Bắt nhóm giang hồ Hải Phòng vào Sài Gòn lập "doanh trại" cho vay nặng lãi, bắt cóc con nợ

Nguyễn Yên |

Bắt nhóm giang hồ Hải Phòng vào Sài Gòn lập "doanh trại" cho vay nặng lãi, bắt cóc con nợ
Bắt nhóm giang hồ Hải Phòng vào Sài Gòn lập "doanh trại" cho vay nặng lãi, bắt cóc con nợ
Đối tượng Châu.

Sau khi mãn hạn tù vì tội bắt giữ người trái pháp luật, Châu tiếp tục vào TP HCM lập công ty, cho vay nặng lãi, bắt cóc con nợ…

Ngày 30/1, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đang tạm giữ Lê Ngọc Châu (SN 1983, quê Hải Phòng), Trịnh Minh Thảo (SN 1990, quê Hải Phòng) và Hồ Đức Khánh (SN 1992, cùng quê Hải Phòng) để điều tra về hành vi "Cho vay nặng lãi".

Theo công an, tháng 3/2016, Châu vào TP HCM thuê căn nhà trên đường Sư Vạn Hạnh, quận 10 lập công ty vận tải, cho thuê xe máy để qua mắt lực lượng chức năng nhằm cho vay nặng lãi.

Châu thuê người quảng cáo, phát tờ rơi để hoạt động. Sau 7 tháng hoạt động, Châu bị Công an quận 10 bắt về hành vi "Bắt giữ người trái pháp luật" sau đó bị kết án 15 tháng tù giam, đồng bọn của Châu bị phạt từ 6 tháng tù đến 8 tháng tù.

Bắt nhóm giang hồ Hải Phòng vào Sài Gòn lập doanh trại cho vay nặng lãi, bắt cóc con nợ - Ảnh 1.

Đối tượng Khánh.

Đến tháng 9/2017, sau khi mãn hạn tù, Châu tiếp tục thuê nhà ở quận 10 để cho vay nặng lãi. Châu kêu gọi nhiều đối tượng ở Hải Phòng vào TP HCM để giúp sức dán tờ rơi, đòi nợ.

Giữa tháng 12/2018, công an kiểm tra hành chính trụ sở công ty của Châu, thu giữ nhiều sồ sơ cho vay tín dụng đen. Đến nay, Châu thừa nhận cho 90 người vay gần 500 triệu đồng.

Trong đó, 23 người được lấy lời khai cho biết vay từ 1 triệu đến 10 triệu với lãi suất từ 20% đến 30%/tháng. Thủ tục cho vay rất đơn giản, chỉ cần người vay viết giấy thuê xe, bàn giao sổ hộ khẩu, CMND, giấy khai sinh photo là có thể vay tiền.

Theo công an, Châu đã bắt giữ bà T. (ngụ quận 7) do bà T. vay Châu 7 triệu đồng nhưng không trả nợ đúng hẹn.

download app