Đánh bom liều chết ở Manbij: Hé lộ video khoảnh khắc vụ nổ bom kinh hoàng

Tất Đạt |

Theo các báo cáo của người dân địa phương, một số lính Mỹ đang ngồi trong nhà hàng khi kẻ đánh bom kích hoạt thiết bị nổ.

Khoảnh khắc kinh hoàng

Một đoạn video mới được công bố đã cho thấy khoảnh khắc một kẻ đánh bom liều chết giết chết 2 binh sĩ và 2 nhân viên an ninh Mỹ trong cuộc tấn công kinh hoàng tại Syria. Một sĩ quan Mỹ giấu tên đã xác nhận thương vong vụ tấn công.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã gửi lời chia buồn tới những người Mỹ thiệt mạng - nhưng vẫn tuyên bố rằng "Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị tiêu diệt".

Theo các báo cáo của người dân địa phương, những người lính đang ngồi trong nhà hàng khi kẻ đánh bom kích hoạt thiết bị nổ. Ba lính Mỹ khác cũng bị thương.

Đoạn video cho thấy những người dân thường đang đi bộ trên đường phố chỉ một vài giây trước khi quả bom phát nổ.

Có thể thấy, một số người đã bị sốc do vụ nổ và ngã ra đất trong khi những người khác nhanh chóng rời khỏi hiện trường vì hoảng sợ.

Khoảnh khắc vụ đánh bom liều chết xảy ra tại Syria

Vụ việc xảy ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đưa lính Mỹ rời khỏi Syria với lí do rằng IS đã bị tiêu diệt hoàn toàn.

Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh, 16 người đã thiệt mạng, bao gồm ít nhất 9 dân thường trong khi nhiều người khác bị thương.

Cơ quan truyền thông Amaq của IS tuyên bố IS chịu trách nhiệm cho vụ việc.

"Một cuộc đánh bom liều chết đã đánh trúng đội tuần tra của liên quân quốc tế tại thành phố Manbij," Amaq viết trên mạng xã hội.

Những đoạn video khác cho thấy trực thăng của liên quân chống IS đưa những người bị thương đi chữa trị.

Trong khi đó, nhiều bức hình cho thấy máu vẫn còn bám trên tường của nhà hàng, khói bốc lên nghi ngút sau vụ nổ.

Kiên quyết đưa lính Mỹ về nước

Theo CNN, quân đội Mỹ đã bắt đầu đưa khí tài quân sự về nước. Tuy nhiên, mặc dù ông Trump nói rằng sẽ đưa 2.000 binh sĩ trở về Mỹ, các quan chức cấp cao khác của Mỹ lại có những tuyên bố "mập mờ" hơn.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định Mỹ sẽ không rút lui trừ khi Thổ Nhĩ Kỳ đảm bảo rằng người Kurd - phe đồng minh quan trọng của Mỹ tại Syria - không bị tấn công.

Bình luận về vụ đánh bom liều chết, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố: "Tổng thống Trump và tôi lên án vụ tấn công khủng bố tại Syria khiến nhiều lính Mỹ thiệt mạng. Chúng tôi xin gửi lời cảm thông sâu sắc với thân nhân của người thiệt mạng. Chúng tôi trân trọng và sẽ không bao giờ quên sự cống hiến và tận tụy của họ đối với nước Mỹ."

"Quân đội Mỹ đã hủy diệt 'vương triều' của IS và triệt hạ năng lực của chúng. Người dân Mỹ có thể an tâm rằng, vì quyền lợi của những binh sĩ Mỹ, vì những gia đình Mỹ, vì đất nước Mỹ, quân đội Mỹ sẽ không bao giờ cho phép tàn quân của IS tái thiết chế độ tàn bạo như vậy một lần nào nữa - không phải bây giờ, không bao giờ cả."

"Nhờ vào sự lãnh đạo, tinh thần dũng cảm và sự hi sinh của quân đội Mỹ, chúng ta có thể bàn giao lại cuộc chiến chống IS tại Syria cho những đối tác trong liên quân, và chúng ta sẽ đưa binh sĩ Mỹ trở về nhà. Vương triều Hồi giáo và IS đã bị tiêu diệt hoàn toàn."

Trong khi đó, thư kí Nhà Trắng đưa ra những nhận định mềm mỏng hơn.

"Chúng tôi dành sự cảm thông và chia sẻ sâu sắc nhất tới gia đình của những anh hùng nước Mỹ, những người đã thiệt mạng ngày hôm nay tại Syria.

Chúng tôi cũng cầu nguyện cho những binh sĩ bị thương trong cuộc tấn công. Các binh sĩ và gia đình của họ đã cống hiến rất nhiều cho đất nước này," bà Sarah Sanders nói.

Hiện tại, Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) lo ngại rằng một khi Mỹ rút khỏi, các khu vực có nhiều người Kurd sinh sống như thành phố Manbij sẽ bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công.

Nhiều tuần trước, lính Mỹ đã bắt đầu tuần tra tại Manbij trong nỗ lực ngăn chặn hoạt động của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại vùng biên giới với Syria.

Ngoài ra, người Kurd cũng buộc phải đàm phán và yêu cầu sự trợ giúp từ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Theo tờ Guardian, quân đội chính phủ Syria đã chấp thuận lời yêu cầu và bắt đầu đổ bộ tới khu vực người Kurd sinh sống từ cuối tháng 12 năm ngoái.