Bộ Tư pháp xem xét tính pháp lý QĐ "không quay phim cán bộ tiếp dân khi chưa được đồng ý"

Hoàng Đan |

Bộ Tư pháp xem xét tính pháp lý QĐ "không quay phim cán bộ tiếp dân khi chưa được đồng ý"
Bộ Tư pháp xem xét tính pháp lý QĐ "không quay phim cán bộ tiếp dân khi chưa được đồng ý"
Chủ tịch Hà Nội trong một buổi tiếp công dân. Ảnh: An ninh thủ đô.

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) sẽ vào cuộc để làm rõ tính pháp lý quy định “không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân”.

Chiều 10/2, đại diện Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho biết, ngày mai (11/1), cơ quan này sẽ tổ chức cuộc họp với đại diện Thanh tra Chính phủ, UBND TP Hà Nội và các cơ quan, đơn vị liên quan để xem xét về tính pháp lý của Quyết định ban hành nội quy về việc tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân TP Hà Nội.

Trong đó, có quy định: "Không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân" đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

Theo vị đại diện này, hôm qua Cục mới tiếp cận được văn bản chính thức có giá trị pháp lý được Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký ban hành ngày 3/1/2019 và đây là văn bản hành chính.

Vị này nêu rõ, ngay khi nắm được thông tin từ dư luận xung quanh văn bản này của UBND TP Hà Nội, đơn vị đã vào cuộc theo thẩm quyền và sẽ có những trao đổi với cơ quan liên quan.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, Quyết định ban hành nội quy về việc tiếp công dân tại Trụ sở Tiếp công dân thành phố hoàn toàn phù hợp với luật hiện hành.

Theo ông Chung, tất cả các Phòng tiếp công dân trên địa bàn TP Hà Nội và của Trung ương trên địa bàn Hà Nội đều đã được trang bị camera ghi âm và ghi hình. Chính vì thế, người dân có yêu cầu muốn trích xuất lại toàn bộ ghi âm, ghi hình sẽ được bàn giao và có biên bản ghi nhận sự việc.

Trường hợp người dân có nhu cầu ghi âm, ghi hình thì trao đổi với cán bộ tiếp công dân.

"Sau khi ghi âm, ghi hình xong thì hai bên cùng kiểm tra lại nội dung và xác nhận bằng biên bản để làm tài liệu sử dụng trên cơ sở công khai minh bạch", Chủ tịch Hà Nội nói.

Lý giải thêm về việc ban hành quy định trên, ông Nguyễn Đức Chung khẳng định quy định này là để chống tình trạng một số người đi theo người nhà đến trụ sở tiếp dân nhưng lại dùng các thiết bị bí mật ghi âm, ghi hình rồi về cắt xén nội dung buổi làm việc, sau đó đưa lên mạng phục vụ những mục đích khác.

Trong khi đó, một số ý kiến lại cho rằng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội không được quyền quyết định vấn đề “ghi âm, ghi hình phải xin phép” mà điều này thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

theo Trí Thức Trẻ