Chủ tịch hạ viện "cấm cửa" ông Trump đọc thông điệp liên bang

Xuân Mai |

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23-1 cho biết sẽ đọc thông điệp liên bang tại một sự kiện khác sau khi Chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi cấm ông phát biểu tại hạ viện cho đến khi chính phủ mở cửa trở lại.

Cuộc tranh cãi giữa hai nhà lãnh đạo đạo quyền lực hàng đầu Washington tiếp tục làm leo thang bế tắc hiện nay khi chính phủ đã đóng cửa một phần trong 33 ngày, đe dọa kinh tế đất nước cũng như sinh kế của khoảng 800.000 nhân viên chính phủ.

Trong thư gửi ông Trump trước đó, bà Pelosi cho biết: "Chúng tôi chào đón ông đến hạ viện đọc thông điệp liên bang vào ngày được hai bên nhất trí sau khi chính phủ mở cửa trở lại".

Nói về động thái của bà Pelosi, ông Trump cho rằng đó là "điều đáng hổ thẹn".

Theo đài CNN, ông chủ Nhà Trắng sẽ công bố kế hoạch cho bài phát biểu thay thế. Các quan chức đã đề xuất một số lựa chọn, gồm phát biểu từ Nhà Trắng hoặc tại một cuộc tuần hành bên ngoài Washington.

Ông chủ Nhà Trắng cho hay: "Thông điệp liên bang đã bị bà Nancy Pelosi hủy bỏ vì bà ấy không muốn nghe sự thật. Bà ấy không muốn công chúng Mỹ nghe những gì đang diễn ra và bà ấy sợ sự thật".

Trước đó, ông Trump nhấn mạnh trong lá thư gửi bà Pelosi rằng ông có kế hoạch trình bày bài phát biểu thường niên tại Hạ viện Mỹ trong tuần tới như dự kiến. Đáp lại, bà Pelosi cho biết hạ viện không có kế hoạch xem xét dự luật cho phép ông Trump đọc Thông điệp Liên bang tại đó.

Chủ tịch Hạ viện Pelosi ban đầu đã mời ông Trump đọc thông điệp liên bang trong lá thư hôm 3-1 ngay sau khi chính phủ đóng cửa. Tuy nhiên, sau đó bà cho rằng nên hoãn hoặc hủy bỏ việc này vì lo ngại an ninh.

Là chủ tịch hạ viện, bà Pelosi có đặc quyền mời tổng thống phát biểu hàng năm. Lưỡng viện cần thông qua các nghị quyết triệu tập phiên họp chung của quốc hội trước khi tổng thống phát biểu.

Ông Trump đã không nói chuyện với bà Pelosi kể từ cuộc họp hôm 9-1 tại Nhà Trắng. Khi đó, ông đột ngột rời đi sau khi bà Pelosi khẳng định sẽ không ủng hộ cấp ngân sách xây bức tường biên giới.

theo Người Lao Động