Thêm một giám đốc của Huawei bị bắt: Nghi án do thám cho Trung Quốc

Thi Anh |

Thêm một giám đốc của Huawei bị bắt: Nghi án do thám cho Trung Quốc
Thêm một giám đốc của Huawei bị bắt: Nghi án do thám cho Trung Quốc
Ảnh minh họa: Reuters

Theo hãng thông tấn TVP của Ba Lan, lực lượng an ninh Ba Lan đã tiến hành lục soát các văn phòng của Huawei.

Cơ quan an ninh quốc gia Ba Lan đã bắt giữ một đối tượng mang quốc tịch Trung Quốc và một đối tượng mang quốc tịch Ba Lan với cáo buộc do thám, Reuters dẫn nguồn hãng thông tấn quốc gia Ba Lan PAP cho hay.

"Đối tượng mang quốc tịch Trung Quốc là một doanh nhân làm trong một công ty điện tử lớn. Đối tượng người Ba Lan là chuyên gia trong lĩnh vực mạng", PAP dẫn lời ông Maciej Wasik thuộc lực lượng đặc vụ Ba Lan cho biết.

Theo CNN, đối tượng mang quốc tịch Trung Quốc là giám đốc kinh doanh của Huawei tại Ba Lan, còn đối tượng người Ba Lan là một cựu đặc vụ của cơ quan an ninh. Hãng thông tấn TVP của Ba Lan cho biết, lực lượng an ninh Ba Lan đã lục soát các văn phòng của Huawei, cũng như các văn phòng của công ty viễn thông Orange tại địa phương.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ba Lan công bố danh tính của người này là Weijing Wang. 

PAP đưa tin: Hai đối tượng nói trên sẽ bị giam giữ trong vòng 3 tháng.

Sự việc xảy ra chỉ 1 tháng sau khi chính quyền Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của Huawei theo yêu cầu của Mỹ để phục vụ cuộc điều tra liên quan tới sai phạm về cấm vận thương mại Mỹ. Reuters cho rằng vụ bắt giữ mới của Ba Lan sẽ khiến làn sóng chỉ trích nhằm vào Huawei thêm phần phức tạp.

theo Trí Thức Trẻ