Đây là 3 câu hỏi có thể "đo" trí tuệ của bạn trong 1 phút: Bạn dám thử không?

Phạm Thanh |

Năm 2005, nhà tâm lý học Shane Frederick đã tạo ra bài kiểm tra ngắn nhất để đánh giá trí tuệ. Nó chỉ có 3 câu hỏi và bạn cần trả lời càng nhanh càng tốt.

Mời bạn làm bài kiểm tra và khám phá khả năng nhận thức/trí tuệ của bạn ngay lập tức. Suy nghĩ một chút, viết ra câu trả lời của bạn và so sánh chúng với những câu trả lời đúng.

Đây là 3 câu hỏi có thể đo trí tuệ của bạn trong 1 phút: Bạn dám thử không? - Ảnh 1.

1. Một cây vợt tennis và một quả bóng có giá 1 đô la 10 xu. Cây vợt tennis đắt hơn 1 đô la so với quả bóng. Quả bóng có giá bao nhiêu?

2. 5 máy sản xuất 5 chi tiết trong vòng 5 phút. Sẽ mất bao nhiêu phút để 100 máy tạo ra 100 chi tiết?

3. Hoa loa kèn nước mọc trong ao. Chúng phát triển nhân đôi mỗi ngày. Mất 48 ngày để hoa loa kèn mọc kín ao. Vậy cần bao nhiêu ngày để chúng mọc kín nửa ao?

Đây là 3 câu hỏi có thể đo trí tuệ của bạn trong 1 phút: Bạn dám thử không? - Ảnh 2.

Nhà tâm lý học Shane Frederick.

Shane Frederick là giáo sư tại Trường Quản lý Yale (Mỹ). Ông chuyên nghiên cứu về cách mọi người đưa ra quyết định và lựa chọn. Cùng với đội ngũ của mình, Frederick đã khảo sát khoảng 1.000 người bao gồm một phần sinh viên của các trường đại học lớn của Mỹ.

Bên cạnh việc kiểm tra những người này về khả năng nhận thức của họ, các nhà khoa học cũng hỏi họ về một điều nữa. Những người tham gia phỏng vấn được trả $ 3,400 hoặc $ 3,800 trong một tháng. Hóa ra, hầu hết những người đạt điểm thấp trong bài kiểm tra đã không đồng ý chờ đợi và muốn nhận được số tiền nhỏ hơn ngay lập tức.

Ngược lại, những người có kết quả kiểm tra cao đã chứng minh sức mạnh ý chí giúp họ có được mức thù lao tốt hơn.

Những người có tư duy trực quan thường sẽ đưa ra những câu trả lời xuất hiện trong đầu ngay lập tức: 100 xu, 100 phút, 24 ngày. Trong khi những người có kiểu suy nghĩ logic sẽ đưa ra câu trả lời tốt hơn.

ĐÁP ÁN

1. Câu trả lời là 5 xu. Nếu quả bóng có giá 10 xu, vợt sẽ có giá 1 đô la. Vậy trong 10 xu bao gồm cả hai vật phẩm thì mỗi vật phẩm có giá bao nhiêu!

2. Câu trả lời là 5 phút. Số lượng máy không ảnh hưởng đến lượng thời gian cần thiết để sản xuất một chi tiết.

3. Câu trả lời là 47 ngày chứ không phải 24. Nếu số lượng hoa loa kèn tăng gấp đôi mỗi ngày và số ngày cần thiết để che phủ hoàn toàn ao là 48, thì logic là hoa loa kèn sẽ che phủ một nửa ao trước một ngày.

Hãy chia sẻ kết quả của bạn với chúng tôi!

Nguồn: B.S