Thăm Serbia, TT Putin đã nhận được bất ngờ gì khiến ông phải thốt lên 3 chữ "đáng yêu quá"?

Hồng Anh |

Theo RT, trong chuyến công du Belgrade hôm 17/1 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận được một món quà rất đặc biệt từ người đồng cấp Serbia Aleksandr Vucic.

Điều đặc biệt là, "món quà" ấy đã khiến ông Putin không thể kìm lòng mà phải thốt lên "Đáng yêu quá!" trước đông đảo quan chức đại diện của hai nước.

Và điều đặc biệt ấy chính là chú chó 3 tháng tuổi có tên Pasha, thuộc giống chó chăn cừu Nam Tư (Sarplaninac). Chú chó Pasha là "thành viên" thứ 5 gia nhập đàn chó của Tổng thống Putin, vốn là món quà của nhiều quan chức, chính trị gia trong và ngoài nước dành cho vị Tổng thống Nga.

Tuy nhiên, theo bình luận của RT, Pasha có thể là món quà biểu tượng ý nghĩa nhất ông Putin từng nhận được từ một người đồng cấp. Theo một nguồn tin từ chính phủ Serbia, Pasha là đời thứ 7 của giống chó bản địa lâu đời nhất tại nước này.

Trong một đoạn video được phóng viên ghi lại, Tổng thống Putin có vẻ rất thích chú chó Pasha, ông đã tự mình tiến đến bắt tay và xoa đầu chú chó. Về phần mình, Pasha cũng tỏ ra mừng rỡ ngay lần đầu gặp ông.

Tổng thống Putin gặp gỡ chú chó Pasha

Giống chó chăn cừu Nam Tư nổi tiếng vì có thân hình to lớn, khả năng chống chịu giá lạnh, sự trung thành, độc lập và dũng cảm ngay cả khi phải đối đầu với chó sói và gấu dữ. Theo lời bác sĩ thú y - thẩm phán đẳng cấp thế giới từ Hội khuyển học Serbia, ông Nemanja Jovanovic, Pasha có thể sẽ nặng tới 40kg khi trưởng thành.

"Chó Sharplanin rất giống với chó chăn cừu Kavkaz về cả tính cách lẫn khí chất, nhưng có khác biệt đôi chút. [...] Nhiệm vụ của những chú chó này là bảo vệ lãnh thổ và tài sản của chủ", ông Yovanovic nói với phóng viên của Sputnik.

Ông Putin nổi tiếng là người rất yêu động vật. Năm ngoái, ông đã được Tổng thống Turkmenistan Gurbanguly Berdimuhamedow tặng một chú chó chăn cừu Trung Á có tên là Verny (tên tiếng Nga, có nghĩa là "trung thành").

Ngoài Pasha và Verny, trước đó vị Tổng thống Nga còn từng được Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisov tặng chú chó Buffy thuộc giống chó chăn cừu Bulgaria, và được lãnh đạo tỉnh Akita của Nhật Bản tặng một chú chó Akita mang tên Yume (giấc mơ).

Thăm Serbia, TT Putin đã nhận được bất ngờ gì khiến ông phải thốt lên 3 chữ đáng yêu quá? - Ảnh 3.

Chú chó Pasha có bộ lông màu xám đặc biệt. Ảnh: Sputnik.

Serbia là một trong số ít ỏi các quốc gia châu Âu vẫn giữ thái độ thân thiện và nồng ấm - thậm chí có thể nói là mến mộ - đối với nhà lãnh đạo Nga.

Được biết, trong chuyến thăm Belgrade lần này, ông Putin không chỉ được đón tiếp bằng thảm đỏ, mà còn được khoảng 130.000 người dân chào đón. Điều này đã được nhiều tờ báo phương Tây ví von là cách chào đón không khác gì một "siêu sao" hay một "vị anh hùng".

Sau đây là một số hình ảnh trong chuyến công du của ông Putin:

Thăm Serbia, TT Putin đã nhận được bất ngờ gì khiến ông phải thốt lên 3 chữ đáng yêu quá? - Ảnh 4.

Ông Putin được đón tiếp bằng nghi thức trọng thể nhất tại Serbia.

Thăm Serbia, TT Putin đã nhận được bất ngờ gì khiến ông phải thốt lên 3 chữ đáng yêu quá? - Ảnh 5.

Người dân Serbia bày tỏ sự mến mộ đối với nhà lãnh đạo Nga. Ảnh: Reuters.

Thăm Serbia, TT Putin đã nhận được bất ngờ gì khiến ông phải thốt lên 3 chữ đáng yêu quá? - Ảnh 6.

Ảnh: Reuters.