Ba lần làm giấy khai tử cho nữ sinh chết vì tai nạn mà không được

Đình Trọng |

Ba lần làm giấy khai tử cho nữ sinh chết vì tai nạn mà không được
Ba lần làm giấy khai tử cho nữ sinh chết vì tai nạn mà không được
Ông Trần Văn Hoàng bần thần trước bàn thờ con.

Ba lần mang hồ sơ đến UBND làm giấy khai tử cho nữ sinh lớp 7 tử vong vì tai nạn giao thông nhưng đều bị trả hồ sơ, gia đình mất con phải chạy ngược xuôi các cơ quan để xin giấy tờ.

Sự việc xảy với gia đình ông Trần Văn Hoàng (56 tuổi), có con gái là Trần Hoàng Yến (12 tuổi) tử vong trong vụ tai nạn giao thông (ngày 7.12) tại phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, Bình Dương, đang gây xôn xao dư luận.

Ba lần đi làm giấy khai tử chưa được

Theo ông Trần Văn Hoàng, sau 4 ngày con gái mất, người thân mang giấy tờ gồm biên bản giao nhận nạn nhân của công an Tân Uyên, giấy chuyển xác của bệnh viện tỉnh cùng các giấy tờ xác nhận thân nhân khác đến UBND phường làm thủ tục khai tử cho cháu.

Tuy nhiên, cán bộ tư pháp trả lại và nói hồ sơ làm chưa đúng. Lý do biên bản giao nhận tử thi của Công an thị xã Tân Uyên, không đúng, không được đóng dấu treo.

Ba lần làm giấy khai tử cho nữ sinh chết vì tai nạn mà không được - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn khiến cháu Yến tử vong.

Ngày 12.12, gia đình ông Hoàng lại cầm hồ sơ lên phường để xin khai tử, nhưng cán bộ phường tiếp tục trả hồ sơ và yêu cầu giấy tờ phải ký tên đóng mộc của cơ quan chức năng.

Sau đó, người nhà ông Hoàng lại cầm hồ sơ lên lên Công an thị xã Tân Uyên để xin lại giấy xác nhận.

Ngày 18.12, gia đình tiếp tục mang hồ sơ kèm theo giấy xác nhận của công an đang thụ lý vụ tai nạn khiến cháu Yến tử vong lên UBND phường Tân Phước Khánh làm giấy khai tử cho cháu. Một lần nữa, hồ sơ lại bị trả.

Theo ông Hoàng, cán bộ tư pháp nói công an xác nhận như vậy vẫn chưa đúng. Sự việc khiến gia đình ông Hoàng bức xúc, cho rằng việc làm trên gây khó dễ cho người dân.

Tai nạn do cán sợi cáp quang, sẽ sớm làm khai tử cho cháu

Ngày 7.12, cháu Trần Hoàng Yến, sau khi tan học điều khiển xe máy về nhà trên đường ĐT 746.

Khi đến đoạn qua phường Tân Phước Khánh, do cán một sợi dây cáp trên đường nên loạng choạng tay lái. Cùng lúc này, xe tải biển số tỉnh Đồng Nai chạy tới va chạm với xe máy, cán qua người khiến nạn nhân tử vong.

Ba lần làm giấy khai tử cho nữ sinh chết vì tai nạn mà không được - Ảnh 3.

Khu vực tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của phường Tân Phước Khánh.

Theo xác nhận của Công an thị xã Tân Uyên, cháu Yến tử vong do cán qua sợ dây cáp quang trên đường dẫn đến té ngã ra đường, su đó bị ôtô cùng chiều cán tử vong.

Giấy xác nhận của Công an thị xã Tân Uyên đã đủ các thông tin về ngày giờ, địa điểm, nạn nhân tử vong... Giấy xác nhận này gửi UBND phường căn cứ để làm thủ tục chứng tử cho nạn nhân.

Ngày 20.12, trao đổi với phóng viên bà Huỳnh Thị Chính, Chủ tịch UBND phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên xác nhận sự việc trên. Lý do xảy ra sự việc này là phường muốn gia đình làm đúng và đầy đủ giấy tờ giấy khai tử cho cháu.

Theo bà Chính, việc hướng dẫn cho người dân thì cũng đảm bảo, nhưng do thiếu sót của cán bộ hộ tịch nghiên cứu hồ sơ chưa kỹ. Cán bộ hộ tịch không nghĩ rằng giấy xác nhận của cơ quan công an cũng là giấy xác nhận nguyên nhân chết để làm thủ tục khai tử.

“Hiện hồ sơ đã đủ, phường sẽ sớm làm khai tử cho cháu” – bà Chính cho biết. Về việc cán bộ gây khó dễ, hành dân, theo bà Chính không có việc này.

download app

theo Lao động