biết hố tử thần hình thành thế nào. Đó có lẽ là hang động ngầm bị sụp đổ trần do mưa lớn.

3/ Cụm nhiều hố tử thần nhất

Con người cũng gây ra hố tử thần. Vào năm 2016, các nhà nghiên cứu đi khảo sát vùng đất xung quanh một thành phố phía tây bắc Trung Quốc đã thấy cụm gồm khoảng 49 hố sụt tự nhiên kéo dài trên diện tích 600 km2.

Video ghi hình địa điểm 49 bố sâu ở Trung Quốc.

Mất bốn tháng tìm kiếm trên địa hình rừng và núi, các nhà địa chất không chỉ thấy cụm hố lớn nhất thế giới mà còn thấy 50 cái phễu đường kính 50 – 100m.

Có đến 17 hố sụt lớn, trong đó có hố chứa vừa cả tháp Eiffel và tòa nhà Empire State. Nói bằng con số chính xác thì đường kính hố đến 520m và sâu 320m.

4/ Tai nạn ở điểm chờ xe buýt

Năm 2015, người dân đang đứng chờ xe buýt ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc thì bỗng dưng mặt đất dưới chân họ nứt toác thành hố sâu.

Camerra ghi hình ở trạm xe buýt.

Trước đó, không có dấu hiệu gì về địa chất. Sự việc xảy ra nhanh đến nỗi không ai chạy thoát thân kịp. Camera an ninh gần đó đã ghi lại khoảnh khắc hãi hùng, cho thấy một người phụ nữ cố nắm lấy đường ống ngầm mà không được nên bị rơi xuống sâu 3m. Những người liều mạng qua đường chỉ bị thương nhẹ và đã có người hỗ trợ.

Mặc dù chưa rõ nguyên nhân vụ việc nhưng hố tử thần là vấn đề nhức nhối đang gia tăng ở Trung Quốc.

5/ Bộ sưu tập Biển Chết

Biển Chết có hơn 4.000 hố sụt. Hầu hết các điểm trên bờ biển phía tây thu hút khách du lịch. Nước biển giàu khoáng chất và cực mặn lại là nguy cơ gây ra hố tử thần. Các kẽ hở khổng lồ mở ra dọc theo bờ biển.

Những hố tử thần khổng lồ trên Trái Đất, có thể nuốt gọn tòa nhà 6 tầng - Ảnh 6.

Các nhà nghiên cứu biết nguyên nhân gây ra các hố tử thần. Biển Chết đang bị thu hẹp. Sông Jordan đang bị con người chuyển hướng vì những mục đich khác. Ngoài ra, một công ty đang khai thác muối và khoáng sản.

Khi nước mặn rút đi, nước ngầm trong lành dâng lên bề mặt và hòa tan muối gây tạo ra hố sụt. Mặc dù không gây chết, nhưng các hố sụt cứ liên tiếp xuất hiện mà các nhà khoa học không thể dự đoán trước.

Tồi tệ hơn, chúng đang hình thành nhanh hơn và len lỏi vào nhau tạo thành những miệng hố khổng lồ. Điều này không chỉ gây nguy hiểm cho khách du lịch mà còn cho cả người dân địa phương sống gần đó.

6/ Hố dầu

Trong thập niên 80, hố sụt đầu tiên xuất hiện ở Wink, Texas (Mỹ), đã lan rộng trở thành vấn đề đáng báo động với các mỏ dầu rộng lớn. Mặt đất đang nóng lên và trôi xuống khiến các nhà địa vật lý đang lo ngại.

Những hố tử thần khổng lồ trên Trái Đất, có thể nuốt gọn tòa nhà 6 tầng - Ảnh 7.

Sự dịch chuyển này cho thấy Trái Đất bất ổn do hoạt động của con người. Khu vực này là một trong những địa điểm sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới, đã trải qua nhiều thập kỷ khai thác dầu khí, khí carbon dioxide và giếng xử lý nước mặn.

Một số địa điểm đã dịch chuyển tới 100 cm, gây hư hỏng cơ sở hạ tầng, bao gồm cả đường ống. Khu vực này là nguồn cung cấp khí và dầu quan trọng cho Mỹ, nên các hoạt động sẽ còn tiếp tục. Do vậy, những người sống ở Tây Texas vẫn phải đối mặt với rủi ro ngày càng gia tăng.

7/ Thành phố lún xuống vực sâu

Trong những năm gần đây, một số vấn đề nan giải đã làm xuất hiện các hố sụt ở Tehran - thủ đô của Iran. Hạn hán dai dẳng đang biến khu vực thành sa mạc. Thời tiết khô cằn đã buộc Tehran phải khai thác nguồn nước ngầm. Đến 8,5 triệu người cần dùng nước hàng ngày. Tồi tệ hơn, Tehran cần lượng nước lớn cho thủy lợi. Kết quả thật đáng sợ.

Những hố tử thần khổng lồ trên Trái Đất, có thể nuốt gọn tòa nhà 6 tầng - Ảnh 8.

Nước ngầm bị hút đi, làm xuất hiện vô số vết nứt và hố sụt, đe dọa đến hang động, nhà cửa và cơ sở hạ tầng. Cư dân sống trong lo sợ nhà của họ bị sụp đổ. Đó là nguyên nhân khiến Tehran mỗi năm bị lún xuống 22cm.

8/ Hố sâu của người Maya

Thành phố Maya cổ đại nằm ở phía nam Mexico, trong khoảng từ năm 1150 đến 1450 sau CN, có, dân số khoảng 17.000 người. Vì khu vực này khô ráo dù thành phố được xây dựng khéo léo bao gồm 40 hố sụt đầy nước.

Những hố tử thần khổng lồ trên Trái Đất, có thể nuốt gọn tòa nhà 6 tầng - Ảnh 9.

Nhưng bức tường thành phố cố tình xây cong để loại trừ cái hố Sac Uayum. Năm 2014, các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu tại sao không ai dùng nguồn nước trong lành ở đây.

Thật hãi hùng, đội thợ lặn đã tìm thấy hai khoang chứa ít nhất 15 hộp sọ người và phần xương khác. Nạn nhân bao gồm đàn ông, phụ nữ và thanh thiếu niên. Chắc chắn họ là người Maya. Không có dấu hiệu họ bị cúng tế hay nguyên nhân nào khác dẫn đến cái chết. Có lẽ họ bị chết do bệnh dịch hạch nên không ai dám dùng nguồn nước.

9/ Hố tử thần trong mây

Ở phía tây nam Trung Quốc, những người khai thác nitrat gần hố Niubizi Tiankeng nghi ngờ có thứ gì đó lạ lùng dưới hố sâu khoảng 195m.

Những hố tử thần khổng lồ trên Trái Đất, có thể nuốt gọn tòa nhà 6 tầng - Ảnh 11.

Vào năm 2013, nhóm nghiên cứu thám hiểm đã xuống hố Niubizi Tiankeng và tìm thấy một hệ thống hang động dưới lòng đất. Thật không thể tin được, một số phần có từ thời Ordovic (cách đây từ 488,3 đến 443,7 triệu năm) và trải dài 42.139m. Chỗ sâu nhất là 441m.

Bên trong hệ thống hang động có rừng cây, ao hồ trong vắt, thác nước trắng xóa và mây trắng bao phủ không khác gì bên ngoài.

10/ Ngôi mộ lớn

Hố Khasfa nằm cách Mosul, Iraq, vài km, chứa xác chết của 4.000 người. Năm 2014, Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (ISIL) chiếm Mosul và tiến hành cuộc chiến đẫm máu. Cảnh sát và binh lính bị bắt, dẫn đến ném xuống hố. Cho nên, hố sâu này như ngôi mộ tập thể.

Nguồn bài và ảnh: List Verse