Những điều kiêng kị trong ngày Tết ở miền Trung

Hoài Anh |

Theo phong tục lâu đời của người Việt Nam, ngày Tết cần kiêng kị một số điều nhất định để có một năm mới an lành. Dưới đây là một số những kiêng kị ở miền Trung.

Kiêng các món chế biến từ tôm

Những điều kiêng kị trong ngày Tết ở miền Trung - Ảnh 1.

Người miền Trung thường kiêng ăn các món được chế biến từ tôm trong các ngày Tết Nguyên Đán vì sợ đi giật lùi như tôm. Nếu ăn trong ngày Tết, công việc sang năm sẽ lùi chứ không thể tiến tới.


Kiêng trứng vịt lộn, thịt vịt

Những điều kiêng kị trong ngày Tết ở miền Trung - Ảnh 2.

Người dân miền Trung có tục kiêng ăn trứng vịt lộn, thịt vịt vì cho rằng ăn thịt vịt sẽ gặp xui xẻo.


Kiêng mặc đồ màu trắng

Những điều kiêng kị trong ngày Tết ở miền Trung - Ảnh 3.

Ngoài ra, một số nơi ở miền Trung người ta thường kiêng mặc đồ màu trắng trong suốt tháng Giêng đầu năm mới. Họ cho rằng màu trắng là màu của tang tóc, ma quỷ, do đó nếu mua hoặc mặc đồ trắng đầu năm thì sẽ dẫn quỷ về nhà, hoặc bị ám khiến cho cả năm đen đủi.


Kiêng đi chúc Tết khi đang có thai

Những điều kiêng kị trong ngày Tết ở miền Trung - Ảnh 4.

Không chỉ những người có tang mới kiêng đi chúc Tết, người Việt xưa còn tránh làm việc này khi đang có thai. Thật ra ngay cả thời hiện đại, nhiều phụ nữ cũng kiêng hoặc được dặn phải kiêng đến nhà người khác trong dịp đầu năm. Bởi theo quan niệm dân gian, bà chửa đem lại xui xẻo.


Kiêng cúng quan đương niên trong nhà

Những điều kiêng kị trong ngày Tết ở miền Trung - Ảnh 5.

Lúc giao thừa, người Việt thường có lễ cúng tiễn quan quân nhà trời coi việc năm cũ và đón quan quân coi việc năm mới đi thị sát trần gian.Việc này phải làm ở ngoài sân chứ không được làm trong nhà, bởi các ngài rất vội, không có thời gian ghé vào. Lễ dành cho việc cúng này thường gọn nhẹ: bánh, trái, hương, hoa, bình rượu nhỏ… và phải đợi tàn hương mới được đem vào nhà.


Kiêng ăn mực

Những điều kiêng kị trong ngày Tết ở miền Trung - Ảnh 6.

Mực cũng là loại thực phẩm có trong danh sách “đen” của cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Nguyên nhân của điều này xuất phát từ quan niệm “đen như mực” của ông cha ta từ nhiều năm trước. Nếu ăn mực vào đầu năm thì cả năm sẽ đen đủi, ăn mực đầu tháng sẽ không may mắn.


Kiêng ăn cá mè

Những điều kiêng kị trong ngày Tết ở miền Trung - Ảnh 7.

Người miền Bắc và miền Trung đều kiêng ăn cá mè đầu năm. Nhiều người cho rằng nguyên nhân là do chữ “mè” đi theo với chữ “mè nheo”. Hơn nữa, cá mè còn tanh và nhiều xương hơn các loại cá khác. Có lẽ vì thế, họ quan niệm loài cá này sẽ mang đến một năm đen đủi. Nhất là với người miền Trung, họ cho rằng ăn cá mè đầu năm thì cả năm sẽ bị “hãm tài”.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại