Thăm căn cứ Mỹ tại Iraq, ông Trump "tiện thể" tiết lộ thông tin tình báo tuyệt mật cho cả thế giới biết

Tất Đạt |

Thăm căn cứ Mỹ tại Iraq, ông Trump "tiện thể" tiết lộ thông tin tình báo tuyệt mật cho cả thế giới biết
Thăm căn cứ Mỹ tại Iraq, ông Trump "tiện thể" tiết lộ thông tin tình báo tuyệt mật cho cả thế giới biết

Hành động "quá thân thiện" của ông Trump với binh sĩ Mỹ tại Iraq dường như đã vi phạm một số quy định của quân đội Mỹ.

Chuyến thăm Iraq của ông Trump

Trước tháng 11, Tổng thống Donald Trump dường như không mấy hứng thú với việc thực hiện các chuyến thăm tới căn cứ Mỹ tại những vùng đang giao tranh mặc dù đây là hoạt động thường được các lãnh đạo tiền nhiệm làm mỗi năm.

Một nghị sĩ Nhà Trắng từng nhắc tới vấn đề này, và cho rằng ông Trump có nỗi sợ riêng: "Tôi nghĩ ông ấy sợ bị ám sát khi tới chiến trường".

Ngày 26/12, ngày thứ 5 sau khi chính phủ Mỹ đóng cửa một phần và ngày thứ 8 sau khi ông Trump tuyên bố quyết định rút quân đội Mỹ khỏi Syria và Afghanistan, tổng thống Mỹ đã quyết định thực hiện chuyến thăm căn cứ Mỹ ở nước ngoài.

Chuyến đi bất ngờ này được đăng tải trên truyền thông, bắt đầu với hình ảnh ông Trump mặc áo khoác kiểu quân đội và nhận được những tiếng reo hò từ binh sĩ Mỹ ở Iraq. Tại căn cứ không quân Al Asad, ông Trump tuyên bố: "Sự hiện diện của chúng ta tại Syria không phải là mãi mãi. Chúng ta sẽ không còn là những kẻ thất bại nữa".

Nhưng theo tờ Newsweek, về mặt nào đó, ông Trump đã khiến chuyến đi "thất bại". Trong cuộc gặp mặt với các binh sĩ, ông Trump đã trò chuyện với sĩ quan có tên Kyu Lee.

Đoạn video được ông Trump đăng tải trên Twitter sau chuyến thăm căn cứ Mỹ tại Iraq.

Khi biết được sĩ quan Lee là một đặc nhiệm thuộc SEAL Team Five (đội đặc nhiệm SEAL số 5), ông Trump nói: "Ồ, nếu thế thì hãy chụp với tôi một bức nào". Bức ảnh được cho là đã làm lộ sự hiện diện của đội đặc nhiệm này ở căn cứ Al Asad thuộc miền tây Iraq.

Khi rời khỏi căn cứ không quân, ông Trump còn đăng một đoạn video lên Twitter cho thấy ông cùng đệ nhất phu nhân Melania chụp cùng các sĩ quan của SEAL Team Five - tất cả đều được "trang bị tận răng" với trang thiết bị chiến đấu cùng kính nhìn xuyên đêm.

Với số lượng theo dõi trên Twitter lên tới hơn 56 triệu người, việc ông Trump đăng tải như vậy đã khiến "gần như cả thế giới" biết các thông tin tuyệt mật về đội đặc nhiệm nói trên.

Vi phạm quy định bảo mật

Thăm căn cứ Mỹ tại Iraq, ông Trump tiện thể tiết lộ thông tin tình báo tuyệt mật cho cả thế giới biết - Ảnh 2.

Ông Trump và phu nhân chụp cùng các đặc nhiệm không được che mặt.

Với cương vị tổng thống, về mặt lý thuyết, ông Trump có quyền tiết lộ thông tin bí mật, nhưng việc chụp ảnh và đăng tải thông tin quân sự đã vi phạm quy định của quân đội Mỹ trong việc đảm bảo bí mật vị trí của đội đặc nhiệm.

"Hoạt động của lực lượng đặc nhiệm, bao gồm đội SEAL, luôn luôn được xếp vào loại sự kiện bí mật để bảo vệ những người này trước mọi mối nguy hiểm mà nước Mỹ phải đối mặt," một quan chức Bộ Quốc phòng chia sẻ với Newsweek.

"Kể cả khi phục vụ mục đích gặp mặt các đại biểu quốc hội, tổng thống hoặc phó tổng thống, các sĩ quan đặc nhiệm đều phải che mặt hoặc mặt của họ phải được làm mờ bằng kĩ thuật số trước khi hình ảnh được công bố cho công chúng."

Tất nhiên, đây không phải là lần đầu tiên ông Trump "thất bại" trong việc đảm bảo bí mật an ninh quân sự.

Hồi tháng 10, tờ New York Times báo cáo khi ông Trump gọi điện cho bạn của mình bằng chiếc iPhone cá nhân - thiết bị vốn phải bị loại bỏ vì mục đích an toàn bảo mật - các gián điệp Nga và Trung Quốc đã nghe lén để nắm bắt được tâm trạng của ông Trump và xem ai là người có tầm ảnh hưởng đối với các vấn đề chính sách tới vị tổng thống.

Năm ngoái, ông Trump để quên điện thoại trên chiếc xe golf ở New Jersey, khiến các đặc vụ phải "nháo nhào" đi tìm.

Chưa hết, trong một cuộc gọi vào tháng 4/2017, ông Trump nói với tổng thống Philippines Rodrigo Duterte rằng Mỹ đã điều hai tàu ngầm hạt nhân tới vùng biển ngoài khơi Triều Tiên.

Và hồi tháng 5/2017, chỉ vài giờ sau khi sa thải giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ James Comey, ông Trump tiết lộ các dữ liệu tình báo của Israel cho đại sứ Nga Sergey Kislyak.

Vụ việc đã làm tổn hại mối liên kết tình báo Israel - Mỹ và khiến tổ chức Mossad "giận sôi người và yêu cầu câu trả lời thỏa đáng".