Trung Quốc nói gì về vụ chủ tịch Quốc hội Venezuela tự xưng làm "tổng thống lâm thời"?

Hải Võ |

Trung Quốc nói gì về vụ chủ tịch Quốc hội Venezuela tự xưng làm "tổng thống lâm thời"?
Trung Quốc nói gì về vụ chủ tịch Quốc hội Venezuela tự xưng làm "tổng thống lâm thời"?
Bà Hoa Xuân Oánh (Ảnh: BNGTQ)

Chính phủ Trung Quốc chiều 24/1 đã tỏ thái độ trước việc lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaidó tuyên thệ trở thành "tổng thống lâm thời" nước này hôm 23/1.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc quan tâm chặt chẽ tình hình hiện tại ở Venezuela, kêu gọi các bên bình tĩnh và tỉnh táo để tìm kiếm giải pháp chính trị thông qua đối thoại hòa bình trong khuôn khổ hiến pháp Venezuela.

"Trung Quốc ủng hộ nỗ lực của chính phủ Venezuela nhằm gìn giữ độc lập chủ quyền và ổn định đất nước," bà Hoa nói. "Trung Quốc tuân thủ nguyên tắc không can thiệp công việc nội bộ của nước khác, phản đối thế lực bên ngoài can thiệp sự vụ của Venezuela và mong rằng xã hội quốc tế cùng nhau tạo ra điều kiện có lợi [để xử lý cuộc khủng hoảng ở Venezuela].

Bà Hoa Xuân Oánh nhắc lại, Trung Quốc cùng nhiều quốc gia khác và các tổ chức quốc tế đã cử đại biểu tham dự lễ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 2 của tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 10/1 vừa qua.

"Trung Quốc hy vọng các bên tại Venezuela xuất phát từ lợi ích căn bản của nhân dân và đất nước, trên cơ sở tôn trọng hiến pháp, thông qua đối thoại hiệp thương để giải quyết mâu thuẫn chính trị, tránh xung đột bạo lực, khôi phục trật tự bình thường."

Trung Quốc nói gì về vụ chủ tịch Quốc hội Venezuela tự xưng làm tổng thống lâm thời? - Ảnh 1.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (Ảnh: Huanqiu)

Đề cập quan hệ Mỹ-Venezuela, đại diện chính phủ Trung Quốc đánh giá đây là hai quốc gia quan trọng ở Tây bán cầu, có mối quan hệ truyền thông mật thiết.

"Chúng tôi hy vọng Mỹ và Venezuela có thể căn cứ trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng, không can thiệp nội bộ lẫn nhau để xử lý quan hệ song phương...," bà Hoa nói trong cuộc họp báo ngày 24/1. 

"Chúng tôi nhận thấy các bên đều kiên quyết phản đối việc can thiệp quân sự đối với Venezuela. Tôi nhấn mạnh việc cấm vận và can thiệp từ bên ngoài thường sẽ khiến tình hình phức tạp hơn, không có ích cho giải quyết vấn đề. Sự duy trì ổn định và phát triển của Venezuela là phù hợp với lợi ích của các bên."

Sau khi Chủ tịch Quốc hội Venezuela, thủ lĩnh đối lập Juan Guaidó tự tuyên bố nhận chức "tổng thống lâm thời" hôm 23/1, tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng công nhận vai trò của ông Guaidó.

Trong khi Nga lên án hành động của chính quyền Trump là can thiệp công việc nội bộ của Venezuela, thì nhiều đồng minh của Mỹ như Canada, Brazil, cùng các nước Nam Mỹ như Colombia, Chile, Peru, Ecuador, Argentina, Paraguay và Costa Rica đã hưởng ứng Mỹ và công nhận ông Guaidó.

Chính phủ Mexico cho biết họ vẫn công nhận chính phủ Maduro "cho đến lúc này", còn tổng thống Bolivia Evo Morales chỉ trích "cuộc tấn công của đế quốc" và tuyên bố đoàn kết cùng Venezuela.

theo Trí Thức Trẻ