Bàn giao mẫu vật vụ MiG21U mất tích 47 năm trước

Nghĩa Nhân |

Hội nghị bàn giao diễn ra tại Bảo tàng Phòng không – Không quân tại Hà Nội đã chính thức giải mã vụ việc mà trước đó được quân đội xếp vào loại mất tích.

Hôm qua, 24-1, Quân chủng Phòng không – Không quân đã bàn giao các mẫu vật tìm kiếm được liên quan đến tai nạn máy bay huấn luyện năm 1971 cho đại diện hai gia đình liệt sĩ Công Phương Thảo và thầy dạy bay Liên Xô cũ, Yuri Poyarkov .

Hội nghị bàn giao diễn ra tại Bảo tàng Phòng không – Không quân tại Hà Nội đã chính thức giải mã vụ việc mà trước đó được quân đội xếp vào loại mất tích.

Đây cũng là kết quả đạt được sau khi quân đội nhận được thông tin hiện vật có giá trị từ nhóm trí thức từng được đào tạo tại Liên Xô cũ và có nhiều tình cảm, duyên nợ với xứ bạch dương.

Tại cuộc làm việc, Quân chủng Phòng không – Không quân đã chính thức thông báo kết quả tìm triển khai lực lượng, phương tiện tìm kiếm trên diện rộng, quy mô lớn trên một triền núi cao của dãy Tam Đảo, thuộc địa phận xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ, Thái Nguyên hồi tháng 9-2018.

Theo thông tin từ đội trực tiếp tìm kiếm thì họ đã phát hiện hai khu vực ngay sát mặt đất có hình hài như hài cốt người. Ngay sát đó là các mảnh vải dù, đế giày phi công, bao súng, các mẩu kim loại.

Quân chủng Phòng không – Không quân đã tiến hành giám định, kết hợp với mảnh nhôm quan trọng mà ông Lê Anh cùng nhóm bạn từng du học Liên Xô cũ tìm thấy và bàn giao cho quân đội hồi tháng 3-2019, kết luận là chính xác của chiếc MiG21U mất tích ngày 30-4-1971.

Còn với các mẫu vật mà nghi là hài cốt, Viện Pháp y quân đội đã giám định, kết luận không có cấu trúc xương…

Nhận bàn giao các mẫu vật liên quan đến xác máy bay, ông Công Anh Thi, anh họ và đang hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ Công Phương Thảo, cho biết gia đình rất xúc động. Hòm mẫu vật này có mảnh dù, đế giày, dây lưng của người đã hi sinh. Gia đình tiếp nhận và chuyển về nhà.

Còn với hòm mẫu vật liên quan tới ông Poyarkov, đại diện được ủy quyền là ông Nguyễn Anh Quân, Trưởng phòng Thương mại và Công nghiệp Ukraine tại Việt Nam, cho biết đã ký biên bản tiếp nhận, sau đó bàn giao lại cho đại diện Quân chủng Phòng không – Không quân.

“Từ bữa có thông tin về kết quả tìm kiếm, tôi trao đổi liên tục với thân nhân ông Poyarkov, hiện ở Ukraine, thì họ nói chỉ hi vọng tìm thấy hài cốt. Còn các mảnh máy bay liên quan thì họ xin gửi lại cho phía Việt Nam”.

Bàn giao mẫu vật vụ MiG21U mất tích 47 năm trước - Ảnh 1.

Một số mẫu vật được đội tìm kiếm, quy tập tỉnh Thái Nguyên tìm thấy ở khu vực chiếc MiG21U hai chỗ ngồi đâm vào núi Tam Đảo.

Liên quan đến mong muốn này, con gái, con rể ông Thi đã trực tiếp tham gia cùng đội tìm kiếm trên Tam Đảo. “Các cháu kể là đã tận mắt thấy, tay thu gom các mẫu vật, nên cảm nhận rất tin đó là hài cốt của chú Thảo cũng như ông Poyarkov.

Nhưng nay quân đội kết luận như vậy thì cũng chưa biết làm sao”, ông Thi chia sẻ với Pháp Luật TP HCM.

Cũng theo ông Thi, sau khi quân đội tạm dừng tím kiếm, đầu tháng 1 này, các con ông đã tiếp tục trở lại hiện trường và thu nhặt được một số mẫu vật.

Gia đình đã gửi cho ông Quân để chuyển sang Ukraine giám định, với hi vọng có thể thỏa mãn mong mỏi của cả hai bên thân nhân phi công Việt – Xô.

theo Pháp luật TPHCM