Facebook vẫn theo dõi được bạn ngay cả khi đã tắt định vị trên smartphone

Duy Huỳnh |

Theo Gizmodo, một nguồn tin mới đây cho thấy Facebook vẫn có thể phân phối quảng cáo dựa theo vị trí của người dùng mặc dù họ đã tắt các tùy chọn định vị.

Cụ thể, Aleksandra Korolova - một giáo sư phụ tá của ngành Khoa học Máy Tính tại USC cho biết, cô nhận ra rằng Facebook vẫn tiếp tục đưa ra các quảng cáo dựa trên vị trí của cô, mặc dù cô đã tắt tất cả các tùy chọn về định vị, xóa thông tin về nơi sống trên trang cá nhân.

Facebook vẫn theo dõi được bạn ngay cả khi đã tắt định vị trên smartphone - Ảnh 1.

Korolova cũng cho biết, cô đã không đăng tải bất cứ hình ảnh nào, không check in ở bất cứ đâu, và không cho phép WhatsApp, Instagram, Facebook Messenger truy cập được vị trí của cô.

Tuy nhiên, cô đã phát hiện mình bị liệt vào tệp “những người sống gần Santa Monica” và “những người đang/đã sống gần Los Angeles” (Korolova từng có thời gina làm trợ lý giáo vụ ở Đại học Nam California). Khi đến chơi vườn quốc gia Glacier, cô nhìn thấy quảng cáo về những hoạt động/dịch vụ ở Montana. Điều này diễn ra liên tục, tùy vào vị trí của Aleksandra.

Facebook vẫn theo dõi được bạn ngay cả khi đã tắt định vị trên smartphone - Ảnh 2.

Sau khi câu chuyện của cô được chia sẻ cho tờ Medium, Facebook đã giải thích rằng họ thu thập dữ liệu vị trí này dựa trên vị trí mà người dùng sử dụng Internet và nơi mà họ sử dụng điện thoại.

Đồng thời, mạng xã hội này cho biết sẽ không có cách nào để người dùng có thể tắt hẳn nó, và họ chỉ muốn cung cấp cho người dùng những dịch vụ tốt nhất.

Facebook cũng cho biết rằng, những gì họ làm cũng tương tự như những gì mà Google đã làm nhiều năm qua và đó là việc hoàn toàn bình thường, người dùng rõ ràng có thể biết những điều này nếu đọc kỹ thông tin.

Trước đó, tờ New York Times cũng đã từng đưa tin, rất nhiều các ứng dụng đang theo dõi người dùng với độ chi tiết đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, dù tắt hết quyền truy cập địa điểm trên smartphone, bạn vẫn bị theo dõi như thường vì sử dụng Wifi hoặc IP và Bluetooth.

theo Saostar