Khi trẻ em dùng điện thoại quá nhiều: Hậu quả nghiêm trọng hơn những gì bạn tưởng tượng

J.D |

Khi trẻ em dùng điện thoại quá nhiều: Hậu quả nghiêm trọng hơn những gì bạn tưởng tượng
Khi trẻ em dùng điện thoại quá nhiều: Hậu quả nghiêm trọng hơn những gì bạn tưởng tượng

Đây là những gì đã được các chuyên gia tâm lý học cảnh báo hẳn hoi nhé.

Không ai có thể phủ nhận lợi ích của smartphone. Nó trở thành một công cụ khiến cuộc sống của chúng ta nhanh hơn, tiện lợi hơn, giúp công việc được vận hành nhanh chóng.

Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích, smartphone và các thiết bị điện tử nói chung cũng để lại cho chúng ta nhiều rắc rối, nhất là đối với trẻ em. Theo một báo cáo mới đây của tổ chức Childwise, trẻ em và thanh thiêu niên tại Anh đang dành ít nhất 6,5h/ngày trước màn hình - bao gồm cả TV, laptop và smartphone.

Việc lạm dụng các thiết bị điện tử trong thời gian dài sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn so với những gì bạn có thể tưởng tượng. Đó là những gì các nhà tâm lý học đã đề cập đến trong nhiều nghiên cứu mới đây.

1. Mối quan hệ cha mẹ - con cái sẽ bị hủy hoại

Khi trẻ em dùng điện thoại quá nhiều: Hậu quả nghiêm trọng hơn những gì bạn tưởng tượng - Ảnh 1.

Cha mẹ và con cái cần có sự kết nối - đây là điều hết sức quan trọng đối với quá trình nuôi dạy trẻ. Nhưng theo các nhà tâm lý học, smartphone sẽ là thứ có thể phá hoại điều này.

Theo Jean Twenge - tác giả cuốn sách liên quan đến tâm lý học trẻ em, thì việc con trẻ ngày nay sử dụng điện thoại quá sớm sẽ khiến chúng khó gần gũi hơn với cha mẹ.

2. Khiến trẻ em khó đồng cảm hơn

Smartphone, laptop và Internet nói chung giống như một thế giới mới, với muôn vàn tiện ích bên trong. Nhưng mặt trái của nó là những nội dung được truyền tải có thể không phù hợp với một số độ tuổi, như bạo lực, nạn bắt nạt qua mạng...

Theo như nghiên cứu của Barbara Krahé từ ĐH Potsdam (Đức), những nội dung như vậy có thể khiến trẻ em trở nên kém đồng cảm hơn. Chúng sẽ vô tình học được cách chấp nhận rằng bạo lực là phương pháp thường được sử dụng để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

3. Kỹ năng giao tiếp xã hội thui chột dần

Khi trẻ em dùng điện thoại quá nhiều: Hậu quả nghiêm trọng hơn những gì bạn tưởng tượng - Ảnh 2.

Trong cuốn sách của mình, Jean Twenge có đề cập rằng các teen ngày nay có xu hướng ở trong nhà nhiều hơn, ít ra ngoài và giao tiếp xã hội. Đơn giản là vì bạn bè của họ đang online hết, có thể dễ dàng trò chuyện qua màn hình.

Sự thực là smartphone là một công cụ giúp kết bạn cực tốt, nhưng lại khiến các mối giao tiếp xã hội đời thực trở nên khó khăn hơn.

4. Là nguồn cơn gây lo lắng, thậm chí là trầm cảm

Khi trẻ em dùng điện thoại quá nhiều: Hậu quả nghiêm trọng hơn những gì bạn tưởng tượng - Ảnh 3.

Hiệp hội tâm lý học Anh Quốc từng xác nhận các chứng bệnh tâm thần, bao gồm rối loạn lo âu, trầm cảm... có liên quan đến tần suất sử dụng smartphone.

Lý do được đưa ra là trẻ em khi sử dụng điện thoại dường như phải chịu một áp lực vô hình, luôn muốn được kiểm tra tin nhắn, được lướt web mọi lúc... Áp lức ấy vô tình khiến chúng trở nên nhạy cảm hơn với các tình huống ngoài đời thực.

5. Gây khó ngủ

Đây chắc là tác hại phổ biến nhất mà rất nhiều người đã biết rồi. Theo nghiên cứu của tiến sĩ Jennifer Falbe, có mối liên hệ giữa thời gian tiếp xúc với màn hình thiết bị điện tử và chất lượng giấc ngủ của trẻ em.

Lý do là bởi ánh sáng xanh từ màn hình mô phỏng lại ánh Mặt trời, sẽ khiến hormone melatonin trong não bộ bị kìm hãm. Đây vốn là hormone có nhiệm vụ nhắc nhở chúng ta đã đến lúc đi ngủ, nên sẽ khiến cơn buồn ngủ đến chậm hơn.

Hệ quả, con trẻ sẽ thức khuya hơn, từ đó gây ảnh hưởng đến học tập, nhận thức, thậm chí khiến chúng trở nên liều lĩnh hơn.

6. Một trong những nguyên nhân gây béo phì

Khi trẻ em dùng điện thoại quá nhiều: Hậu quả nghiêm trọng hơn những gì bạn tưởng tượng - Ảnh 5.

Theo một nghiên cứu vào năm 2017 của ĐH Harvard, lạm dụng smartphone là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây béo phì ở trẻ em.

Để giải thích cho hiện tượng này cũng không có gì khó. Khi một đứa trẻ dành quá nhiều thời gian sử dụng điện thoại, thời lượng vận động và giao tiếp cùng bạn bè sẽ ngắn lại. Ngoài ra, có xu hướng cho thấy người dùng sẽ ăn hoặc uống đồ ngọt trong quá trình sử dụng, gây ra hiện tượng tích mỡ.

7. Rối loạn hành vi

Khi trẻ em dùng điện thoại quá nhiều: Hậu quả nghiêm trọng hơn những gì bạn tưởng tượng - Ảnh 6.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa thời gian sử dụng thiết bị điện tử và các chứng rối loạn tăng hoặc giảm động, từ đó khiến các mối quan hệ bạn bè, gia đình bị tổn hại.

theo Helino