​Chủ tịch Hạ viện Mỹ yêu cầu Tổng thống Trump hoãn đọc thông điệp liên bang

Thế giới & Việt Nam |

Ngày 16/1 Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã yêu cầu Tổng thống Donald Trump hoãn đọc thông điệp liên bang theo dự kiến vào ngày 29/1, bởi vì các cơ quan liên bang đảm bảo an ninh cho sự kiện này chưa được cấp ngân sách hoạt động do tình trạng đóng cửa một phần chính phủ đang tiếp diễn.

Trong một bưc thư gửi tới Tổng thống Trump, bà Pelosi nhấn mạnh đến những mối quan ngại về an ninh.

Theo bà, nếu chính phủ không mở cửa trở lại trong tuần này, hai bên sẽ cùng nỗ lực để xác định một ngày thích hợp khác sau khi chính phủ mở cửa trở lại để đọc thông điệp liên bang hoặc để cho Tổng thống Trump cân nhắc chuyển thông điệp liên bang bằng văn bản tới Quốc hội trong ngày 29/1 tới đây

Cơ quan mật vụ và Bộ An ninh Nội địa Mỹ đang chỉ đạo các cơ quan an ninh phục vụ sự kiện này. Hiện vẫn chưa có phản ứng nào từ phía Nhà Trắng.

Nước Mỹ đang trải qua đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử, nảy sinh từ một sự bất đồng quan điểm về ngân sách mà theo đó, Tổng thống Trump yêu cầu Quốc hội cấp 5,7 tỷ USD dành cho việc xây dựng bước tường biên giới với Mexico, song phe Dân chủ tại Quốc hội đã bác bỏ đề nghị này.

Kể từ thời điểm chính phủ đóng cửa bắt đầu từ ngày 22/12/2018, Nhà Trắng và ban lãnh đạo của phe Dân chủ đã tiến hành một số vòng đàm phàn về vấn đề an ninh biên giới và việc cấp kinh phí xây dựng bức tường nói trên, tuy nhiên tất cả đều không dẫn đến kết quả khả quan nào.

Đợt đóng cửa chính phủ lần này đã ảnh hưởng tới 1/4 cơ quan liên bang với khoảng 800.000 nhân viên liên bang phải nghỉ việc hoặc làm việc không lương. Nhà Trắng ước tính rằng, cứ hai tuần đóng cửa chính phủ, Mỹ sẽ bị thiệt hại 0,1% GDP mỗi quý.

theo Thế giới & Việt Nam