Caracas chấn động, ông Trump thừa nhận và "ủng hộ mạnh mẽ" Tổng thống lâm thời tự xưng của Venezuela

Tất Đạt |

Ông Trump cũng kêu gọi các nước phương Tây cùng thực hiện việc thừa nhận Tổng thống lâm thời tự xưng của Venezuela.

Nhà lãnh đạo phe đối lập của Venezuela Juan Guaidó đã tuyên thệ và tự xưng là tổng thống lâm thời mới của quốc gia này giữa bối cảnh hàng loạt người biểu tình đổ xuống đường phố kêu gọi tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro từ chức.

Ông Guaidó hiện là Chủ tịch Quốc hội Venezuela. Được biết, vào ngày 21/1, Tòa án Tối cao của Venezuela đã tuyên bố Quốc hội do phe đối lập nắm quyền đã vi phạm Hiến pháp, phủ nhận quyền lực tư pháp, hành pháp, kết quả bầu cử, cũng như nguyện vọng của các cử tri đã bỏ phiếu bầu ủng hộ Tổng thống Maduro tiếp tục nắm quyền trong cuộc bầu cử hồi tháng 5/2017.

Theo RT, ông Guaidó đã tuyên thệ trước đám đông người ủng hộ tại Caracas trong khi hàng nghìn người Venezuela khác đang tổ chức biểu tình chống lại ông Maduro. Ông Guaidó kêu gọi lực lượng quân đội ủng hộ cuộc bỏ phiếu mới, và cam kết sẽ thực hiện tốt nhất vai trò của một "tổng thống lâm thời".

Ít phút sau lời tuyên bố của ông Guaidó, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng thừa nhận ông Guaidó là "tổng thống hợp pháp" mới của Venezuela, và kêu gọi các nước phương Tây cùng thực hiện động thái này.

Caracas chấn động, ông Trump thừa nhận và ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống lâm thời tự xưng của Venezuela - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Ông Trump nói: "Ngày hôm nay, tôi chính thức công nhận Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaidó là Tổng thống lâm thời của Venezuela. Tôi sẽ dùng mọi nguồn lực kinh tế và ngoại giao để phục hồi nền dân chủ Venezuela."

"Người dân Venezuela đã dũng cảm lên tiếng về ông Maduro và chính quyền Venezuela hiện tại. Họ mong muốn được tự do và thượng tôn pháp luật. Chính phủ của ông Maduro chịu trách nhiệm trực tiếp với bất kì mối đe dọa nào liên quan tới sự an toàn của các công dân Venezuela," ông Trump tuyên bố.

Trước cuộc biểu tình rầm rộ vào ngày 23/1 (giờ Venezuela), Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã gửi đi thông điệp rằng Mỹ sẽ "thay đổi chế độ" của Venezuela. Cụ thể, ông Pence nói ông Maduro "không có quyền hợp pháp để nắm quyền và chưa bao giờ chiến thắng trong một cuộc bầu cử tự do và công bằng.

Phát biểu của ông Pence đã làm gia tăng những bất đồng trong mối quan hệ vốn đã đặc biệt áp lực giữa 2 nước Mỹ - Venezuela.

Đáp lại, ông Maduro phản pháo: "Ông Pence muốn tới điều hành Venezuela, chỉ đạo chính phủ của chúng ta. Chính nước Mỹ đã làm gia tăng bất ổn và bạo lực ở Venezuela."

Trong những tháng vừa qua, ông Trump đã liên tiếp nới rộng các cấm vận quốc tế nhằm vào Venezuela. Những cấm vận này đã bị các nhà phân tích chỉ trích mạnh mẽ bởi những cư dân Venezuela là những người chịu thiệt thòi nhiều nhất.

Ông Juan Guaidó tự xưng trở thành Tổng thống lâm thời của Venezuela.