Bí mật thăm căn cứ Mỹ trong đêm, ông Trump bị "kình địch" thách đi lại ở Baghdad giữa ban ngày

Tất Đạt |

Bí mật thăm căn cứ Mỹ trong đêm, ông Trump bị "kình địch" thách đi lại ở Baghdad giữa ban ngày
Bí mật thăm căn cứ Mỹ trong đêm, ông Trump bị "kình địch" thách đi lại ở Baghdad giữa ban ngày
Ảnh minh họa: AP Photo/Andrew Harnik

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng việc tổng thống Mỹ Donald Trump phải tới thăm Iraq bí mật và nhanh chóng đã cho thấy thất bại lớn của Mỹ tại quốc gia này.

Phát biểu tại cuộc họp quốc hội ở Tehran vào ngày 2/1, ông Rouhani nhắc tới chuyến thăm không báo trước của ông Trump tới căn cứ quân đội Mỹ tại Iraq vào ngày 26/12 và khẳng định đây là bằng chứng cho thấy Mỹ đã "bại trận".

"Từ năm 2003, người Mỹ luôn luôn cho rằng họ đã cứu rỗi Iraq và Afghanistan, nhưng nếu những điều này là đúng, vậy tại sao ông Trump không đường đường chính chính thực hiện một chuyến thăm chính thức tới Iraq để xem người dân Iraq đón chào tổng thống Mỹ như thế nào trên các tuyến đường ở Baghdad và Basra?" - ông Rouhani tuyên bố.

"Việc ông Trump bí mật tới một căn cứ quân sự nhỏ giữa ban đêm, chụp hình cùng một vài binh sĩ, nói vắn tắt rồi rời khỏi Iraq vài giờ đồng hồ sau đó đã chứng tỏ sự thất bại của Mỹ," tổng thống Iran nói.

Đoạn video được ông Trump đăng tải trên Twitter sau chuyến thăm căn cứ Mỹ tại Iraq.

"Chuyến đi bí mật cho thấy Mỹ không hề thành công, người dân Iraq không hề hài lòng với Mỹ, và ông Trump không dám [xuất hiện công khai] giữa công chúng".

Ông Rouhani cũng mỉa mai rằng Iraq là điểm đến phù hợp với ông Trump.

"Ông ta [Trump] còn chẳng dám nghĩ tới việc đến Syria, Lebanon và Yemen".

Ngày 26/12 năm ngoái, ông Trump đã dành một khoảng thời gian ngắn tại căn cứ không quân al-Asad ở phía tây tỉnh Anbar của Iraq nhưng không tới thủ đô Baghdad.

Một cuộc gặp được dự kiến giữa ông Trump và Thủ tướng Adil Abadul-Mahdi đã bị hủy bỏ và hai người chỉ trao đổi qua cuộc điện đàm.

Ông Trump thừa nhận có nhiều vấn đề an ninh khi tới thăm Iraq, cho rằng "rất đáng buồn" khi phải thăm binh sĩ một cách bí mật như vậy.

"Thật buồn khi Mỹ đã chi 7 nghìn tỉ USD cho Trung Đông, và tôi vẫn phải được đảm bảo an ninh bởi hàng loạt máy bay và các trang thiết bị tốt nhất trên thế giới để tới đây," ông Trump nói.

Chuyến thăm của ông Trump đã khiến các quan chức Iraq nổi giận. Một số nghị sĩ còn yêu cầu trục xuất tất cả lính Mỹ tại Iraq.