Mua nhà với giá chưa tới một ly cà phê

Thiên Ân |

Chính quyền giảm sốc giá nhà nhằm lôi kéo dân về, trong bối cảnh nhiều thị trấn nông thôn Ý bị giảm dân số khi người dân địa phương bỏ ra các khu đô thị.

Những nhà kinh doanh bất động sản có lẽ sẽ rất sốc trước thông tin chính quyền thị trấn Sambuca, đảo Sicily (Ý) vừa đưa hàng chục ngôi nhà trên đồi vào diện giảm giá sốc, chỉ còn 1 euro tương đương 1,29 USD/căn, CNN đưa tin.

Chính xác là chỉ cần 1,29 USD, chưa bằng giá của một ly cà phê mang đi, bạn có thể mua được một căn nhà trên đồi với tầm nhìn toàn cảnh Địa Trung Hải trên vùng đất được mệnh danh là “Thiên đường mặt đất”. 

Các căn nhà được xây theo kiểu có hai tầng, với gạch đỏ, có sân nhỏ với vườn cọ và lối vào có mái vòm. Từ những ngôi nhà này có thể nhìn thấy núi lửa Etna vào những ngày trời trong.

Mua nhà với giá chưa tới một ly cà phê - Ảnh 1.

Chỉ cần 1,29 USD có thể mua được một căn nhà nhìn ra toàn cảnh Địa Trung Hải ở thị trấn Sambuca, đảo Sicily (Ý). Ảnh: FOX NEWS

Ngoài giá nhà 1,29USD, còn có một ràng buộc: các căn nhà đã có phần cũ và người mua có nghĩa vụ phải bỏ ra 17.000 USD để sửa chữa trong 3 năm. 

Bên cạnh đó người mua phải ký quỹ hơn 5.500 USD, số tiền này sẽ được trả lại khi việc sửa chữa nhà hoàn tất.

Thị trấn Sambuca từng là một trung tâm thương mại sầm uất nhưng nhiều năm gần đây dần trở nên hoang vắng. 

Chính quyền thị trấn đưa ra ý tưởng này nhằm làm sống dậy cộng đồng Sambura, như rất nhiều thị trấn nông thôn khác của Ý đã và đang trải qua tình trạng giảm dân số trong những năm gần đây khi người dân địa phương lũ lượt kéo nhau ra các khu đô thị.

Mua nhà với giá chưa tới một ly cà phê - Ảnh 2.

Sambuca, thị trấn trên đồi nằm ở đảo Sicily (Ý) đang rao bán các ngôi nhà với giá chỉ 1,29USD, chưa bằng giá của một ly cà phê mang đi. Ảnh: ALAMY

Sambuca không phải là thị trấn đầu tiên của Ý giảm giá nhà để thu hút dân từ các nơi khác đến, theo lời nhà chức trách thị trấn này nói với CNN

Nhưng Sambuca là nơi đầu tiên là nơi quyết định giảm giá xuống kịch sàn để người mua quyết định càng sớm càng tốt.

Theo các quan chức địa phương, bất cứ ai quan tâm đều có thể mua được nhà ngay lập tức.

“Không như các thị trấn khác chỉ đơn thuần làm điều này vì tuyên truyền, chính quyền Sambuca có rất nhiều ngôi nhà rao bán với giá 1 euro. 

Chúng tôi không phải là cò môi giới giữa chủ cũ và chủ mới. Nếu bạn muốn ngôi nhà đó, bạn sẽ có nó ngay” – ông Giuseppe Cacioppo, Phó thị trưởng thị trấn Sambuca nói với CNN.

Mua nhà với giá chưa tới một ly cà phê - Ảnh 3.

Chính quyền thị trấn Sambuca ở đảo Sicily (Ý) hạ giá nhà đến mức sốc 1,29 USD/căn để hút dân về với thị trấn này. Ảnh: ALAMY

Ông Cacioppo bảo đảm “người mua sẽ không phải thất vọng”.

“Sambuca từng được biết đến như một TP tráng lệ. Dải đất màu mỡ này được xem là thiên đường mặt đất. 

Thị trấn chúng tôi nằm trong một khu bảo tồn thiên nhiên, gắn liền với lịch sử. Vùng đất chúng ta được bao quanh với các bãi biển, rừng cây, núi đồi. 

Thị trấn chúng tôi yên tĩnh và an bình, phù hợp để sống một cuộc sống điền viên, thanh lọc tâm hồn” – ông Cacioppo nói thêm.

Theo ông Cacioppo, Sambuca cần thu hút dân để thị trấn này không bị tàn lụi.

“Chúng tôi không thể để mất di sản Arab tuyệt vời này. May mắn là những người nước ngoài đang giúp một tay” – ông Cacioppo cho biết.

theo Pháp luật TPHCM