Nổi danh là bậc thầy săn mồi, sư tử vẫn "chịu chết" vì loài vật nặng chưa tới 4,5kg

Nguyễn Hằng |

Sư tử phải ngậm ngùi chịu thất bại khi con mồi nhỏ phô diễn khả năng phòng thủ độc đáo.

Theo các chuyên gia, sư tử có hàm răng sắc bén đáng sợ với lực cắn lên tới 4.450 Newton và trở thành một nỗi ám ảnh mà hầu hết các loài động vật đều muốn né tránh. Tuy nhiên, con mồi nhỏ này lại khiến sư tử phải nếm mùi thất bại. Đó là tê tê.

Theo hướng dẫn viên Tristan Dicks, chia sẻ rằng, trong một lần lái xe vào buổi tối ngang qua khu bảo tồn quốc gia Masai Mara tại Kenya hồi đầu tháng 1 vừa qua, anh đã chứng kiến một cuộc đụng độ thú vị giữa sư tử và tê tê.

Khi gặp một kẻ săn mồi to lớn, tê tê không cần phải chạy trốn hoặc cố gắng chống trả. Tất cả những gì nó làm là cuộn tròn thành một quả cầu nhỏ. Đây là một "vũ khí" phòng thủ không thể xâm phạm của loài vật này.

Nổi danh là bậc thầy săn mồi, sư tử vẫn chịu chết vì loài vật nặng chưa tới 4,5kg - Ảnh 1.

Sư tử không thể làm gì được khi tê tê cuộn tròn thân mình lại.

Tristan giải thích"Khi con tê tê cuộn tròn, sư tử không thể tìm thấy chỗ nào để đặt răng của nó. Hơn nữa, do cơn mưa đêm hôm đó khiến cho mặt đất quá trơn để sư tử có thể gây ra thương tích cho con mồi", 

Nổi danh là bậc thầy săn mồi, sư tử vẫn chịu chết vì loài vật nặng chưa tới 4,5kg - Ảnh 2.

Nặng chưa tới 4,5kg nhưng tê tê là một con mồi không hề dễ dàng đối với sư tử. Ảnh minh họa

Xem video:

Loài vật bé nhỏ sở hữu tuyệt chiêu phòng thủ khiến sư tử bỏ cuộc

Sau một hồi dùng chân vờn con tê tê dưới mặt đất, sư tử đã bỏ cuộc. Có lẽ nó biết rõ về con mồi của mình. Những con tê tê non có thể đặc biệt dễ tổn thương do lớp vảy của chúng chưa cứng hẳn.

Dicks chia sẻ, mặc dù là hướng dẫn viên chuyên nghiệp trong 10 qua nhưng anh chỉ mới nhìn thấy tê tê trong tự nhiên khoảng 8 lần. Trong đó, việc trông thấy cuộc đụng độ giữa sư tử và tê tê thậm chí còn hiếm hơn.

Tê tê là loài vật nặng chưa tới 4,5kg, nhưng toàn thân từ đầu tới đuôi của nó được bao phủ một lớp áo giáp tự nhiên. Đó là một mạng lưới gồm những chiếc vảy xếp chồng lên nhau được tạo nên từ một loại protein cứng, gọi là keratin.

Dan Challender, chủ tịch của nhóm chuyên gia chuyên về tê tê thuộc Liên minh Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế, cho hay, sở dĩ tê tê là loài vật đặc biệt khó bắt gặp một phần là do số lượng của chúng rất ít trong môi trường tự nhiên. Chính vì vậy, không rõ về tần suất mà sư tử và tê tê đụng độ nhau trong tự nhiên.

Tuy nhiên, cả 8 loài trên thế giới đều đang ở trong tình trạng nguy cấp do nạn săn trộm, buôn bán trái phép.

"Lớp vảy này có tác dụng bảo vệ tốt và tê tê thường an toàn rời đi sau cuộc đụng độ với sư tử mà không hề hấn gì", Challender cho biết thêm.

Tham khảo ảnh/nguồn: NatGeo